Những rủi ro bạn nên biết trước khi tiêm botox

0

Trào lưu tiêm botox làm đẹp hẳn không còn xa lạ với nhiều người, bởi những hiệu quả bất ngờ và nhanh chóng mà nó mang lại. Thế nhưng, phương pháp làm đẹp nào cũng có mặt trái của nó. Khi tiêm botox bạn có thể nhìn thấy hiệu quả ngay tức thì, nhưng phía sau cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và về lâu dài sẽ gây hại rất nhiều cho làn da của bạn.

vietbeauty-rui-ro-tiem-botox

Botox là gì?
Botox (Botulinum Toxin), là một loại protein tinh khiết có nguồn gốc từ vi khuẩn Clostridium Botulinum. Botox thẩm mỹ được tiêm phổ biến ở trán và mắt. Khi vào cơ thể, botox tác động tạm thời vào nhóm cơ có hoạt động quá mức, làm thư giãn và thả lỏng các cơ. Từ đó, giúp xóa mờ nếp, rãnh nhăn trên mặt cho làn da mịn màng, tươi mới.

Thời gian và tác dụng thực sự botox
Botox chỉ có tác dụng làm thả lỏng các cơ trong vòng dưới 5 tháng. Botox không làm biến mất các nếp nhăn, mà chỉ giúp quá trình co cơ không diễn ra. Hết thời gian 5 tháng, gương mặt bạn sẽ trở lại như cũ, thậm chí làn da, nếp nhăn sẽ trầm trọng hơn trước và bạn cần phải đi tiêm botox lại nếu muốn duy trì độ tươi trẻ của làn da.

Theo nhiều chuyên gia thẩm mỹ nhận định: việc tiêm botox khi còn quá trẻ thậm chí sẽ khiến bạn già nhanh hơn. Việc lạm dụng botox thường xuyên và trong một thời gian dài có thể dẫn đến teo cơ, khuôn mặt không thể hiện được những cảm xúc tự nhiên.

Botox có thể lan ra các vùng khác trên cơ thể, làm cho các khu vực khác dù không tiêm botox cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, khi bạn tiêm botox ở vùng mắt thì các cơ ở gần vùng tiêm, như cơ vận động ăn uống có thể bị yếu đi, hay cơ nâng mi bị yếu, dẫn đến hiện tượng sụp mí mắt.

Tiêm botox không đúng kỹ thuật
Việc tiêm botox cần đúng kỹ thuật, liều lượng và cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu về giải phẫu vùng mặt và kỹ thuật tiêm.

Tiêm botox sai vị trí có thể dẫn tới nguy cơ khuôn mặt bị biến dạng hoặc không cảm xúc như sếch mắt, méo miệng v.v..

Khi tiêm botox quá nhiều ở cùng một vị trí, gây ra hiện tượng các cơ bị thả lỏng quá mức. Tình trạng này lặp lại sẽ làm các cơ yếu và không thể hồi phục. Gương mặt bạn trông khá lạ, cứng đơ.

Botox gây kích ứng
Botox có khả năng gây kích ứng mạnh khi tiêm vào người. Rất nhiều người đã gặp các phản ứng phụ khi tiêm botox như viêm, sưng đỏ, ngứa, phát ban, hen suyễn hoặc cảm nhẹ. Hãy thông báo ngay với bác sĩ về tình trạng bạn đang gặp phải.

Cũng như khi tiêm bất kỳ một loại thuốc nào, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phát triển các kháng thể đối với thuốc, khiến thuốc tiêm hiệu quả hơn hoặc có thể gây ra các kích ứng. Vì thế, nếu bạn tiêm botox thường xuyên, thì càng tăng nguy cơ hình thành các kháng thể chống lại thuốc tiêm. Do đó, các phản ứng phụ gặp phải cũng nhiều hơn.

Không giữ đầu thẳng sau tiêm
Nhiều người không chú ý và làm theo các chỉ dẫn sau khi tiêm botox, chẳng hạn như việc không giữ thẳng đầu sau khi tiêm, có thể khiến khuôn mặt bị méo, cứng, trông mất tự nhiên.

Vì thế, hãy nhớ giữ đầu luôn ngẩng cao và thẳng sau khi tiêm botox. Ngoài ra, bạn cũng không được sấy khô tóc, không đội mũ quá chật, không cúi xuống. Tuân thủ các yêu cầu này sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những rủi ro thẩm mỹ sẽ gặp phải.

Kỹ thuật thẩm mỹ nào cũng có mặt trái của nó. Trước khi quyết định sử dụng botox để làm đẹp, bạn cần hiểu và nắm rõ các rủi ro, tác dụng phụ do botox mang lại, để chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi sắp xảy ra.

Thy Nga – VietBeauty Magazine