Những quy tắc hiện đại về cách ứng xử trong đám cưới

0

Ngày nay trên mạng xã hội chúng ta có thể thấy được nhan nhản những hashtag, những dòng status, tweets cập nhật đến từng phút về việc cưới xin, từ hiện thực đó chúng tôi xin được cung cấp cho bạn lưu ý trong vấn đề này và bàn bạc về nó.

vietbeauty-ung-xu-trong-hon-le

Photo HOANG HK, kobe-studio.net

KHI BẠN ĐANG TRONG GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ CƯỚI
Hãy gọi cho cha mẹ trước khi nhấn nút “post” hay “tweet” để thông báo về việc đính hôn.
Những người bạn thân và gia đình luôn muốn được nghe tin này trực tiếp từ bạn. Một status trên Facebook hay một dòng tweet có thể là cách hiệu quả nhất để tin vui được lan ra xa, nhưng đây không phải là cách trực tiếp nhất. Bạn biết chính xác người thân và bạn bè sẽ cảm kích như thế nào khi được nghe tin từ chính bạn mà. Hơn nữa, những thành viên lớn tuổi trong gia đình (như ông, bà bạn chẳng hạn) thường không sử dụng Facebook hay Snapchat và có thể bỏ qua thông tin quan trọng này.

Thay đổi relationship status ngay hay chờ đợi cho ngày trọng đại – tùy bạn thôi.
Không có cái gọi là đúng thời điểm hay sai thời điểm, một số cặp còn thay relationship status ngay trong lễ đường!

f

Một khi “ván đã đóng thuyền”, việc thay đổi relationship status hay họ của bạn trên những trang mạng xã hội tùy thuộc vào bạn và “người ấy” thôi. Đối với một vài cặp, đó có thể là một cột mốc quan trọng vô cùng, đối với một vài cặp khác thì đó chẳng là gì cả. Vì vậy, nếu muốn đổi thì cứ đổi thôi.

Post hình nhẫn đính hôn (Ai cũng ngóng trông phần này cả!)
Nhưng hãy giữ lại những chi tiết mang tính “thực tế” như giá tiền hay số karat.

Sau khi thông tin về việc đính hôn đã được tiết lộ, gia đình cùng với bạn bè sẽ vô cùng khát khao muốn biết được hình dạng của chiếc nhẫn. Vì vậy, hãy “chiêu đãi” họ bằng một tấm hình (và nhớ là hãy chăm sóc cho bộ móng trước nhé!). Đừng nghĩ đây là một việc mang tính khoe khoang. Bỏ qua tất cả những điều nhảm nhí ấy đi, bởi vì chiếc nhẫn đáng giá bao nhiêu không phải là điều chính yếu, điều quan trọng là bạn đang thể hiện sự cam kết của mình trong tình yêu. Dù sao thì mọi người cũng sẽ nhìn chằm chằm vào tay bạn trong vài tháng đầu tiên, vậy sao không giúp họ chiêm ngưỡng chúng từ xa luôn nào.

Chỉ định một “tweeter of honor.”
Tận hưởng một ngày tránh xa chiếc điện thoại mà vẫn có thể giúp mọi người nắm bắt được tin tức.

Ngày cưới của bạn sẽ trôi qua trong chớp mắt và bạn không có cả ngày để ôm lấy điện thoại đâu, bạn sẽ bỏ lỡ những việc quan trọng mất. Hãy tập trung vào những vị khách đến chung vui cùng bạn thay vì những người bạn trên mạng xã hội. Bạn có thể chỉ định ra một “tweeter of honor” đó có thể là một trong những phụ dâu của bạn, để giúp cho tình hình được cập nhật liên tục mà bạn vẫn có thời gian dành cho hôn lễ của mình. Hay bạn có thể viết trước những dòng tweets để mọi thứ được diễn ra mau chóng, suôn sẻ.

Gửi những tấm thiệp mời truyền thống trong những sự kiện chính
Nhưng đối với tiệc trước và sau đám cưới thì thiệp mời qua e-mail cũng được thôi.

Gửi thiệp mời giấy mới thực sự là cách chính thống nhất cho ngày trọng đại. Trong thế giới công nghệ hiện đại, người ta nhận được gần như cả trăm lá thư điện tử hàng ngày, điều đó làm một tấm thiệp mời “thật” như vậy càng trở nên đặc biệt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ làm cho tấm thiệp trở nên quá “lố” với hoa giấy trang trí, màu sắc… Một tấm thiệp đơn giản được in đầy đủ thông tin là ổn rồi. Một lời mời qua email để đến rehearsal dinner hay morning-after brunch là một lựa chọn tuyệt vời (nhất là khi bạn đang cần phải tiết kiệm chi tiêu). Thư điện tử cũng có thể trở nên sành điệu và mang đậm dấu ấn cá nhân mà.

Giữ cho những bài post công khai thật tích cực
Đối đầu với những vấn đề một cách trực tiếp và kín đáo.

Ai cũng biết rằng việc tổ chức đám cưới đôi khi thật là căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng trước khi đăng những dòng status than vãn về việc bạn đi chung với khách được mời quá đông hay về mẹ chồng tương lai khó chịu, ngừng lại và suy nghĩ cho thật kỹ. Post lên những điều tiêu cực về đám cưới sắp tới (cho dù bạn không nói cụ thể là ai hết) chỉ làm cho buồn lòng nhau thôi. Thay vào đó, sao bạn không giải quyết vấn đề một cách trực tiếp, lịch sự từng vấn đề? Đó có nghĩa là hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho khách mời của bạn, nói với họ rằng bạn không có đủ không gian cho tất cả những vị khách được mời thêm và giải quyết vấn đề mẹ chồng tương lai thông qua bạn trai của bạn. Tin chúng tôi đi, đi theo hướng ban đầu chỉ làm tăng thêm sự thù địch nhau thôi.

KHI BẠN THAM DỰ MỘT ĐÁM CƯỚI
Khoan post lời chúc mừng của bạn khi chưa đến lúc
Nếu cặp đôi vẫn chưa thông báo chính thức thì tốt nhất là bạn không nên “giúp” họ làm điều đó.

Đúng là thật là hào hứng khi bạn là người đầu tiên biết được tin vui của người bạn thân hay của chị gái bạn, nhưng đừng đưa sự phấn khích đó lên mạng xã hội vội cho đến khi chính họ đưa ra thông báo này. Có thể là họ đang chờ đợi một điều gì đó quan trọng đấy (chưa thông báo với cha mẹ cũng là một nguyên nhân này), bên cạnh đó điều đó cũng có thể gây ra mất lòng nếu như có người khác muốn được là người được thông báo đầu tiên.

Nhắn tin riêng để hỏi về kế hoạch đám cưới
Post câu hỏi ngay trên tường (posting on wall) có thể gây ra khó chịu cho những người bạn trên Facebook không được mời của cô dâu, chú rể.

Nếu bạn muốn thảo luận về kế hoạch với cô dâu hay chú rể, tốt nhất là bạn nên làm nó một cách riêng tư. Cặp đôi chuẩn bị cưới này có hàng trăm bạn trên Facebook không có trong danh sách mời và thật không công bằng nếu như từng chi tiết trong đám cưới cứ hiện lên News Feed của họ. Những cô nàng chuẩn bị cưới thường rất thích chia sẻ về kế hoạch đám cưới của mình và tất nhiên cô ấy sẽ rất cảm kích nếu bạn gọi để hỏi thăm. Nhưng đây cũng là thời điểm mà các cặp đôi bận rộn vô cùng, vì thế hãy biết thông cảm nếu như họ không có thời gian để nói cụ thể tất cả cho bạn nhé.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn dành cho khách mời.
Hộp thư, hộp tin nhắn (email inbox, phone inbox) của cặp đôi đã đầy ấp những thông tin của đám cưới rồi, một tin nhắn, một e-mail có khả năng sẽ bị bỏ sót trong mớ hỗn độn.

Hầu hết tất cả các thiệp mời giấy đều có kèm theo một thiệp phúc đáp RSVP với phong thư và địa chỉ để bạn gửi lại. Như vậy, các cặp đôi sẽ chờ đợi bạn trả lời thông qua thư RSVP với địa chỉ đã được ghi (cần gởi trước hạn chỉ định). Nếu bạn làm mất tấm thiệp này thì bạn nên gọi để xác nhận lại liệu rằng mình có tham dự được hay không.

Tránh đường cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh.
Bạn muốn chụp bao nhiêu hình cũng được nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng đến nhiếp ảnh gia.

Luôn để ý, quan sát nhiếp ảnh gia và thợ quay phim mà các cặp vợ chồng đã thuê để chụp ảnh đám cưới của họ, đặc biệt là trong buổi lễ. Nguyên tắc chung là hãy ngồi yên trong khi buổi lễ đang diễn ra (và không chắn lối đi hay giơ điện thoại lên cao quá đầu nữa). Việc đứng lên và di chuyển xung quanh có thể gây ra mất tập trung vào nhân vật chính của buổi lễ, làm vướng đường các nhiếp ảnh gia và che tầm nhìn của các vị khách khác. Nếu bạn muốn có được tấm hình tuyệt vời khi cô dâu tiến lên lễ đường, lời khuyên của chúng tôi là hãy tới thật sớm, chọn một vị trí thích hợp ở lối đi, yên vị ở đó, như vậy bạn sẽ có được tấm hình ưng ý mà không phải làm phiền ai cả.

Khánh An – VietBeauty Magazine