Những phương pháp waxing độc đáo trong lịch sử

0

Những sợi lông tơ trên cơ thể con người là một trong những đặc điểm hình thể quan trọng trong quá trình tiến hóa từ vượn thành người. Chính đặc điểm này đã làm giảm ít nhiều tính thẩm mỹ bề ngoài nhất là đối với phụ nữ. Vì thế, từ xưa phụ nữ đã áp dụng rất nhiều phương pháp tẩy lông khác nhau để làm sạch cơ thể mình.

phuong-phap-tay-long

Photo: Hammett79

Tẩy lông bằng những vật dụng thô sơ
Những phương pháp tẩy lông đầu tiên và đơn giản nhất của loài người lại đến từ những vật liệu rất thô sơ.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy trong các hang động thời tiền sử các vật dụng như vỏ sò, răng cá mập và đá lửa được mài nhọn … được sử dụng để cạo lông trên mặt và cơ thể. Bên cạnh đó, người xưa còn sử dụng các chất mài mòn khác như vôi và thạch tím để triệt lộng dù nó gây tổn hại lớn cho da. Tuy nhiên, việc sử dụng những viên đá bọt để tẩy lông của phụ nữ La Mã thì lại tỏ ra khá hiệu quả mà không gây hại cho da.

Dao cạo bằng đồng và vàng được trang trí, chạm khắc tỉ mỉ cũng được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Ai Cập từ thế kỷ 4 TCN và ở La Mã là thế kỷ thứ 6 TCN. Nhíp cũng là một dụng cụ loại bỏ lông hiệu quả được phụ nữ Hy Lạp và một số nước phương Đông sử dụng khá phổ biến.
Sugaring

Một phương pháp tẩy lông tiến bộ mà ngày nay được biết đến với cái tên “sugaring” đã xuất hiện từ rất lâu và được sử dụng phổ biến trong thế giới cổ đại. Người Ai Cập được cho là những người đầu tiên sáng tạo và sử dụng phương pháp loại bỏ lông hiệu quả và vô hại này.

Một hỗn hợp bột nhão hay còn gọi là nhũ tương dính, có chứa sáp ong và dầu, dùng để tẩy lông. Người ta sẽ áp hỗn hợp này lên da, một miếng vải được dán ép lên rồi giật mạnh và loại bỏ được những sợi lông không mong muốn.

Phương pháp “sugaring” là hình thức đầu tiên của waxing đến từ Ai Cập và sau đó rất phổ biến ở các nước Ả Rập. Trong các xã hội khác nhau ở vùng Địa Trung Hải, “sugaring” được biết đến với tên bằng tiếng Ả Rập “halawa” có nghĩa là ngọt ngào và công thức thuốc rụng lông “sugaring” cũng có sự thay đổi. Một hỗn hợp gồm đường, nước cốt chanh và nước được đun nóng để tạo thành một hỗn hợp dạng syrô sệt. Loại syrô này sẽ được tạo hình dạng quả bóng dẹt, áp lên phía trên da, sau đó dùng miếng vải áp lên rồi lột nhanh và loại bỏ lông từ gốc.

Những phương pháp tẩy lông đặc biệt
Những gia đình Hy Lạp giàu có thường nuôi nô lệ tại nhà chuyên lo việc cắt tóc, tẩy lông. Còn các thợ cắt tóc Hy Lạp thì tiến hành tẩy lông cho khách hàng tại cửa hàng của họ. Người Hy Lạp đã chế ra một loại thuốc làm rụng lông có tên là “philotrum” hay “dropax” được làm từ nhựa thông hay dầu hắc ín, một dạng tiền thân của kem tẩy lông ngày nay.

Một phương pháp tẩy lông khác dùng bằng sợi chỉ, còn được gọi là “khite” trong tiếng Ả Rập hay “fatlah” trong tiếng Ai Cập và được biết đến với tên gọi “se lông” (threading) ở một số nước châu Á. Phương pháp tẩy lông này phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có một số ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ Trung Quốc.

Người phụ nữ sẽ lấy một chùm hay sợi dây và luồng nó vào giữa những ngón tay ở cả hai bàn tay, quấn chỉ quanh sợi lông, sau đó sẽ chà xát mạnh trên những vùng lông muốn tẩy, rồi kéo, giật mạnh để tẩy đi những vùng lông không mong muốn.

Lịch sử waxing đã tồn tại rất nhiều phương pháp tẩy lông làm đẹp độc đáo. Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều công nghệ tẩy lông tiên tiến ra đời nhưng nhiều phương pháp waxing thời cổ đại vẫn được áp dụng vì tính tiện lợi và thẩm mỹ, điển hình như sugaring, threading… Nếu không thể đến các trung tâm thẩm mỹ, bạn vẫn có thể tự thực hiện tẩy lông tại nhà bằng những phương pháp thủ công, tiện lợi nhưng cũng không kém phần hiệu quả này.

Thy Nga – VietBeauty Magazine