Những phong tục cưới truyền thống của người Châu Á

0

Các phong tục cưới truyền thống của Châu Á đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nền văn hóa và các nước khác nhau trên khắp thế giới. Những vị khách mời chắc hẳn sẽ cảm thấy thích thú khi được dịp học hỏi thêm về truyền thống và văn hóa từ đám cưới của bạn. Dưới đây là một số phong tục Châu Á nổi bật mà bạn có thể thấy:


Váy cưới
Ở Trung Quốc, các cô dâu thường mặc những bộ trang phục có màu đỏ, tượng trưng cho phượng hoàng hoặc rồng. Cô dâu cũng có thể mang voan lụa đỏ và một đôi giày đỏ. Chú rể cũng sẽ mặc bộ vest lụa đỏ. Tại Nhật Bản, cô dâu thường mặc những bộ áo truyền thống lụa màu trắng, được gọi là uchikake, và thường được thêu những con sếu, cây thông tượng trưng cho sự hạnh phúc. Chú rể người Nhật sẽ mặc một bộ kimono màu trắng với áo khoác kimono màu đen bên ngoài. Cô dâu chú rể người Hàn Quốc thì nổi bật với những mẩu trang trí trên tóc và các kiểu bới tóc cầu kỳ độc đáo.

Thức ăn
Truyền thống của Người Hàn Quốc từ ngày xưa có lệ rằng chú rể phải tặng cho gia đình nhà gái một con ngỗng hoang khỏe mạnh. Ngày nay, rất nhiều chú rể sử dụng ngỗng gỗ để thay thế ngỗng hoang ngày càng khó tìm, vì họ cho rằng ngỗng tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc đến răng long đầu bạc cùng nhau. Tại tiệc cưới, các món mì thường được thấy trên tất cả bàn tiệc. Trong đám cưới của người Nhật, các món đậu đỏ hoặc gạo đỏ thường được phục vụ. Bởi vì từ “mede-tai” trong tiếng Nhật có nghĩa là hạnh phúc, “tai” thường phổ biến nhất, ví dụ như “Tai-no-sashimi” (Cá tráp sống cắt lát) hay tai-ni-shioyaki (cá tráp nướng). Các món ăn khác bao gồm rong biển (tượng trưng cho niềm vui) hoặc cá trích trứng, biểu tượng cho con cháu đầy đàn. Trong đám cưới của người Trung Quốc, vịt quay Bắc Kinh là món ăn phổ biến nhất. Ngoài ra còn có hải sâm kèm với các loại rau quả, tượng trưng cho sự hòa hợp và ít tranh cãi trong cuộc sống hôn nhân say này.

Hoa cưới
Hoa luôn là vật trang trí đám cưới không thể thiếu của người châu Á. Hãy chọn những hoa anh đào, hoa sen, cẩm chướng, phong lan hay các loại hoa thú vị được trồng trong chậu. Đối với hoa trang trí bàn tiệc, bạn có thể chọn một ít hoa lili kết hợp với các lá trang trí và đặt chúng trong một chiếc bình thủy tinh. Những loại hoa này giúp cho không khí đám cưới trở nên yên bình và ấm áp hơn. Bạn cũng có thể dùng hoa để làm thiệp tên cho khách mời, trang trí cho quà tặng dành cho khách hay dùng để trang trí cạnh đĩa ăn cho khách…

Cách thức trang trí

Một số nước ở châu Á có thể sử dụng các loại dụng cụ chén dĩa có dạng hình vuông trong việc trang trí. Đối với màu sắc thì họ thích sử dụng màu vàng, đỏ hoặc trắng, thỉnh thoảng cũng có thể trang trí với hoa anh đào, hay hoa phong lan. Bạn cũng thể thấy khăn ăn được xếp một cách độc đáo như hình thiên nga, chiếc quạt…

Lồng đèn

Lồng đèn là một ý tưởng tuyệt với nếu bạn có đang lên kế hoạch cho một đám cưới châu Á. Bạn có thể treo những chiếc lồng đèn giấy lớn trên trần nhà. Hoặc bạn có thể dùng các loại nhỏ hơn để trang trí lối đi. Lồng đèn cũng có thể tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo cho đám cưới của bạn, tạo một không gian huyền ảo.

Bánh may mắn (Fortune cookies)
Có thể bạn đang nghĩ đến những chiếc bánh có chứa một thông điệp may mắn hay một thông điệp bói toán nào đó. Nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng các thông điệp thú vị khác như một câu nói hay của cô dâu chú rể, hay một sự thật nào đó của hai bạn. Hoặc bạn cũng có thể gửi đến những câu hỏi như “Emily và Jason muốn có bao nhiêu đứa con?”. Và câu trả lời có thể được viết ở mặt sau của mảnh giấy.

Khánh An ( Theo Ourwedding )