Những nguy hiểm chết người trong lịch sử làm đẹp

0

Làm đẹp và khát khao làm đẹp đó là những nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Nhưng cái đẹp nào cũng có sự trả giá. Trong suốt lịch sử làm đẹp, để có những sản phẩm và phương thức làm đẹp tiến bộ như ngày nay. Phụ nữ nhân loại nhiều khi đã phải trả giá rất nhiều. Sự trả giá ấy, có thể là sự thiếu hiểu biết, sự nôn nóng và đôi khi cũng là sự liều lĩnh vì cái đẹp.

Dùng chất độc trong mỹ phẩm trang điểm.
Mỹ phẩm đã xuất hiện từ rất sớm, ngoài mục đích làm đẹp, nó còn được sử dụng vì mục đích tôn giáo, xua đuổi ma quỷ. Nền văn minh Ai Cập và Hy Lạp cổ đại được biết đến như những cái nôi đầu tiên của mỹ phẩm trang điểm. Nhưng đa phần các mỹ phẩm họ sử dụng thường chứa quặng đồng xanh, sunfua chì, và thủy ngân trắng- những chất có hại và bị chống chỉ định trong nền công nghiệp hiện đại.

Khoảng 5000 năm trước công nguyên, tại vương quốc cổ đại Ur (khu vực Iraq hiện đại ngày nay) đã xuất hiện nguyên liệu tô môi màu đỏ làm từ than chì và đá giàu sắt. Nữ hoàng Schub-ad của vương quốc Ur đã sử dụng loại son môi này. Tuy nhiên, than chì và đá giàu sắt là những chất độc hại đối với làn da phụ nữ đặc biệt là làn môi.

4000 năm trước công nguyên, người Hy Lạp cổ rất ưa chuộng làn da trắng màu sứ vì vậy họ đã chế ra một loại phấn đặc biệt chứa chì trắng rất nhiều, thậm chí nó có khi chỉ là bột chì trắng. Họ sử dụng loại phấn này để làm trắng toàn bộ khuôn mặt, che các khuyết điểm và trông trẻ trung, tươi tắn hơn. Về sau, người Hy Lạp, La Mã cũng đã nhận thức được những tác hại của “mặt nạ chì” này, nhưng vì lý do thẩm mỹ, họ vẫn sử dụng loại phấn này.

Phụ nữ thế kỷ 16, cũng đã áp dụng cách làm trắng da bằng một loại mỹ phẩm độc hại khác là thủy ngân. Nước da trắng bệch được các phụ nữ thời kỳ này xem là biểu hiện của sức khỏe tốt và sự quý phái và nữ hoàng Elizabeth là một trong số đó. Cũng như chì trắng thời Hy Lạp cổ đại, phụ nữ thời này dùng thủy ngân để bôi lên mặt hay dùng để tạo ra kem màu đỏ để bôi môi. Thậm chí, để có làn da trắng toàn thân, nhiều người còn pha thủy ngân vào sữa để tắm trắng.

1_nguy-hiem-lam-dep

Nữ hoàng Elizabeth I thế kỷ 16 có làn da trắng nhạt do bôi chì và thủy ngân

Những hóa chất độc hại như chì, thủy ngân sunfua còn được nhiều người đưa vào thành phần chế tạo son môi, khiến son môi vô tình trở thành một vũ khí làm đẹp giết mòn nhan sắc người phụ nữ một cách từ từ, đến nỗi vào đầu thế kỷ 19, quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật về việc cấm sử dụng son môi.

Dù thủy ngân, chì là những chất độc hại, có thể gây chết người và thực tế đã có nhiều phụ nữ thời kỳ này chết vì những chất độc hại này. Nhưng bất chấp tất cả, thủy ngân, chì vẫn được sử dụng một cách rộng rãi trong trang điểm thời bấy giờ.

Những cách làm đẹp sai lầm
Không những sử dụng những chất độc hại trong làm đẹp. Do quan niệm sai lầm trong cách làm đẹp, phụ nữ xưa nhiều khi còn có những cách làm đẹp hết sức liều lĩnh và phi khoa học.

2_nguy-hiem-lam-dep

Vòng eo “siêu nhỏ” của phụ nữ châu Âu thế kỷ 16-17

Vòng eo thon nhờ nuốt sán dây
Ở châu Âu, những phụ nữ thế kỷ 16 được xem là đẹp là những người có vòng eo “siêu nhỏ”. Để làm được đều này, họ phải sử dụng một phương pháp làm đẹp kỳ dị là nuốt sán dây. Những ấu trùng sán dây khi nuốt vào cơ thể sẽ sinh sôi thành những con sán dài và hút dần chất dinh dưỡng của cơ thể. Cơ thể người phụ nữ sẽ gầy đi và cùng với đó, sức khỏe họ cũng ngày càng suy kiệt.

Giữ sự tươi trẻ bằng cách uống thạch tím
Thạch tím là một chất độc hại nhưng đã được các phụ nữ thế kỷ 19 coi như “thần dược” trong việc giảm cân và làm làn da họ trông nhạt hơn, một biểu tượng vẻ đẹp và quyền quý thời đó.

Tóc đẹp nhờ nước tiểu động vật
Phụ nữ Ý thế kỷ 18 rất yêu thích mái tóc vàng óng. Vì vậy, họ đã “gội đầu” bằng nước tiểu sư tử và ra ngồi trước ánh nắng mặt trời.
Phụ nữ Ả Rập thì yêu mái tóc bóng mượt và sáng bóng và “nước gội” của họ là nước tiểu của những chú lạc đà trên vùng sa mạc này.

Mắt đẹp nhờ dùng cây cà dược
Cây cà dược (Deadly Nightshade hay Belladonna) (cây cà dược) được người La Mã sử dụng như một chất độc. Tuy nhiên, phụ nữ châu Âu thời kỳ Phục Hưng đã bào chế thành những loại “thuốc nhỏ mắt”. Khi nhỏ loại “thuốc” này vào nó sẽ làm giãn tròng mắt và làm cho mắt của họ trông to hơn- một biểu tượng của sự ngây thơ và thuần khiết lúc bấy giờ.

Loài người đã trải qua nhiều cuộc cách mạng và lịch sử làm đẹp cũng vậy. Không có cuộc cách mạng nào không có sự trả giá và những gì người phụ nữ phải trả giá trong lịch sử làm đẹp là đều không tránh khỏi.

Ngày nay là những người phụ nữ hiện đại và bản lĩnh với nhiều hiểu biết mới về lĩnh vực làm đẹp, chắc chắn họ sẽ tìm cho mình những phương pháp làm đẹp thông minh, hiệu quả để duy trì nét thanh xuân của mình.

Thy Nga – VietBeauty Magazine