Những mối hiểm nguy khi đi tắm biển

0

Mỗi năm, hàng triệu người Mỹ đổ xô đến những bãi biển đầy nắng thư giãn cho kỳ nghỉ hè. Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn của biển xanh và cát trắng. Tuy nhiên, trước khi cùng người thân và bạn bè chọn biển là điểm dừng chân tiếp theo thì bạn cần biết những mối nguy hiểm từ biển và các khu vực ven biển nhé.

hiem-nguy-tam-bien

Những dòng nước xoáy
Trước khi đắm mình trong làn nước mát, hãy dành một ít thời gian biết được những kiến thức cơ bản khi tắm biển. Không bao giờ tắm biển một mình và tốt nhất là bơi ở những nơi có người cứu hộ. Hãy chắc chắn là tất cả mọi người trong nhóm đều biết đến sự nguy hiểm của các dòng nước xoáy có thể kéo người bơi ra khơi xa. Nếu cảm thấy mình bị kéo ra xa bờ, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đừng cố bơi thẳng vào bờ.

Thay vào đó hãy bơi theo chiều song song với bờ biển để thoát ra khỏi dòng nước xoáy. Khi đã thoát ra dòng nước và cảm thấy đuối sức, hãy cố thả ngửa người trên mặt nước để lấy sức và bơi ngược vào bờ.

Sứa biển
Các loài sứa thường xuất hiện gần bãi biển. Một số loài có nọc độc cực mạnh có thể giết chết người nếu không kịp thời điều trị. Khi bạn cảm thấy mình bị sứa chích, hãy lên bờ, cố gắng gỡ bỏ những gì dính vào chỗ bị chích, như xúc tu của sứa, và sau đó lau khô chỗ bị chích. Hãy đến gặp các nhân viên cứu hộ, họ sẽ biết cách chữa trị và có đủ thuốc để điều trị cho vết chích của bạn một cách tốt nhất.

Cháy nắng
Cho dù những ngày nhiều mây mát mẻ thì những người tắm biển vẫn có khả năng bị cháy nắng. Cho dù bạn đội nón, mặc áo choàng ngoài đồ bơi thì chỉ có thể hạn chế tia UV nhưng vẫn có khả năng bị nắng hắt làm đen và cháy da. Hãy luôn dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài trời để bảo vệ cơ thể khỏi cháy nắng và tác hại ung thư da sau này.

Say nắng và cảm nhiệt
Không có gì làm mất hứng khi đi chơi biển bằng việc bị say nắng. Các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và khó chịu xuất hiện khi cơ thể mất nước và quá tải nhiệt. Nếu không chữa trị thì rất dễ dẫn tới cảm nhiệt, khi mà cơ chế thoát mồ hôi của cơ thể hoàn toàn ngưng hoạt động, dẫn đến các cơ quan bên trong trở nên quá nóng.

Hãy ra khỏi nguồn nóng ngay lập tức nếu bạn cảm nhận những dấu hiệu trên và bổ sung nước cho cơ thể với nước lạnh. Tránh uống nước ngọt có chứa đường và hóa chất. Chỉ cần uống nước lọc là tốt nhất.

Các đồi cát di động
Những đụn cát có thể dịch chuyển và đổ sụp bất ngờ dẫn đến việc bạn bị chôn vùi dưới lớp cát khổng lồ. Hãy cẩn thận khi chơi trên các đồi cát. Bọn trẻ thường thích đào hố cát để xây lâu đài, nhưng cũng không ít trường hợp do đào quá sâu mà bọn trẻ bị rơi xuống hố sâu, được hình thành bởi lỗ hổng giữa các lớp cát ngầm.

Biển xanh là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng hãy luôn biết cách bảo vệ bản thân và gia đình của mình ở bất cứ nơi nào bạn nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine