Những mánh khóe lừa đảo bạn nên cảnh giác khi đi du lịch

0

Mùa hè luôn là mùa lý tưởng để đi du lịch, bọn trẻ đang được nghỉ hè, thời tiết thì tuyệt vời, chưa kể chúng ta cũng nên tự thưởng cho bản thân và gia đình một kỳ nghỉ giữa năm chứ nhỉ. Tuy nhiên du lịch vui thì có vui nhưng để niềm vui được trọn vẹn bạn hãy đề phòng những chiêu thức lừa đảo nhé. Những đất nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Peru là những địa điểm nổi tiếng xấu vì lừa đảo khách du lịch! Nhưng bạn đừng lo hãy luôn cảnh giác và tìm hiểu trước về nơi mình đến để biết được các mánh khóe của bọn người xấu tránh không trở thành nạn nhân của chúng.

manh-khoe-lua-dao-du-lcih

Photo: SplitShire

1. Đánh lạc hướng
Bọn lừa đảo thường sử dụng mánh khóe này nhiều nhất và tồn tại ở hầu hết mọi nơi. Đầu tiên chúng sẽ dùng một người có ngoại hình rất ngây thơ, hiền lành như em bé, cụ già hay cô gái trẻ đến để làm bạn xao lãng bằng cách hỏi thăm, hỏi đường, bán hàng rong. Trong khi đó, đồng bọn của chúng sẽ lẻn đến để móc bóp hay trộm đồ của bạn. Ngoài đề cao cảnh giác với đồ đạc xung quanh, bạn cũng đừng nên cất tiền của mình tất cả vào một nơi, nhất là ví tiền và những đồ đạc giá trị như đồng hồ, điện thoại hãy cất thật kỹ nhé.

2. Taxi “vẽ đường”
Khi đến một nơi xa lạ, không biết gì về đường xá, rất nhiều khách du lịch đã bị các bác tài taxi vì muốn kiếm thêm “chút đỉnh” đã chở khách đi vòng rất xa để đến nơi họ yêu cầu, thay vì đi đường thẳng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Thậm chí, một số taxi còn làm “cò” cho các nhà hàng, quán ăn bằng cách khi khách yêu cầu họ đưa đến một điểm nào đấy, họ sẽ nói rằng quán ăn đó đã đóng cửa rồi và đề nghị chở khách đến một điểm khác ngon hơn và độc đáo hơn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy giữ vững lập trường và yêu cầu họ cứ chở đến địa điểm ban đầu. Ngoài ra, đây là thời đại của công nghệ, hãy dùng Google Maps tra cứu đường trước, và khi lên taxi hãy đưa họ xem bản đồ nơi bạn muốn đến và chỉ họ đúng đường bạn muốn đi.

3. Những người lạ
Có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ đụng phải ít nhất một người lạ trên đường đi du lịch của mình. Ban đầu có thể họ sẽ rất tử tế hỏi thăm bạn từ đâu đến, nếu bạn trả lời rằng mình từ Châu Âu, Mỹ hay Úc họ sẽ ngay lập tức cho rằng bạn rất giàu (đây là bước dò la con mồi của bọn lừa đảo). Sau đó, một vài mánh lừa có thể là “dụ” bạn mua những món đồ như đồng hồ, túi xách, điện thoại… Dĩ nhiên là với giá trên trời. Ngoài ra, bọn lừa đảo còn có thể dùng những chiêu lừa tinh vi khác như ngỏ ý muốn mua lại món đồ của bạn với giá tiền rất cao! Nhưng đừng vội mừng, đó có thể là tiền giả, hoặc tiền vừa lừa đảo được từ người khác bạn sẽ nhanh chóng rơi vào rắc rối nếu cầm số tiền đó, và cuối cùng thì tiền mất tật mang!

4. Móc túi
Khi đến thăm những thành phố lớn như New York, London, Paris, Rome, Prague, Barcelona, St. Petersburg, và Istanbul, chúng ta thường dùng những phương tiện công cộng như xe bus, xe lửa để di chuyển. Và những nơi đông đúc đó chính là địa bàn hoạt động yêu thích của bọn móc túi. Hãy để mắt đến túi xách, túi hai bên của mình khi di chuyển, chen chúc nhé, và nhớ dặn các thành viên gia đình nữa. Khi đến nhà hàng hay quán ăn, hãy giữ sao cho túi xách gần mình nhất, đừng móc đằng sau thành ghế, hay để hờ hững ở ghế bên cạnh nhé.

5. Giả mạo cảnh sát
Bạn rất dễ đụng phải những tên cảnh sát giả hay thậm chí hải quan giả ở những nơi đông khách du lịch. Thủ đoạn của chúng thường là buộc tội bạn vi phạm luật giao thông, luật vận chuyển hàng hóa… bất cứ tội gì chúng có thể nghĩ ra được mà dĩ nhiên là bạn không hề phạm phải. Trong khi bạn đang hoang mang ngơ ngác, thì chúng sẽ cho “một lối thoát” mà tất nhiên bạn sẽ mừng rỡ như vớ được phao cứu sinh đó là: nộp phạt thì sẽ cho đi. Gặp phải trường hợp này, bạn hãy yêu cầu xem thẻ cảnh sát của họ, phòng khi thẻ giả, bạn hãy nhờ một người dân địa phương bất kỳ gần đó xác minh giúp bạn nhé.

6. Hướng dẫn viên lừa đảo
Thỉnh thoảng, khách du lịch sẽ đụng phải một số hướng dẫn viên du lịch tại các địa điểm nổi tiếng khi họ đến tham quan. Lúc này tên lừa đảo sẽ ra sức thuyết phục bạn rằng có những nơi gần đây mà bạn chưa biết, rất đáng để tham quan, không đến sẽ uổng chuyến đi…Để lừa dẫn bạn đến một điểm bán hàng trá hình. Tại đây, bạn sẽ đụng phải chiêu lừa thứ hai đó là những người bán hàng sẽ ra sức mời mọc bạn mua những món hàng địa phương, mà bạn sẽ rất khó cưỡng lại được ngay lúc đấy. Nhưng khi về đến nhà mới vỡ lẽ ra là đã bị dụ mua với giá trên trời! Để an toàn, hãy nhờ khách sạn giới thiệu cho mình một nơi uy tín để tìm người hướng dẫn. Hoặc có thể tìm đến các trang website nổi tiếng về du lịch để tìm lời khuyên.

7. Mất trộm trong khách sạn
Đây thật ra không phải là trò lừa đảo, nhưng cũng đáng để bạn lưu ý khi đi du lịch đấy. Nếu đặt phòng hãy cố gắng đặt những nơi có khóa từ (electromagnetic lock/magnetic lock), thay vì những khách sạn vẫn còn dùng chìa khóa cũ kỹ. Ngoài ra khi đi ra ngoài, bạn nên cất những đồ đạc quý giá của mình thật kỹ để phòng mất mát. Một số kinh nghiệm khi của những người chuyên đi du lịch đó là họ sẽ mang theo một cuộn băng dính và dán đồ quý giá của họ lên gầm giường, dưới ghế, phía sau tủ quần áo… Nói chung bất cứ chỗ nào bạn cảm thấy đồ đạc của mình sẽ được an toàn.

Khánh An – VietBeauty Magazine