Những lý do khiến bạn mất ngủ và cách khắc phục

0

Những đêm mất ngủ có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

CA60740

Thiếu ngủ tác động khôn lường đến não bộ của chúng ta, làm ta mau quên, không có khả năng tập trung, khó chịu, vụng về dễ mắc sai lầm trong công việc. Những tế bào não mất đi ảnh hưởng đến việc ra quyết định, cảm xúc, trí nhớ và khả năng học hỏi. Các chuyên gia đã khuyến cáo chúng ta phải ngủ đủ giấc, nhưng làm thế nào để ngủ đủ giấc? Hãy tham khảo những nguyên nhân gây mất ngủ và các biện pháp khắc phục nhé.

image002

Ôm Ipad đi ngủ
Máy tính bảng, điện thoại, máy tính hay là email, trang mạng xã hội, các trò chơi gây nghiện hay các bộ phim dài tập khiến bạn khó lòng buông thiết bị công nghệ đó xuống. Việc giải trí trên giường cùng các thiết bị phát ra ánh sáng trắng xanh làm ảnh hưởng đến việc chìm vào giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu ở bệnh viện Boston cho thấy so với những ai đọc sách giấy, người dùng thiết bị công nghệ thường không cảm thấy buồn ngủ vào buổi tối, mất nhiều thời gian để ngủ và sáng hôm sau thì khó tỉnh táo hơn cho dù ngủ quá 8 tiếng.

Giải pháp:
• Tắt các trang thiết bị điện tử có ánh sáng xanh trong phòng ngủ ít nhất một giờ trước khi ngủ (tốt nhất là 2 giờ).
• Dùng các phần mềm thay đổi ánh sáng màn hình của hệ điều hành điện thoại hay máy tính bảng. Hoặc bạn có thể mua các cặp kính tròng vàng khi dùng các thiết bị này để ngủ dễ hơn và ngày tỉnh tảo vui vẻ hơn.

image003

Bạn không thật sự nghỉ ngơi
Những suy nghĩ khi nằm trên giường làm bạn khó ngủ. Bạn lo lắng về các con, chuẩn bị món ăn cho con khi đến trường. Hay cảm thấy hối hận về những việc mình đã làm trong ngày, hay những việc bạn chưa làm. Chính những suy nghĩ đó làm phụ nữ mất ngủ. Và nó trở thành thói quen, Bạn càng suy nghĩ, bạn càng ít ngủ, và khi bạn càng ngủ ít, bạn càng cảm thấy căng thẳng. Căng thẳng được kết hợp với một làn sóng dẫn truyền thần kinh có xu hướng thúc đẩy sự tỉnh táo hơn là buồn ngủ, tạo ra một chu kỳ tiêu cực đó và khó để phá vỡ.

Giải pháp:
• Thiền hay yoga giúp bạn bỏ qua những suy nghĩ mệt mỏi trong ngày. Cố gắng để đầu óc thảnh thơi nhất có thể để dễ ngủ hơn.
• Nếu bạn không ngăn được suy nghĩ thì hãy nghe nhạc. Các loại nhạc êm dịu hay âm thanh của thiên nhiên sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn rất nhiều.

image004

Dị ứng mũi
Nằm xuống giường nhưng lại nghẹt mũi, chảy nước mũi hay ho làm bạn khó thở. Bạn phải trằn trọc cả đêm, hay ngáy trong khi ngủ và khi dậy thì cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu với mọi người.

Giải pháp:
• Bạn cần phải tìm nguyên nhân gây ra dị ứng cho cơ thể. Nếu bạn dị ứng với phấn hoa, hãy đóng cửa sổ khi ngủ và đừng bao giờ mang hoa vào phòng. Nhưng nếu bạn dị ứng với bụi, thú nuôi hay nấm mốc, bạn cần đảm bảo gối ngủ và chăn mền sạch sẽ, hút bụi phòng ngủ với máy hút bụi có màn lọc HEPA và lau bàn thường xuyên.

• Dùng bình xịt mũi nước muối trong ngày và trước khi đi ngủ để giảm triệu chứng khó chịu. Hoặc uống thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sỹ để hô hấp dễ hơn.

image005

Bạn bị những cơn ợ nóng thầm lặng (heartburn)
Mặc dù nó được gọi là “im lặng”, những dấu hiệu của một cơn ho khó chịu và cần phải làm thông cổ họng của bạn khi bạn nằm xuống. Nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn như ợ nóng, mà còn gây khó tiêu và cảm giác bỏng rát trong cổ họng và ngực của bạn. Cả hai loại đều là kết quả của acid dạ dày trào ngược vào thực quản và cổ họng.

Giải pháp:
• Ăn tối ít nhất 3 giờ trước khi ngủ để có thời gian tiêu hóa.Tránh ăn chất béo, cay hay các món chứa cà chua, sô cô la, bạc hà, cà phê hay rượu trước khi ngủ.

• Nâng cao đầu giường của bạn 4-6 inches, hay ngủ trên một chiếc gối cao để trọng lực sẽ giúp giữ cho axit trong dạ dày.

Khánh An – VietBeauty Magazine