Những lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

0

Chúng ta thường đổ lỗi cho cuộc sống bận rộn mỗi khi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi thì bạn cũng đừng lơ là nhé. Hãy dành 2 đến 3 tuần để thay đổi lối sống: ngủ đủ giấc, giảm thời gian online trên mạng xã hội, ăn thức ăn đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước và vitamin, giảm caffeine và alcohol. Nếu khi ấy bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Mệt mỏi là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng nhưng có thể điều trị. Dưới đây là những căn bệnh có triệu chứng mệt mỏi mà bạn cần biết.

up-nhung-ly-do-khien-ban-luon-met-moi

Photo: werner22brigitte

Thiếu máu
Sự mệt mỏi gây ra bởi thiếu máu là nguyên nhân của việc thiếu hồng cầu, dẫn đến việc không khí đến phổi và các tế bào bị trì trệ. Bạn có thể cảm thấy yếu và thở gấp. Thiếu máu gây ra bởi nhiều nguyên nhân như do thiếu chất sắt, vitamin, ung thư hay giảm chức năng thận. Phụ nữ đang mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu chất sắt. Khi bị thiếu máu, bạn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, khó ngủ, giảm tập trung, tăng nhịp tim, đau ngực và nhức đầu.

Vấn đề ở tuyến giáp
Tuyến giáp giúp sản xuất hormone kiểm soát các cơn buồn ngủ và cơn đói. Bệnh nhược giáp là khi tuyến này hầu như không hoạt động. Đây là nguyên nhân phổ biến làm bạn lúc nào cũng ngủ li bì nhưng bệnh lại khó nhận biết. Nếu bạn cứ cảm thấy mệt mỏi cho dù đã ngủ rất nhiều thì nên đi đến bác sĩ để thăm khám nhé. Nếu tuyến giáp chuyển biến xấu thì chỉ một xét nghiệm máu đơn giản là có thể phát hiện ra ngay.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ
Rối loạn này ảnh hưởng 3-7% dân số. Những người mang bệnh ngủ chập chờn hay thức giấc vì họ ngừng thở từ 5 đến hàng trăm lần một giờ. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng bạn sẽ ngủ lâu hơn để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn không nhớ là bạn có tỉnh giấc do đó khó xác định bạn có mắc hội chứng này hay không. Nhớ đi khám ngay nếu bạn có những triệu chứng như ngáy, thừa cân, thức dậy với cơn đau đầu, cảm thấy mệt mỏi, tất cả đều do thiếu oxy về đêm đấy.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)
Mệt mỏi mạn tính khiến người bệnh rất khó khăn trong thực hiện các công việc và hoạt động hàng ngày. Mệt mỏi mãn tính có các dấu hiệu như: mệt mỏi không thể cưỡng lại, cơ thể yếu ớt khiến cho người bệnh rất khó khăn trong thực hiện các công việc và hoạt động hàng ngày như thức dậy, thay quần áo, ăn uống…

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh CFS. Các nghiên cứu hiện nay đang nhắm đến có khả năng những người mắc bệnh CFS có thể do các hoạt động khác thường của hệ miễn dịch và hệ thần kinh trung ương. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu các bất thường trong trao đổi chất và các yếu tố nguy cơ khác như các rối loạn gen, tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh, môi trường và cả stress có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình của bệnh này.

Trầm cảm
Trầm cảm là nguyên nhân khiến chúng ta mất sự cân bằng ăn uống, cảm giác hay giấc ngủ. Nếu không điều trị, những triệu chứng của trầm cảm có thể kéo dài cả tuần, tháng và thậm chí nhiều năm. Thông thường, người bị trầm cảm thường cảm thấy thiếu năng lượng, thay đổi hành vi ăn uống, ngủ nghỉ, suy giảm trí nhớ và tập trung, cảm thấy vô vọng và tiêu cực. Chính vì vậy, sự mệt mỏi kéo dài cũng là dấu hiệu của trầm cảm, do đó, bạn phải đến gặp các chuyên gia tâm lý để tìm giải pháp tốt nhất cho mình.

Khánh An – VietBeauty Magazine