Những lưu ý khi vận động vào mùa hè

0

Bí quyết để có những ngày hè thoải mái với những môn thể thao mạo hiểm đầy thú vị.

2van-dong-mua-he

Photo: Unsplash

Đừng đợi khi khát mới uống nước
Một khi bạn bắt đầu nghĩ đến một ly nước đá mát lạnh thì cơ thể của bạn đã thiếu nước 50% rồi đấy. Hãy quan sát nước tiểu của mình khi đi vệ sinh. Nếu bạn thấy nước có màu vàng càng đậm, tức là bạn càng thiếu nước trầm trọng. Vì vậy trong quá trình tập thể dục hãy cố uống 7 đến 10 ounces nước mỗi 10 đến 20 phút. Hãy nhớ rằng bạn vẫn đổ mồ hôi khi bơi, lướt sóng hay chơi các môn thể thao dưới nước đấy nhé. Vậy nên cũng cần phải để một chai nước ở bờ hồ hay bãi biển để kịp thời bổ sung nước.

Lưu ý những cảm giác khó chịu
Trời 80 độ F (27 độ C) và độ ẩm trên 60%, nhưng khi mới đi bộ nửa đường bạn đã ra mồ hôi như tắm và cảm thấy mệt hơn bình thường. Bạn nghĩ rằng đó có thể là một ngày “mất phong độ”, nhưng đó có thể là dấu hiệu của say nắng và cảm nhiệt. Đó là khi thân nhiệt của bạn quá cao và không thể làm mát cơ thể nữa.

Hãy nhớ để cơ thể điều chỉnh thời gian cho cơ thể của bạn. Nó có thể mất 10 đến 14 ngày để làm quen với thời tiết mới. Sau đó tập từ nhẹ đến cao để tránh những tai nạn không mong muốn.

Đừng đi bơi mà không bảo vệ da
Rất nhiều người đi bơi cho rằng vì đầu của họ luôn ở dưới nước nên họ không cần kem chống nắng cho da mặt. Nhưng thực tế là các tia mặt trời sẽ phản chiếu qua nước và thâm nhập vào da ở hai bên má của bạn, tăng nguy cơ bị tổn thương da do tia UV. Hãy tìm mua những sản phẩm chống nắng có SPF 30, có khả năng chống nước để bảo vệ da của bạn tốt nhất.

Đừng chạy bộ ở nơi có không khí loãng
Hoặc ít nhất là trong những ngày đầu bạn ở vùng núi cao. Khi bạn ở trên 1,800 mét so với mực nước biển, cơ thể có thể khó điều chỉnh lượng oxygen và áp suất của không khí ở đây, dẫn đến những triệu chứng như chóng mặt, thở gấp, đau đầu và có thể ngất xỉu.

Hãy dành thời gian làm quen với không khí ở đây trước khi bắt đầu tập thể thao, bởi vì tránh thì dễ hơn việc điều trị. Hầu hết mọi người đều có thể làm quen với môi trường mới trong vài ngày đầu, nhưng khi bạn chạy bộ, hãy tự cảm nhận khả năng của mình, đừng chạy quá sức. Không có cách nào đoán được ai dễ bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi độ cao, nhưng thông thường việc thiếu nước có thể tăng nguy cơ này. Vì vậy tránh các loại nước chứa cồn, caffeine và uống thật nhiều nước lọc.

Khánh An – VietBeauty Magazine