Những lưu ý khi “diện” nước hoa mùa Hè

0

Sử dụng nước hoa trong những ngày nóng nực có thể là một việc không đơn giản. Điều đó đòi hỏi bạn nên chú ý đến một số điều sau đây.

nuoc-hoa-mua-he

Photo: Pixabay

Chú ý đến nhiệt độ
Các phân tử mùi thường phát tán nhanh hơn trong không khí nóng, vì thế nếu bạn muốn sử dụng nước hoa trong những ngày Hè, bạn chỉ nên dùng một lượng nước hoa vừa phải, nếu không mọi người xung quanh sẽ bị “ngộp”. Nguyên tắc “nhiệt độ” này cũng nên được áp dụng để cất giữ nước hoa: bạn hãy cất nước hoa ở nơi tối và mát mẻ. Để nước hoa tiếp xúc với sức nóng và ánh nắng lâu ngày có thể làm nước hoa bị ô-xi hóa và mất mùi.

Chọn mùi hương phù hợp
Khi sử dụng nước hoa vào mùa Hè, bạn nên chọn những nốt hương tạo sự sảng khoái, mát mẻ và nhẹ nhàng như trong các loại nước hoa dạng nhẹ (eau de toilette) hay chai xịt tạo mùi toàn thân (body splash) thay vì dùng nước hoa đậm đặc. Hãy chọn những mùi “ngai ngái” dễ chịu như: bạc hà, tía tô cay (spicy shiso), hay hoắc hương long nảo toan (camphoric patchouli) thay cho hương hoa nồng nặc. Những nốt hương tạo sự sảng khoái như hương cam quýt, thảo mộc, trái chín, hay hương của các sinh vật thủy sinh hay mùi của biển (aquatics) cũng có thể được sử dụng.

Bạn không thích hương cam quýt? Không thành vấn đề!
Nước hoa mùa Hè thường được tích hợp các nốt hương cam quýt, nhưng nếu bạn không thích loại hương này, bạn có thể chọn nước hoa chứa nốt hương trái chín hoặc mật ong.

Tránh các sản phẩm chứa cồn
Do da chúng ta vào mùa Hè hay bị khô, bạn nên chọn những loại nước hoa không chứa cồn trong đó. Các sản phẩm nước hoa có thành phần là dầu (oil-based) hoặc nước (water-based) có thể được dùng để xịt lên cơ thể, tóc và quần áo. Nước hoa dạng nước thường có công thức nhẹ hơn, vì vậy bạn có thể dặm lại nước hoa nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, do một số công thức nước hoa có thể tạo vết ố, bạn nên cẩn thận khi xịt chúng lên quần áo.

Hãy nghĩ cho người khác
Để tránh làm người xung quanh khó chịu vì mùi nước hoa của bạn, bạn chỉ nên xịt nước hoa ở những vùng như: phần ngọn tóc, mặt trong cổ tay và ở cổ. Tóc có khả năng giữ mùi lâu hơn, vì thế sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng nước hoa sử dụng.

Bảo quản nước hoa trong tủ lạnh
Trái với quan điểm thông thường, nước hoa dạng nhẹ nhất (eau de cologne) không chỉ dành cho nam giới. Có nồng độ mùi hương nhẹ hơn eau de toilette nhưng đậm đặc hơn body splash, eau de cologne cũng là lựa chọn được nhiều phụ nữ ưa chuộng. Trong thời tiết nóng nực, bạn có thể bảo quản loại nước hoa này trong tủ lạnh. Với nước hoa đậm đặc (parfum), bạn chỉ nên để dành cho những ngày Đông lạnh lẽo.

Dùng kem chống nắng có mùi thơm vào mùa Hè
Khi đi bơi ở hồ bơi hoặc tắm biển, bạn nên tránh xài nước hoa – ánh nắng trực tiếp và một số thành phần trong nước hoa có thể phản ứng với nhau gây dị ứng. Thay vào đó, bạn có thể dùng kem chống nắng có mùi thơm: vừa giúp bảo vệ da trước ánh nắng vừa giúp cơ thể bạn có mùi dễ chịu.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine