Những lưu ý để tránh bị kiện tụng về kỳ thị trong tiệm thẩm mỹ

0

Chó phục vụ người tàn tật (service dog) được quyền đi theo người chủ của nó ở bất cứ nơi đâu. Trong kỳ báo trước chúng tôi có trình bày qua một vụ kiện đã gây ầm ĩ trên các kênh truyền hình về chuyện một người khách và chủ tiệm nail đánh lộn lẫn nhau bởi do tiệm từ chối không chịu phục vụ khách dưới tuổi thành niên.

Với bài viết kỳ này chúng tôi xin gởi đến các bạn những vụ kiện liên quan về vấn đề giá dịch vụ khác biệt giữa phái nam và nữ và đạo luật liên bang bảo vệ người tàn tật với chó phục vụ (service dog) mà bạn cần nên lưu ý.

up-luat-service-dog

Về giá dịch vụ cho phái nam
Một người khách đàn ông 43 tuổi tên Norris Sydnor III cư ngụ tại thành phố Mitchellville, Maryland, trình đơn thưa kiện Rich’s Nail Salon với số tiền bồi thường là $200,000 về việc kỳ thị giới tính. Ông Norris tức giận vì tiệm tính tiền ông với giá $10 cho dịch vụ manicure (tay nước) trong khi đó chỉ có $9 cho khách nữ.

Ông Norris có cảm giác như ông đang bị “kỳ thị về giới tính”. Ông nói: “Không có sự khác biệt gì giữa bàn tay và móng tay của tôi với giới nữ. Cũng chẳng ai đo kích thước bàn tay và móng tay của tôi. (I feel I’m being discriminated based on my gender. There’s nothing to say my hands or my nails are any different than a woman’s nails. Nobody measured my hands, no one measured my fingernails.)”

Luật sư Jimmy Bell của ông thảo luận với phóng viên của đài truyền hình MyFoxDC rằng: “Thân chủ của tôi trả tiền cao hơn cho dịch vụ trong khi được phục vụ ít hơn vì ông Norris không sơn móng. (My client paid more money for less services because he didn’t get polish, he didn’t get clear to go over the polish.)”

Về chó phục vụ người tàn tật (service dog)
Bà Jody Mitchell, một thương phế binh, nộp đơn phàn nàn tiệm Solution Day Spa về Đạo Luật Kỳ Thị Người Tàn Tật (Americans with Disability Act – ADA) sau khi bà bị một nhân viên từ chối không cho phép con chó phục vụ người tàn tật (service dog) của bà vào tiệm. Vi phạm đạo luật ADA sẽ bị phạt và bồi thường tiền thiệt hại.

Mặc dầu trước cửa tiệm có dán bảng “No dogs are allowed.”, bà Jody đã giải thích rằng con chó của bà không phải chỉ là một con chó bình thường mà là con chó phục vụ người tàn tật và nó có toàn quyền đi theo bà bất cứ nơi đâu dựa theo luật liên bang (federal statute) ban hành, nhưng người nhân viên vẫn không chấp nhận và cho rằng nó cũng vẫn là con chó. (I tried to tell her, I said ‘Ok, she’s not a dog. She’s a service animal. By federal statute she’s allowed access in here.)

Nói tóm lại, các bạn cần nên lưu ý và am hiểu các đạo luật để có thể tránh vấn đề thưa kiện. Tuy rằng tiệm có treo bảng thông cáo là không cho phép chó hoặc thú vật vào tiệm (No dogs or animals are allowed) nhưng theo đạo luật liên bang (federal statute) đã ban hành để bảo vệ và cho phép chó phục vụ người tàn tật (service dog) đi theo người chủ của nó ở bất cứ nơi đâu.

Về vấn đề giá dịch vụ, quan tòa cũng đã ra lệnh cho các cửa tiệm rằng không được tính giá tiền cao hơn cho phái nam. Nếu cần, bạn nên sửa đổi liền lại bảng giá để tránh sự việc có thể xảy ra.

Chúc các bạn thành công!

VietNailTechs