Những luật bất thành văn khi làm bố mẹ

0

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái được xây dựng trên tình thương và yêu quý lẫn nhau. Tuy nhiên khi những đứa trẻ ngày càng lớn lên thì không còn chỉ là tình yêu mà còn cả bổn phận và trách nhiệm nữa. Và với cương vị là các bậc cha mẹ, chúng ta nên cân bằng cả 2 yếu tố này. Ví dụ như với tình thương chúng ta sẽ thích ôm ấp bé, nhưng với trách nhiệm chúng ta cần cho bé ăn, dạy bé học… Và khi thiếu một trong hai điều này sẽ rất nguy hiểm đến sự phát triển của con em. Vì nếu như bố mẹ chỉ biết cưng chiều con cái thì cơ hội là đứa bé lớn lên sẽ khó bảo, cứng đầu vì đã quen muốn gì được nấy. Ngược lại nếu quá nghiêm khắc và kỉ luật với con, có thể đứa trẻ sẽ lớn lên mà luôn thiếu thốn tình thương ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

up-luat-khi-lam-bo-me

Các bậc cha mẹ đừng xem con trẻ như bạn tâm giao của mình
Khi xem trẻ như người bạn thân thực sự của mình, ba mẹ đang làm ngược lại với quy tắc trách nhiệm đấy! Các bậc cha mẹ thường được khuyên hãy trở thành bạn của con mình để dễ lắng nghe và chia sẻ hơn. Nhưng nhiều người đang lầm lẫn giữa hai khái niệm làm bạn với con và biến con mình thành người để tâm sự. Con bạn thực sự chưa sẵn sàng cả về tinh thần, kinh nghiệm lẫn tình cảm để có thể chia sẻ những vấn đề người lớn với bạn đâu.

Những điều bạn không nên chia sẻ cùng bé:

– Trẻ con không cần biết về những mâu thuẫn với hàng xóm
– Những điều bạn không thích ở những người họ hàng
– Đừng bao giờ thảo luận về vấn đề tiền nong trước mặt bé
– Không nên bênh vực bé thái quá

Nếu như bé có điều gì đó bất mãn ở trường và về nhà “méc” với bạn, tuy trong lòng bạn nghĩ rằng con của mình đúng rồi, và người thầy cô giáo kia đã quá đáng. Nhưng hãy giữ điều đó cho bản thân thôi nhé, đừng nói cho bé biết. Thay vì ngay lập tức bênh con và có những lời lẽ không hay về vị giáo viên kia bạn hãy nói rằng: “chà mẹ cũng không thích điều đó tí nào, nhưng luật là luật thôi con ạ.” Như vậy bé vừa cảm thấy được an ủi phần nào, vừa không vơi đi sự tôn trọng đối với giáo viên của bé.

Tham khảo ý kiến, không phải xin lời khuyên
Bạn có thể khiến bé nghĩ cả hai cùng ra quyết định, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và hợp tác với bạn hơn. Nhưng sự thật là bạn cần phải quyết định theo suy nghĩ người lớn của mình. Trẻ em có thể đưa ra ý kiến của bé với bạn, về cái bé thích và không thích, nhưng quyền quyết định vẫn phải nằm ở bạn. Trẻ em cũng cần phải hiểu được
rằng người lớn sẽ là người quyết định trong gia đình.

Đừng trở thành bậc cha mẹ theo kiểu bạn ước rằng ba mẹ mình đã làm như vậy. Những sự thiếu hụt trong quá khứ có thể khiến bạn muốn bù đắp trong tương lai? Nếu như bạn lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương, quan tâm hay không được làm bạn với ba mẹ như những trẻ khác thì cũng đừng vì thế mà trở nên quá quan tâm đối với con mình. Vì như vậy không những bạn không làm điều tốt cho con mà có khi còn có tác dụng ngược nữa đấy!

Khánh An – VietBeauty Magazine