Những lời tự dối lòng về cân nặng của mình

0

up-2loi-tu-doi-ling-ve-can-nang

Vì những món “lành mạnh” thì chẳng ngon chút nào!
Rất nhiều người luôn than phiền rằng những món ăn kiêng thì thật nhạt nhẽo, chẳng ngon lành gì! Nhưng thực ra những người đó hầu như chưa một lần thử qua khẩu phần ăn kiêng…Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn cần thử qua 1 món ăn ít nhất 10 lần trước khi quyết định là mình thích hay ghét món đó. Nếu bạn muốn bắt đầu tập làm quen dần dần với các loại thức ăn dinh dưỡng bạn có thể chọn cách nấu như món bạn ghét chung với những món bạn thích. Ví dụ như nếu bạn ghét bông cải xanh (broccoli) nhưng lại thích khoai tây và sườn non thì bạn có làm món canh hầm, hầm nhừ sườn và khoai tây rồi bỏ bông cải vào sau. Từ từ bạn có thể tăng lượng bông cải lên và yêu thích món ăn này lúc nào không hay đấy.

Vì giặt nhiều nên quần jean mới bị co lại thôi!
Thì cũng có thể có trường hợp đó xảy ra, nhưng đa số thì…quần áo sẽ không nói dối chúng ta đâu! Chồng hay bạn bè có thể nói tránh đi cho chúng ta vui, nhưng chỉ cần thử vào một chiếc váy ôm bạn sẽ có ngay câu trả lời chính xác nhất, là mình có đang tăng cân không!

Vì hôm này mình tập thể dục rồi, nên hãy tự thưởng một chầu kem nào!
Sự thật là không có bất kì bài tập thể dục nào có thể tiêu hao số lượng calories cao ngút trời từ những que kem đâu! Theo các chuyên gia huấn luyện thể hình thì khi bạn đi bộ không nghỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ (với tốc độ trung bình) thì chỉ đốt được khoàng 360 calories, trong khi đó chỉ cần nửa hũ kem loại nhỏ thông thường thôi đã chứa 230 calories rồi. Đó là chưa kể đến các loại kem tươi, chỉ cần 1 scoop thôi là đã chứa 460 calories rồi! Có nghĩa là nếu bạn chăm chỉ tập luyện thì lượng calories bạn đốt được cũng vẫn ít hơn 100 calories lượng bạn tiêu thụ.

Vì tôi đã ăn kiêng cả tuần rồi, nên cuối tuần thì “xõa” thôi!
Không! Bạn không thể nào theo chế độ ăn kiêng chỉ các ngày trong tuần rồi cuối tuần thì lại ăn thả phanh được. Chế độ ăn kiêng cần một quá trình kéo dài và đều đặn, nếu bạn chỉ cần ngưng 1 ngày thì công sức cả tuần sẽ đổ sông đổ biển hết, chứ đừng nói là còn nạp một lượng lớn calories vào cuối tuần như vậy!

Vì nhà tôi ai cũng mập, nên dù có làm gì thì tôi vẫn mập thôi!
Thật ra một vài nghiên cứu có cho thấy được sự liên kết giữa gene di truyền và việc thừa cân. Nhưng trong hầu hết mọi trường hợp nguyên nhân đều là do lối sống cả. Bạn cho rằng đó là do gene? Nhưng chính thói quen ăn uống của mỗi gia đình mới gây ra sự thừa côn của họ đấy. Một vài gia đình có thói quen ăn uống lành mạnh, nhiều rau, ít dầu mỡ và họ nuôi dưỡng con cái theo cách đó thì đó chính là lý do mà cả gia đình ai cũng thon thả và khỏe mạnh, không liên quan gì đến gene cả đâu!

Vì đầy đặn một chút mới hấp dẫn!
Đây lại là một vấn đề khác! Chấp nhận và yêu mến chính bản thân mình để vui sống lạc quan là điều rất tốt. Nhưng khi liên quan đến vấn đề sức khỏe thì bạn cần phải xem xét lại nhé! Chỉ số BMI có lẽ là thước đó khá chuẩn để xem bạn có đang thừa cân hay không, và chuyện là cũng không phải bạn cần tập luyện để có thân hình thật nóng bỏng mà là tập để có sức khỏe tốt cơ. Vì bạn biết đó thừa cân thì sẽ dễ dàng dẫn đến vô vàn các bệnh khác như tiểu đường, mỡ trong máu… Và thậm chí nếu như đã ăn kiêng và tập thể thao nhưng vẫn không xuống cân thì bạn cũng đừng vội nản lòng nhé, mỗi người lại có tạng người khác nhau chỉ cần sức khỏe của bạn vẫn dẻo dai là được.

Vì mình cũng nên lâu lâu phá lệ một lần chứ!
Có rất nhiều lý do bạn đưa ra nghe vô cùng hợp lý cho những lần phá lệ này như “bạn bè ai cũng ăn, mình mà không ăn thì kì lắm”, “hôm nay là ngày pizza của công ty cơ mà”, “đi ăn với khách hàng thì sao ăn kiêng được”…Và những lần phá lệ này sẽ cản đường bạn đến với mục tiêu của mình đấy! Hãy cố gắng giữ thời khóa biểu ăn kiêng của mình càng chính xác càng tốt nhé. Và chỉ cần một lần phá lệ thôi bạn sẽ quen và phá luật thường xuyên đấy!

Khánh An – VietBeauty Magazine