Những lỗi thường gặp khi đi du lịch

0

Mùa hè đến và mọi người chuẩn bị cho những chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, du lịch cũng có những mặt tối như bệnh tật, trộm cắp và côn trùng. Nếu bạn muốn có một chuyến đi thú vị thì hãy tránh những lỗi sức khỏe thường mắc phải như sau.

up_vietbeauty_nhung-loi-thuong-gap-khi-di-du-lich

1. Bỏ qua việc chích ngừa
Nếu khi xin visa bạn được yêu cầu phải chích ngừa trước khi du lịch đến điểm đó thì hãy chắc rằng bạn và gia đình được tiêm ngừa đầy đủ và cẩn thận nhé. Ở một số vùng, chỉ cần một đốt muỗi cắn cũng có thể dẫn đến tử vong. Viện bất cứ lý do gì mà bỏ qua việc tiêm chủng cần thiết đều không chấp nhận được. Tuy nhiên bạn cũng cần tham khảo ý kiến chuyên gia của bác sĩ xem mình có bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc tiêm chủng không nhé.

2. Ẩm thực đường phố
Đi du lịch ở bất cứ đâu thì văn hóa ẩm thực đường phố luôn là một trong những điều thu hút chúng ta nhất. Vừa ngon, vừa rẻ vừa bắt mắt nhưng chưa chắc “vừa” tốt cho sức khỏe của chúng ta đâu nhé. Nhất là khi bạn du lịch đến những nơi vệ sinh thực phẩm chưa được nâng cao, bạn có thể cho là dân bản địa họ vẫn ăn uống như thế mà trông vẫn khỏe mạnh đó thôi, nhưng hoàn toàn sai nhé, cơ địa của mỗi vùng miền khác nhau và hệ miễn dịch cũng khác. Do đó muốn có một chuyến đi chơi an toàn khỏe mạnh, bạn nên tìm đến những nơi mà thức ăn được đảm bảo vệ sinh.

3. Uống nước từ vòi
Uống nhiều nước luôn là lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, tuy nhiên chọn nguồn nước để uống lại là trách nhiệm của chúng ta. Thậm chí ở một số quốc gia, họ tuyên bố rằng nước từ vòi là sạch và an toàn để uống thì lựa chọn an toàn nhất vẫn là uống nước khoáng trong chai hay nước sôi để nguội, vì dù sao phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh mà.

4. Bỏ qua bảo hiểm sức khỏe
Hầu hết mọi người đều mua bảo hiểm sức khỏe khi đi du lịch, nhưng lại ít ai chịu tìm hiểu chi tiết của gói bảo hiểm đó. Rồi lỡ khi chuyện không hay xảy ra và cần dùng đến bảo hiểm thì mới phát hiện mình không hề được chi trả cho những khoản tai nạn nhất định. Vì thế hãy tìm hiểu kĩ lưỡng và chọn mua gói bảo hiểm an toàn nhất nhé.

5. Không mang theo hộp sơ cứu
Thật ra bộ dụng cụ cứu thương không chiếm quá nhiều diện tích torng vali như bạn nghĩ đâu, nhưng lại rất hữu dụng khi lỡ có tai nạn xảy ra. Ai cũng nên tự sắp xếp một hộp cứu thương cho riêng mình, vì nếu như có những chứng bệnh như dị ứng, hen suyễn thì chỉ bạn mới biết mình cần gì trong trường hợp đó. Hơn nữa bạn nên nghiên cứu thêm về nơi mình sắp đến xem có những nguy cơ sức khỏe nào đang rình rập ở đó không.

6. Đi chân trần
Tuy có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích khi đi chân đất, nhưng khi đi du lịch bạn nên ghi nhớ lúc nào cũng nên mang giày, dép nhé, vì có rất nhiều loại bệnh hay vi khuẩn có thể thâm nhập từ lòng bàn chân. Ngay cả khi không đi du lịch thì bạn chỉ nên đi chân trần trong nhà, thậm chí là phòng ngủ thôi nhé.

7. Rửa tay
Điều này thì chắc chắn rất cần thiết không chỉ khi đi du lịch: luôn rửa tay trước khi ăn uống. Tuy nhiên ở một số vùng việc rửa tay trước khi ăn khó thực hiện được hoặc không tiện thì bạn có thể đầu tư cho mình những chai nước rửa tay khô, vừa an toàn hợp vệ sinh lại rất thuận tiện.

Khánh An – VietBeauty Magazine