Những lợi ích sức khỏe của việc nuôi chó

0

Khi bạn nuôi một chú chó, bạn không chỉ có thêm một người “bạn” đơn thuần; chú chó đó còn có thể cứu cuộc đời bạn theo nhiều cách khác nhau:

Ảnh: cocoparisienne / Pixabay

Bạn có nhiều cơ hội để nói chuyện xã giao hơn
Khi bạn dắt chó đi ra đường, rất có thể sẽ có những người muốn đến vuốt ve chú chó của bạn, hỏi bạn vài câu về chú chó bạn nuôi, và chia sẻ những câu chuyện của họ về con chó của họ. Những người hướng nội có thể không mấy coi trọng lợi ích này nhưng nói chuyện xã giao cũng đem lại lợi ích nhất định cho sức khỏe của họ. Những người hay trò chuyện với người khác thường có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, sống thọ hơn và ít có nguy cơ bị lú lẫn khi về già.

Bạn ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn so với những người không nuôi chó
Đa số những con chó đều có tính cách nồng nhiệt, thân thiện. Chúng luôn vui mừng khi gặp bạn, chúng không bao giờ bận rộn đến mức không thể dành thời gian cho bạn, và chúng yêu bạn vô điều kiện. Chúng có thể làm bạn quên đi nỗi u buồn và làm thay đổi hành vi của bạn, vì vậy bạn sẽ ít bị bế tắc trong sầu muộn hơn.

Bạn có thể được vận động nhiều hơn
Nghiên cứu nhận thấy, những người nuôi chó thường có lượng thời gian tham gia vào hoạt động thể chất nhiều hơn khoảng 30 phút so với những người không nuôi chó. Duy trì lối sống năng động giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình, giúp ngủ ngon, tỉnh táo vào ban ngày và giữ cho cơ xương khỏe mạnh.

Bạn có thể ít bị căng thẳng hơn
Tất nhiên những mối lo trong cuộc sống là điều khó ai tránh khỏi. Khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể chúng ta sản xuất ra một chất gọi là cortisol. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy việc tương tác với một chú chó giúp làm giảm nồng độ cortisol của chúng ta. Vuốt ve một chú chó cũng giúp hạ huyết áp và ổn định nhịp tim (huyết áp và nhịp tim thường tăng khi chúng ta căng thẳng).

Chó có thể giúp bạn khó bị bệnh hơn
Trên cơ thể một chú chó có nhiều loại vi khuẩn. Các vi khuẩn này có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên sức khỏe của bạn. Tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn đa dạng này giúp con người nâng cao hệ miễn dịch và ít bệnh hơn.

Dường như chó có thể giúp người bị đau tim sống lâu hơn
Một nghiên cứu nhận thấy những người bị lên cơn đau tim có khả năng kéo dài thời gian sống của mình thêm đôi chút nếu họ có nuôi chó.

Trẻ em sống cùng chó ít mắc các bệnh dị ứng hơn
Khi nghiên cứu các em bé sống chung nhà với chó, các nhà khoa học phát hiện ra trong cơ thể các bé có hai loại vi khuẩn – những vi khuẩn này giúp các bé ít có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng thông thường hơn, đồng thời cũng ít bị eczema (chàm) và ít bị béo phì hơn.

Loài chó giúp trẻ em phát huy những phẩm chất tốt
Những đứa trẻ lớn lên với một chú chó trong nhà cũng có xu hướng trở thành người tốt đẹp hơn. Quá trình sống cùng một chú chó có thể giúp các em học được những đức tính tuyệt vời – như biết cảm thông, giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm, lòng tin, sự tôn trọng, lòng trung thành, v.v…

Chó giúp nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân Alzheimer
Theo một nghiên cứu, nếu được chăm sóc một therapy dog (chó trị liệu), người bị bệnh Alzheimer sẽ có cơ hội cải thiện chất lượng sống của mình. Họ sẽ có thể thể hiện tình thương, mối quan tâm cho hạnh phúc và an toàn của ai đó, niềm vui và sự dịu dàng. Các cảm xúc này giúp họ thấy bản thân mình có giá trị, họ biết rằng mình còn được cần đến và cuộc sống của họ do vậy trở nên có ý nghĩa hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine