Những hoạt động tưởng niệm thân thiện với môi trường thay cho hoạt động thả bóng bay

0

550vietbeauty-nhung-hoat-dong-tuong-niem

Ảnh: lerablog.org

Trong nhiều năm qua, việc thả các chùm bong bóng (balloon release) đã được sử dụng tại các sự kiện như đám cưới, thi đấu thể thao, tang lễ, hay các buổi tưởng niệm,… như một hình thức chúc mừng hoặc tưởng nhớ. Mặc dù chúng ta thường sử dụng việc thả bong bóng với ý tốt, nhưng tác hại của chúng với đời sống hoang dã là rất tiêu cực.

Khi các quả bong bóng rơi xuống biển và nổi dập dềnh trong nước, nhiều sinh vật biển có thể lầm tưởng chúng là đồ ăn và nuốt vào bụng. Khi chất liệu latex hoặc Mylar của bong bóng bị các loài vật tiêu hóa, chúng sẽ dính lại trong đường tiêu hóa của các loài vật, khiến những con vật này mất khả năng ăn uống, từ đó gây ra một cái chết từ từ và đau đớn vì con vật bị đói.

Người ta cũng phát hiện rằng: khi các quả bóng rơi xuống mặt đất hoặc rơi trên cây, nhiều chú chim cũng bị thương tích khi dây cột bong bóng quấn quanh mỏ hoặc cánh của chúng, hoặc làm chúng chết ngạt khi dây cột bong bóng vướng trên dây điện. Cũng như các loài dưới biển, các loài động vật trên cạn cũng có thể gặp phải cái chết từ từ và đau đớn khi nuốt phải bóng bay.

Điều bạn có thể làm
Nếu bạn biết ai đó đang chuẩn bị thả bong bóng trong một sự kiện nào đó, xin hãy khuyên họ lựa chọn những giải pháp khác thân thiện với môi trường hơn. Sau đây là một vài giải pháp gợi ý:

Thổi bong bóng xà phòng
Bong bóng xà phòng (bubbles) không những vui mà còn có thể tạo hiệu ứng đẹp khi chụp ảnh. Ngắm nhìn hàng trăm bong bóng xà phòng bay lên trời là một trải nghiệm đầy mê hoặc và nó cũng có tính biểu tượng như thả bóng bay, nhưng bong bóng xà phòng không hề gây ra tác hại nào cho động vật trong đời sống hoang dã.

Thắp nến
Thắp nến là một cách hay để vinh danh và tưởng nhớ những người chúng ta yêu quý. Thay vì viết thông điệp lên những quả bóng và thả chúng bay lên trời, bạn có thể viết các thông điệp lên các túi làm bằng giấy tái chế (recycled paper bags) hoặc lên các keo thủy tinh có thể tái sử dụng được (reusable glass jars), rồi đặt những cây nến vào bên trong keo để thắp sáng lối đi, hoặc xếp thành một từ hoặc một cái tên nào đó. Sau sự kiện, mỗi người có thể đem chiếc túi hoặc cái keo của họ về nhà và giữ làm kỷ niệm.

Trồng cây
Trồng cây hoặc trồng hoa là một cách ý nghĩa để tưởng nhớ ai đó, vì cây hoặc hoa có thể sống trong nhiều năm liền, đồng thời đây cũng là cách có ích cho môi trường. Một ý tưởng vui khác đó là phát tặng cho người dự sự kiện một ít hạt giống. Chỉ có một lưu ý nhỏ: Nếu bạn muốn trồng cây hoặc hoa ở nơi không phải sân nhà bạn, hãy xin phép người chịu trách nhiệm quản lý nơi đó trước.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine