Những hoạt động cần tránh sau khi sinh mổ

0

Sau khi sinh mổ, để giúp quá trình hồi phục của vết mổ được nhanh chóng và an toàn, bạn cần kiêng một số hoạt động sau:

up-vietbeauty-sau-khi-sinh-mo

Ảnh: www.today.com

Tránh vận động mạnh
Sau khi sinh mổ, bạn cần tuyệt đối tránh vận động cường độ mạnh hoặc làm những việc nhà có thể khiến bạn mệt mỏi. Cơ thể bạn lúc này vẫn đang trong quá trình phục hồi, việc vận động mạnh có thể làm cơ thể bạn phục hồi chậm hoặc gia tăng cơn đau.

Tránh khuân vác nặng
Một phụ nữ sau khi sinh mổ, trong những tuần đầu tiên, không được mang vác thứ gì nặng hơn đứa con mới sinh của cô ấy. Nếu bạn mang vác nặng, vết mổ có thể bị vỡ, gây chảy máu.

Tránh để cơ thể thiếu nước
Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết với một bà mẹ vừa sinh mổ. Việc này giúp bạn có được năng lượng và tránh táo bón; táo bón sẽ làm tăng lực ép lên phần bụng dưới, khiến bạn bị đau nhiều hơn.

Tránh leo cầu thang
Lên xuống cầu thang quá nhiều có thể khiến một phụ nữ (sau khi sinh mổ) cảm thấy mệt mỏi và làm vết mổ chảy máu.

Tránh giao hợp
Sau khi sinh mổ ít nhất vài tuần, bạn nên tránh giao hợp, vì giao hợp có thể gây thương tích cho vết mổ và dẫn đến những biến chứng không mong muốn.

Tránh việc ho
Sau khi sinh mổ, bạn cố gắng đừng để mình bị cảm hoặc tiêu thụ những thức ăn không lành mạnh – những việc có thể khiến bạn bị ho. Ho quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến vết mổ sau sinh.

Tránh thức ăn cay/nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm sạch và lành mạnh sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi.

Tránh tắm quá lâu
Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh mổ, bạn nên tránh việc đi tắm do việc này có thể khiến vết thương nhiễm trùng. Sau vài ngày, bạn có thể tắm nhanh hoặc lau người bằng khăn ướt.

Tránh bị sốt
Sau khi sinh mổ, bạn nên cố gắng tránh để mình bị cảm cúm hoặc bị sốt, do sốt có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng. Nếu vết mổ không lành và bị nhiễm trùng, thân nhiệt của bạn tăng lên, kết quả là bạn bị sốt. Khi đó, bạn cần đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine