Những điều thú vị xung quanh Dưa Hấu

0

Không chỉ là loại quả giải nhiệt mùa hè tươi ngon và bổ dưỡng, mà còn rất nhiều điều thú vị quanh trái dưa hấu mà có thể bạn chưa biết đấy! Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé:

up-dua-hau

Dưa hấu bắt nguồn từ Châu Phi
Khá ít người biết được rằng dưa hấu có nguồn gốc xuất phát từ Châu Phi, vì chúng ta thấy loại quả này xuất hiện quá nhiều và phổ biến ở Châu Mỹ đúng không nào? Nhất là khu vực Nam Mỹ. Nhưng loại trái cây này bắt nguồn thực sự là từ Châu Phi, cụ thể là Ai Cập. Ngày nay, tuy dưa hấu được trồng tại rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng Mĩ chính là 1 trong 5 quốc gia trồng và xuất khẩu dưa hấu nhiều nhất trên thế giới.

Dưa hấu thuộc họ dâu!
Đúng vậy đấy, dù chẳng có tí gì giống nhau và vị thì cũng không liên quan, nhưng về mặt khoa học thì dưa hấu được xếp vào họ nhà dâu, với tên gọi là pepo.

Hầu hết dưa hấu chúng ta mua ngày nay là giống lai (hybrid)
Hiện giờ thì ước tính có hơn 300 chủng loại dưa hấu được phối giống và khoảng 50 giống rất phổ biến trên thị trường. Một vài ví dụ như dưa hấu thuộc giống nhỏ và ngọt (Sugar Baby), dưa hấu vàng hay dưa hấu không hạt…

Thành phần chính của dưa hấu là nước
92% dưa hấu là nước, vì vậy nếu bạn lười uống nước thì ăn dưa hấu cũng là một cách hay để bổ sung nước cho cơ thể.

Không phải tất cả dưa hấu đều màu đỏ
Ngoài màu đỏ đặc trưng, hiện nay các giống dưa hấu còn được phát triển có rất nhiều màu sắc khác như vàng đậm, vàng nhạt, vàng cam và thậm chí màu xanh nhạt. Một loại dưa hấu mới xuất hiện nhất thì có màu kem và cực kì hiếm, bạn phải rất may mắn mới thấy được chúng đấy.

Có một ngôi vị mang tên ”Nữ hoàng dưa hấu”
Vào năm 2015, nữ sinh Emily Brown trường đại học Vincennes University theo học ngành y tá đã được trao tặng vương miện cho ngôi vị ”Nữ hoàng dưa hấu” từ hiệp hội Dưa Hấu Quốc Gia (National Watermelon Association). Hiệp hội này đã được thành lập hơn 100 năm. Và công việc chính của ”nữ hoàng” là quảng bá sự tuyệt vời của dưa hấu đến khắp nơi trên thế giới.

Dưa hấu rất tốt cho bạn
Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể, dưa hấu còn rất giàu vitamin A và C, giúp thiêu đốt chất béo xấu, giảm nguy cơ bị đau tim và trị chứng đau cơ. Hơn nữa, dưa hấu đã được chứng minh là nguồn cung cấp lycopene nhiều nhất trong các loại trái cây, và như bạn biết đó, lycopene là chất ngăn ngừa và phòng chống ung thư tốt nhất!

Khánh An – VietBeauty Magazine