Những điều thú vị ít biết về đôi sandal

0

Sandal là loại giày khá tiện dụng, thoải mái, rất thích hợp cho những ngày hè vì mang lại cho đôi chân sự năng động và thoáng mát. Nó đặc biệt phù hợp với nhiều phong cách thời trang từ dạo phố, công sở đến các buổi dạ tiệc sang trọng. Theo từng bước thời gian và phiên bản của sandal là rất nhiều khám phá thú vị về loại giày ít khi lỗi mốt này.

dieu-thu-vi-ve-sandal-1

Một loại giày sandal gót cao. Photo: SAD

Loại giày cổ xưa nhất
Đôi sandal cổ nhất cũng là loại giày dép cổ nhất được tìm thấy ở hang Fort Rock bang Oregon- Mỹ vào năm 1938. Đây là đôi sandal được làm từ vỏ một loài cây bụi với một dây bết hình chữ V đơn giản, được xác định có độ tuổi ít nhất là 10,000 năm. Vì thế, nếu bạn đang mang trong chân một đôi sandal, tức là bạn có thể đang sử dụng một trong những loại hình giày dép cổ xưa nhất của loài người.

Đôi sandal cũng thường thấy trên bàn chân các bức tượng Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập mang sandal làm từ lá cọ và cây papyrus. Các linh mục Ai Cập thường mang những đôi sandal cùng quần áo với chất liệu papyrus đặc trưng. Trong hình ảnh các bức phù điêu, các đôi sandal với đầu mũi dép hếch lên khá lạ mắt, luôn là một biểu tượng quyền lực của các pharaoh.

Phong cách giày sexy nhất
Nét đặc trưng của sandal là cấu trúc mở. Thông thường sandal thường để lộ một phần hay toàn bộ bàn chân. Yếu tố sexy cũng là một nét riêng, đặc trưng của giày sandal.

Ban đầu, người cổ đại ưa chuộng loại giày này vì nhiều lý do, đặc biệt là tiết kiệm nguyên liệu hơn các loại giày kín và thoải mái khi mang trong khí hậu nóng bức vì nó giữ chân khô thoáng. Ngày nay, phong cách sexy của sandal thật sự làm mê hoặc nhiều tín đồ thời trang. Tùy loại trang phục kết hợp, sandal sẽ tạo nên nét cá tính, quyến rũ hay sexy riêng cho đôi chân bạn.

Khẳng định sức mạnh và địa vị
Từ “sandal” trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là “sandalon” hay “sandaliu”. Người Hy Lạp được xem là người đầu tiên đặt tên cho loại dép này, thậm chí họ còn phân biệt ra các loại sandal theo từng tầng lớp, nhóm người sử dụng cũng như thể hiện sức mạnh của những người sử dụng chúng.

Theo đó, loại sandal có tên “baxeae” làm bằng lá liễu, cành cây hoặc sợi, dành cho các diễn viên hài, các triết gia và một số dân thường. Trong khi đó sandal “cothurnus” là sandal cao cổ cao lên đến phần giữa chân, dành cho các diễn viên bi kịch, kỵ binh, thợ săn hay những người có cấp bậc và quyền hạn. Đế tăng thêm tầm vóc của người mang, người ta còn chèn các lát bần dưới đế giày. Suốt một thời gian dài, “cothurnus” là biểu tượng sức mạnh cho những ai mang nó.

Cách phân chia các loại sandal này của người Hy Lạp cơ bản vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay, thường thì các sandal loại đơn giản phù hợp với số đông người sử dụng và sandal cổ cao còn gọi là sandal chiến binh, gắn liền với những cô gái cá tính, biểu tượng của các kỵ binh Hy Lạp thời xưa.

dieu-thu-vi-ve-sandal-2

Suốt một thời gian dài, “cothurnus” là biểu tượng sức mạnh cho những ai mang nó. Photo: Scott Foresman

Nhiều biến tấu độc đáo
Ngày nay, đôi sandal đã được các nhà mốt sáng tạo và nâng tầm lên một đẳng cấp mới với sự đa dạng về chủng loại, hình thức, màu sắc cũng như vật liệu.

Sandal chiến binh (Gladiotor sandals) mạnh mẽ đầy khiêu khích nhưng không kém phần nữ tính. Sandal đế thô (Chunky sandals) vừa tăng chiều cao mà vẫn mang lại cho đôi chân sự vững chắc, tự do. Sandal kiểu giày cao gót (Ankle strap sandal) được đính thêm quai ở phần cổ chân giúp tôn thêm nét dịu dàng nữ tính.

Trong khi đó những đôi slip on sandal mang kiểu dáng hiện đại và thời thượng hay sandal đế bệt (Flats sandals) là những thiết kế khá đơn giản, luôn tạo cảm giác thoáng mát, nhẹ nhàng cho đôi chân, đặc biệt sandal đế bệt xỏ ngón hoặc quai hậu năng động vẫn luôn được yêu thích mỗi khi hè đến.

Mỗi đôi sandal sẽ là một nét cá tính, độc đáo riêng, giúp các tín đồ thời trang phối cùng các loại trang phục phù hợp tạo nên nhiều phong cách khác nhau từ cá tính, bụi bặm đến dịu dàng, quyến rũ và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tạo ra nhiều cơn “sốt” trong thời gian tới.

Thy Nga – VietBeauty Magazine