Những điều quan trọng cần làm sau khi tập thể dục

0

Theo các chuyên gia, một thói quen lành mạnh sau buổi tập luyện là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Đặc biệt, nếu đang cố gắng giảm cân, những hành động sai lầm thực hiện sau khi tập thể dục có thể phá vỡ những nỗ lực của bạn. Do đó, sau khi tập thể dục hãy chú ý các việc sau:

up-vietbeauty-sau-khi-tap-the-duc

Bài tập phục hồi làm mát cơ thể (Cooling down)
Sau khi tập thể dục, hầu hết mọi người đều mong muốn có khoảng thời gian yên tĩnh trên ghế hoặc trên giường. Đây là một sai lầm rất lớn.
Bài tập phục hồi sau buổi vận động là điều cần thiết. Mặc dù cơ bắp cần thời gian để xây dựng lại và cơ thể cần thời gian để thư giãn sau khi luyện tập, nhưng giai đoạn này không nên ngưng hẳn hoạt động bởi 2 lý do. Thứ nhất, nếu bạn tiếp tục chuyển động nhẹ nhàng, khớp xương trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn. Thứ hai, khi tiếp tục còn vận động, bạn có cơ hội đốt cháy thêm nhiều calo.

Co giãn cơ bắp (stretch)
Nếu bạn là một vận động viên thông minh, mỗi lần tập luyện cần thực hiện các động tác kéo căng hay co duỗi phù hợp. Bằng cách này, cơ bắp trở nên linh hoạt và thoải mái hơn. Nhưng đa phần, nhiều người sau khi vận động xong, thường bỏ qua thao tác này và vội vã đi tắm ngay.

Kéo căng cơ bắp trước và sau các buổi tập luyện rất quan trọng nhằm duy trì các khớp xương, cơ bắp khỏe mạnh và ngăn ngừa chấn thương cũng như làm giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Ăn
Dinh dưỡng là điều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần phải biết nên ăn những gì sau khi tập thể dục. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên có sự kết hợp hợp lý giữa carbohydrates và protein để kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu bị mất trong quá trình tập luyện, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi.

Nhưng không ít người biện minh cho việc bị mất quá nhiều sức trong lúc tập luyện nên lao vào ăn uống đến mức không kiểm soát. Không những vậy, một số người còn tập trung vào các nhóm thực phẩm không lành mạnh nên cuối cùng mục tiêu giảm cân bị phá sản hoàn toàn.

Nếu cố gắng để giảm cân, một thực đơn hợp lý sau mỗi buổi rèn luyện thể chất là điều vô cùng cần thiết và luôn ghi nhớ rằng lượng calo dung nạp sau buổi tập luyện cũng cần được tính vào tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

Uống đủ nước
Khi tập thể thao cơ thể của bạn đổ mồ hôi và mất khá nhiều nước. Chỉ cần bạn mất đi 2% khối lượng nước so với cân nặng của cơ thể là đủ để gây tác hại xấu cho cơ thể rồi đấy. Hãy bổ sung nước kịp thời cho cơ thể trước khi bạn cảm thấy khát nước nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine