Những điều nên và không nên nói với người bạn đời

0

Photo: Dũng Duval
Model: Kim Ngân


5 điều bạn nên nói với bạn tình của mình:

1. Thổ lộ về thời thơ ấu của bạn: Ai cũng có một thời thơ ấu có nhiều điều đáng nhớ, đáng nói. Do vậy, thổ lộ điều này với bạn tình của mình là bạn muốn bạn tình hiểu hơn về quá khứ của bạn. Tốt nhất là bạn nên chọn những thời điểm thích hợp để tâm sự điều này. Thời thơ ấu nghèo khó, vất vả của bạn chắc chắn sẽ làm bạn đời của bạn cảm kích và yêu thương bạn nhiều hơn. Quan trọng là bạn cần phải thổ lộ điều này một cách trung thực, không nên vẽ chuyện vì nếu bạn không thật tình thì niềm tin của bạn tình đối với bạn sẽ bị đánh mất, và như vậy không có lợi chút nào đối với tình yêu – hôn nhân của bạn.

2. Nói rõ về ước mong & viễn cảnh tương lai của bạn: Khi quyết định lấy ai bạn nên thổ lộ với người đó về những ước mơ cho cuộc sống tương lai của mình. Ước mơ chân thật bao giờ cũng đem lại cho con người mục đích để phấn đấu, và thật hạnh phúc khi ước mơ đã được thực hiện. Không chỉ ước mơ giàu có, bao nhiêu đứa con mà còn có cả ước mơ nuôi dạy con cái nên người, phấn đấu làm việc của bạn, được nghỉ ngơi hưởng thụ một cách chính đáng…
Bạn cũng nên nhớ rằng, ước mơ viễn vông, xa rời thực tế luôn đem lại tai hại đối với bạn. Không chỉ bạn tình coi bạn là người quá mơ mộng cao siêu, mà nó còn làm cho bạn luôn cảm thấy chán nản, thất vọng trong cuộc sống, bởi ước mơ không thể thực hiện được. Thực tế cho thấy, ước mơ tương lai chân thật sẽ khiến hai vợ chồng cùng “đồng tâm hiệp lực” thực hiện và đem lại hạnh phúc bền lâu.

3. Nói rõ khả năng sinh lý của bạn: Trước khi quyết định lấy nhau, bạn nên nói rõ khả năng sinh lý của mình để bạn tình quyết định. Nếu cứ giấu diếm, sau này người kia phát hiện được thì thật phiền phức và dễ đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Bạn bị vô sinh hay mắc chứng bệnh nào về sinh lý? Không ngần ngại gì cả, bạn cần phải thổ lộ với bạn tình để cùng nhau tìm cách giải quyết nếu người ấy cương quyết lấy bạn.

4. Nên nói với bạn tình biết những mối tình cũ: Thông thường, mối tình đầu ít được se duyên “vợ chồng”, vì thế khi lập gia đình bạn thường đã trải qua một vài mối tình nào đó. Do vậy, khi lấy nhau bạn cũng nên thổ lộ một cách chân thật với bạn tình mình về các cuộc tình cũ. Nên nói về những mối tình này một cách chân thật: hoàn cảnh quen nhau, lý do chia tay…bạn sẽ được thông cảm và chia sẻ. Còn nếu bạn giấu đi, nhưng sau đó bạn tình của bạn phát hiện được thì thật không hay.
Có điều bạn cũng nên nhớ, hạnh phúc của bạn sẽ tan tành mây khói nếu bạn cứ nhắc lại những mối tình cũ với vẻ luyến tiếc, xuýt xoa. Bạn nên nhớ rằng, khi đã quen với người tình khác thì tốt nhất hãy quên đi những cuộc tình trước đây. Bạn tình của bạn sẽ nổi cơn thịnh nộ ghen tuông, nếu phát hiện bạn vẫn bí mật quan hệ với người tình cũ, giấu hình ảnh kỷ niệm giữa hai người…

5. Nói những điều bạn ghét nhất: Trước khi cưới nhau, bạn nên thẳng thắn nói với bạn tình của mình những điều không thích, chẳng hạn như mùi thuốc lá, mùi rượu, không thích sống chung với người lạ…như thế, anh ta sẽ dễ bề xử lý mọi việc để đi đến quyết định có thể thích ứng với cuộc sống lâu dài với bạn không.
Những cặp vợ chồng quen với nhau lâu trước khi cưới thường biết rõ những điều bạn tình mình không thích nên thường không vấp phải vấn đề này.

5 điều không bao giờ nói với bạn tình:

1. Đừng nói tốt về bản thân quá nhiều: Thật sai lầm nếu bạn nói với bạn tình của bạn rằng, từ khi quen bạn anh ta trở nên tốt hơn nhiều. Như vậy sẽ dễ làm tổn thương lòng tự ái của bạn tình, và tất nhiên không tốt cho mối quan hệ của bạn chút nào. Điều này nó cũng thể hiện tính thiếu khiêm tốn của bạn. Trong quan hệ vợ chồng khiêm tốn bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Thay vì nói về bản thân mình, bạn có thể nói tốt về bạn tình của bạn thì tốt hơn.

2.
Không nên chê bai bạn tình: Hãy tìm một đức tính tốt hay khả năng của bạn tình mà khen ngợi. Nhiều bạn thật sai lầm khi so sánh bạn tình của mình với người yêu cũ về một số phẩm chất, khả năng tốt. Điều này dễ làm tổn thương đến tình cảm của bạn. Một khi lòng tự ái bị tổn thương thì thật khó lòng sống chung với nhau lâu dài.
Chê bai bạn tình không khác gì bạn vạch ra điểm xấu của anh ta. Nếu bạn tình không phải điều gì đó thì bạn nên góp ý nhẹ nhàng. Hơn thế nữa, một khả năng nào đó ở một con người là do năng khiếu, bẩm sinh nên không được so sánh.

3. Đừng thổ lộ những khuyết tật cơ thể cho bạn tình: Khi về sống chung với nhau, bạn không nên khai những khuyết tật của bản thân bạn, đại loại như da bụng nhăn nheo, eo phình to ra…tốt nhất là bạn hãy cố gắng luyện tập thể thao để nó trở nên đẹp đẽ. Nói những khuyết tật của cơ thể bạn không khác gì bạn làm cho bạn tình có những suy nghĩ không tốt, rồi suy diễn lung tung. Như thế, tình yêu của bạn sẽ không còn nồng nàn, đằm thắm như xưa.

4.  Đừng nhắc đến những điều người khác phê phán bạn tình của bạn: Phê phán một người khác điều gì khi họ không có mặt là chuyện thường xảy ra. Thế nhưng khi nghe được ai đó phê phán bạn tình của bạn thì tốt nhất bạn không nên lặp lại. Thứ nhất, bạn sẽ không bao giờ lấy lòng được anh ta những chuyện như thế, mà nhiều khi họ nghĩ, bạn dựng chuyện để nói xấu họ. Hơn nữa, làm như vậy sẽ mất đi tình cảm giữa hai người. Nếu bạn bắt gặp ai đó chê bai bạn tình của bạn với dụng ý xấu, lặp lại nhiều lần thì hãy thẳn thắn góp ý với họ về chuyện này.

5. Đừng nên so sánh bạn tình của bạn với người khác: Khi bình thường thì không có gì nhưng gặp chuyện, cãi vả với nhau thì các anh, các cô thường so sánh bạn tình mình với người khác. Bạn không nên làm thế, vì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn. Thông thường bạn so sánh: “Anh không bằng anh ấy tí nào. Giá như ngày xưa tôi lấy anh ấy thì đỡ biết mấy, hạnh phúc biết bao”. Đây là cách làm bạn tình bạn dễ tự ái nhất.