Những điều không nên nói‏

0

Những lời chúc mừng luôn cần thiết. Nhưng 7 điều sau đây, bạn tuyệt đối không nên nói. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể lên tiếng chúc mừng hay trò chuyện cùng cô dâu chú rể, tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ tốt hơn nếu bạn biết giữ im lặng. Để là một vị khách mời đám cưới tốt, bạn nên tránh những “quả bom” này trong cuộc hội thoại.


Photo: Lê Thành Tâm, maystudio.vn


1. “Các thứ này chắc phải tốn của cậu cả gia tài!”
Gần đây, với các thông tin về chi phí cưới hỏi của các người nổi tiếng trên mọi phương tiện truyền thông, hẳn việc để ý đến giá tiền của váy cưới, bánh cưới hay các thứ liên quan khác cũng đã là một việc dễ hiểu của các khách mời trong các hôn lễ. Tuy nhiên, vấn đề tiền bạc luôn là chủ đề nhạy cảm đối với cô dâu chú rể khi mà họ không có khoản ngân sách như tỉ phú. Chính vì vậy, bạn nên giữ suy nghĩ đó cho riêng mình thì hơn. Và cũng bỏ đi cái quy luật “trả tiền cho bữa ăn” (pay for your plate). Sẽ tốt hơn nếu bạn chọn một món quà cưới mà nó thể hiện được sự thân thiết với cặp uyên ương hơn là chỉ lo trả cho bữa ăn hôm đó của bạn.

2. “Vậy sắp tới sẽ là một em bé phải không?”
Đương nhiên ai cũng biết rằng: trước tiên là tình yêu, sau đó là kết hôn. Nhưng bạn biết không, tiếp sau đó nữa là gì thì hãy để cô dâu chú rể quyết định, mua nhà, hay tiếp tục thăng tiến trong công việc, hoặc là bất cứ điều gì họ mong muốn. Mỗi người có mục tiêu cuộc sống riêng cho mình, dù là có hay không có trẻ con trong kế hoạch đó. Hầu hết các cô dâu chú rể đều rất mệt và choáng ngợp trong hôn lễ rồi, nên điều mà họ không muốn nói đến, nhất lúc này, là một bước ngoặt lớn khác trong tương lai của họ.

3. “Tôi không tin được là bạn bắt đầu ổn định cuộc sống đấy, tôi còn nhớ khi mà….”
Nếu bạn từng biết cô dâu từng là một cô nàng cuồng nhiệt yêu đương, hoặc bạn biết nguồn gốc các nickname của chú rể, đây không phải là lúc bạn kể cho mọi người dự tiệc nghe, nhất là cho đồng nghiệp hay bà con xa. Đúng là khi xưa họ là những đứa trẻ quậy phá, hay không cư xử không hoàn hảo trong trí nhớ của bạn, nhưng hãy cố gắng giữ không khí trang trọng của ngày hôm đó. Tiệc cưới không phải là lúc hợp lý để kể lể chuyện riêng tư cá nhân của cô dâu chú rể.

4. “Hai bạn có thể giúp tôi …..”
Tại buổi tiệc cưới, dễ dàng có thể thấy được cô dâu chú rể là người chủ trì buổi tiệc, dù gì thì đây cũng là ngày trọng đại của họ mà. Bởi vậy, họ rất bận rộn và có rất nhiều việc phải làm. Nếu bạn có những rắc rối nhỏ như là bồi bàn dẫn bạn đến sai khu vực, hay các chỗ ngồi bị xáo trộn, đừng đem những việc này kể lể với cô dâu chú rể. Thay vào đó, bạn có thể nhờ đến các nhân viên, những người phụ việc trong buổi tiệc, hoặc nếu bạn cảm thấy vấn đề của bạn liên quan đến cô dâu chú rể, thì hãy nhờ các phù dâu, phụ rể nhắn lại với họ. Cô dâu chú rể có rất nhiều việc phải xoay xở, cho nên việc bạn biết phân biệt việc nào quan trọng hơn để trao đổi ngay lúc này rất quan trọng.

5. “Tại sao người này không được mời?”
Lời khuyên cho bạn: nếu bạn để ý thấy người lẽ ra phải có mặt tại lễ cưới nhưng lại không thấy, thì hẳn phải có lý do riêng. Giả thuyết A là có thể họ không thu xếp tham dự được, hoặc giả thuyết B là phải có lý do gì đó mà họ không có trong danh sách khách mời. Dù thế nào đi nữa thì tốt nhất bạn nên giữ suy nghĩ đó lại cho riêng mình. Nếu cô dâu hay chú rể không đưa người đó vào danh sách gia đình bạn bè thì có thể có lý do gì đó mà không thể chỉ vài câu mà giải thích được. Và lúc này, không phải là lúc thích hợp để bạn khơi chuyện ấy ra.

6. “Có nhiều cặp ly hôn….”
Trong tất cả các ngày thì ngày tổ chức hôn lễ lại là ngày cấm kỵ khi nhắc tới 2 từ “ly hôn”. Dù bạn có thể thấy được thống kê là bao nhiêu, hay là quá khứ của cô dâu chú rể, lịch sử gia đình hoặc kinh nghiệm của bản thân bạn thế nào thì cũng đừng bao giờ nói ra 2 từ ấy. Thay vì nghĩ đến vấn đề tiêu cực, hãy nghĩ đến vấn đề tích cực hơn khi mà con người xa lạ đang chân thành gắn kết cuộc đời họ với nhau, và nói lên lời nguyện của họ cho cả thế giới. Không phải họ xứng đáng được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất sao?

7. “Đêm nay sẽ là đêm trọng đại của cậu đúng không?”
Xin đừng suy đoán về những hoạt động riêng của cô dâu chú rể. nếu bạn muốn nói đêm nay trọng đại như thế nào đối với họ thì hãy tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh, thức ăn tuyệt vời, ban nhạc chơi rất tuyệt và khoảng thời gian dễ chịu mà mọi người đang trải qua. Hãy bỏ những câu nói bóng gió ấy đi mà hãy chúc mừng cô dâu chú rể đã chuẩn bị được buổi tiệc tuyệt vời này.

Khánh An