Những điều chưa biết về móng và nghệ thuật làm móng (P.10)

0

P.T

1. Thợ mới làm nail hay gặp hiện tượng sau khi dũa móng xong cho khách, thấy trên móng tay của khách có lờ mờ vòng đỏ gờ chạy viền theo những vùng da quanh móng là vì sao? Làm sao tránh điều này?

Thường thợ nail mới vào nghề hay gặp trở ngại này, một là do dùng đầu dũa không phù hợp hay dùng không đúng loại, hai là có thể do thao tác dũa không đúng kỹ thuật yêu cầu. Nên nhớ rằng khi động đến vùng da quanh móng nên dùng đầu dũa hình nón cạnh tròn là phù hợp, tránh để đầu drill vô tình chạm vào móng thật. Cầm dũa cũng phải thật đúng kỹ thuật. Khi làm bóng mặt móng không được cẩu thả hay làm qua loa và không được cứ ép mạnh đầu dũa trên móng để làm bóng móng nhanh một cách thái quá.

2. Dũa loại lớn (240-600 grit) dùng cho loại móng nào và dùng vào công việc gì thì hiệu quả?

Thường dũa lớn (240 – 600 grit) có thể dùng cho tất cả loại móng, nhưng chú ý chỉ dùng sau khi sửa móng – đây là điều rất quan trọng. Theo thợ lành nghề thì loại này phát huy tác dụng tốt khi dùng để giải quyết những nơi có gờ – đường sóng của móng, hoặc khi muốn thay đổi hình dạng rìa móng.

3. Bí quyết lấy da thừa ở khoé móng nơi những khách có làn da tay sát vào xương?

Thường khi bạn gặp khách trong trường hợp này, việc lấy khoé rất khó khăn và vất vả. Kinh nghiệm của thợ lấy khoé giỏi là: trước hết bạn nên cố gắng xoa bóp tay khách bằng kem, rồi dùng mỹ phẩm chuyên dụng rửa sạch cẩn thận những miếng da bị kẹt nơi khoé móng đặc biệt này – phải làm rất khéo và cẩn thận, sau đó tỉa lớp da thừa thật dúng kỹ thuật, có thể dùng nhíp làm bằng nhựa dẻo đặc biệt để gắp những mảnh da vụn ra thật an toàn.

Công việc đòi hòi nhẫn nại và tỉ mỉ. Xong nhớ thoa dầu thực vật để tránh bị xước măng rô (tình trạng da quanh móng bị bong ra rồi xước thành từng sợi).

4. Bí quyết để tiếp giáp với các góc cạnh của móng tay khách dễ dàng và thuận tiện hơn là gì?

Để tiếp giáp với các góc cạnh móng dễ dàng hơn, bạn nên chú ý làm cho móng nhẵn và mịn, mà thợ nail hay dùng từ bóng bẩy là “chau chuốt cho móng thật mịn- láng”.

5. Để chữa những vết sần sùi trên móng, kể cá những vết xước thì dùng đầu dũa nào là tốt nhất ?

Thường dũa lớn loại 240 grit là phù hợp nhất. Loại này rất tốt khi xử lý gờ móng nhấp nhô, những vết xước đủ loại trên móng hay những vết sần sùi có trên móng tay khách, có khi là những những vết tỳ do va chạm, hay những vết phạm phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình sửa móng cho khách.

6. Làm sao phân biệt tính năng khác nhau giữa mỹ phẩm để tô nền móng và mỹ phẩm dùng để tô lớp áo ngoài cho móng?

Giữa chúng có sự khác nhau nhiều mà thợ nail nên nhận định rõ:

• Mỹ phẩm để tô nền móng: thường phải tô dày và ướt hơn. Tác dụng của nó làm móng bóng , đầy đặn và cân đối.
• Mỹ phẩm dùng để tô lớp áo ngoài cho móng: chỉ nên thoa nhẹ nhàng, vì nó vốn chứa nhiều chất tẩy sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến móng khi tô dày như trên.

7. Màu da và màu sơn lên móng có quan hệ gì không? Thợ nail có cần lưu ý đến điều này để làm nail hoàn thiện hơn ?

Việc sơn móng phù hợp với màu da vẫn là cách làm khôn ngoan, làm hài lòng khách hơn trong mọi trường hợp. Bạn nên chọn màu sơn có màu tối hay tím hồng khi khách có màu da xanh xao; nên chọn màu sơn màu vàng nhạt hay màu cam đậm – nhạt nếu da khách màu vàng; đối với khách da màu đen việc dùng những màu sặc sỡ lại làm họ thích thú vì hợp với sở thích.

Ngoài ra bạn nên phối hợp với công việc làm hiện tại của khách mà gợi ý họ chọn màu móng phù hợp hơn, như khách làm văn phòng thì gợi ý họ dùng màu hồng phấn hay các tông màu dịu cần phối với màu son môi để tạo nên nét thanh nhã nghiêm túc.

Ngoài ra một bí quyết làm nail mà bạn nên biết thêm: khi sơn móng thông thường chỉ quét 3 đến 5 lần là sơn hết móng, tuy nhiên, sau đó nếu sơn tiếp thì bề mặt sẽ có các vệt sọc không láng đều. Ngoài ra, với thợ nail mới vào nghề thì chọn màu hồng hay các loại trong suốt sẽ dễ sơn đẹp hơn.

8. Bí quyết nào để vẽ hoa văn trên móng dễ thành công nhất?

Vẽ hoa văn trên móng là kiểu vẽ phức tạp và khó khăn nhất là đối với người vẽ không chuyên hay mới tập vẽ chưa lâu. Câu hỏi này đã từng được không ít thợ nail muốn tiếp cận tốt hơn với nghệ thuật vẽ nail từng nêu lên với chúng tôi.

Kinh nghiệm cho thấy là nếu bạn chú ý nắm được những kỹ thuật chính dưới đây thì sẽ vẽ hoa văn thành thạo:

1.
Màu nền phải dày và đậm đặc – sẽ thuận lợi cho vẽ mẫu nail hoa văn.
2. Thao tác khi vẽ phải nhanh, nhẹ để không cào hư lớp nền.
3. Trước khi màu nền khô nên cho liền màu thứ hai lên, tạo nhanh kiểu hoa văn đã định trước, lúc đó, khả năng hòa trộn 2 màu mới đạt hiệu quả cao như ý, họa tiết mới sinh động. Thường thợ vẽ hoa văn áp dụng kỹ thuật vẽ các đường theo hình số 8, chữ S hay các dạng bất qui tắc thay đổi ngẫu hứng khác nhau. Làm cho xong móng này rồi mới qua móng khác.

9. Vì sao khi sơn móng màu trắng rất khó tô đều và đẹp? Cách khắc phục.

Thực tế là vậy, khi sơn móng màu trắng rất khó tô đều, đẹp nếu không biết cách. Bạn nên chú ý: Chọn loại sơn có độ đậm đặc cao; cầm cọ chấm đầy sơn hướng xuống để xem tốc độ chảy và hình dạng giọt sơn, nếu chạy nhanh là sơn loãng- nếu chạy chậm hình giọt nước là đạt tiêu chuẩn.

Sau đó khi tô nên kéo cọ liền mạch, khi thao tác ấn cọ xuống cố phủ rộng về mặt móng, tận dụng đầu cọ xòe hình cong để lấp nhanh đầy biên cong của gốc móng. Sơn lặp lại 2 lớp, chú ý lau sạch vết sơn lem ra nếu có. Sau khi sơn lớp đầu tiên khô thì sơn lớp thứ hai.

10. Móng gel của khách hay bị bong là vì sao, mặc dù tôi làm gel đúng kỹ thuật và chất lượng gel dùng rất tốt?

Thường do những nguyên nhân sau:

• Khách tiếp cận móng vào những hóa chất hay chất tẩy rửa mạnh.

• Ngoài ra có thể do điều kiện làm việc lao động nặng va chạm móng tay thường xuyên với vật cứng, cũng là một nguyên nhân đáng chú ý .

Đó một số những nguyên nhân trong nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm bóng lớp gel trên móng. Ngoài ra có thể khuyên khách dùng thêm những mỹ phẩm đặc biệt giúp bảo vệ móng gel hoàn hảo như Gena Brush-On Nail Gel System chẳng hạn.