Những điều cần tránh khi dùng mỹ phẩm

0

Để bảo vệ sức khỏe của mình khi làm đẹp bằng mỹ phẩm, bạn nên lưu ý một số điều sau:

up-luu-y-trang-diem

Ảnh: Alex Van

Đừng dùng chung mỹ phẩm với người khác
Các chuyên gia da liễu khuyến cáo việc dùng chung mỹ phẩm với người khác, như son môi hay chì kẻ mắt, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các loại khuẩn lạ. Đã có trường hợp một phụ nữ Úc bị nhiễm tụ cầu khuẩn (staph) và phải ngồi xe lăn sau khi dùng chung cọ trang điểm với bạn của cô ấy.

Đừng dùng mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng
Mỹ phẩm hết hạn sẽ dụng thường bắt đầu có sự tích tụ vi khuẩn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng, có thể da bạn sẽ bị dị ứng hoặc gặp những vấn đề về sức khỏe như đau mắt. Bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của các loại mỹ phẩm bạn thường dùng. Nếu chúng đã hết hạn sử dụng, hãy thay mới.

Đừng đi ngủ mà không tẩy trang
Đi ngủ mà không tẩy trang sẽ khiến lỗ chân lông trên da bị bịt kín và gây cảm giác khó chịu ở mắt do khi ngủ, bạn vùi mặt trên gối và những vảy mỹ phẩm nhỏ sẽ dây vào mắt. Các loại sáp và dầu trong mỹ phẩm có thể làm tắc nghẽn các hạch trên da trong suốt đêm, khiến da trở nên sần sùi vào sáng hôm sau.

Thận trọng khi gắn mi giả
Keo dán mi có thể khá độc hại do một số sản phẩm keo dán mi có chứa formaldehyde, một chất gây kích ứng mắt. Nếu bạn sử dụng mi giả mà không có biện pháp chăm sóc mắt hợp lý, lông mi của bạn sẽ dễ gãy rụng và bị tổn thương. Bạn nên tránh lạm dụng lông mi giả, đồng thời nên làm một cuộc xét nghiệm xem bạn có bị dị ứng với formaldehyde và các thành phần khác trong keo dán mi hay không.

Đừng dùng chì kẻ mắt cho mé trong mí mắt
Trong mắt chúng ta có rất nhiều vi khuẩn tự nhiên. Nếu bạn dùng chì kẻ mắt cho mé trong mí dưới (waterline), mắt bạn có thể sẽ bị xâm nhập bởi những vi khuẩn lạ khác. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên bỏ qua bước làm đẹp này để tránh viêm nhiễm và tránh làm tắc nghẽn các tuyến bã nhờn. Một công trình nghiên cứu gần đây cũng cho thấy sử dụng chì kẻ mắt cho mé trong mí mắt (so với mé ngoài mí mắt) làm lớp bảo vệ nhãn cầu bị dính các vảy mỹ phẩm nhiều hơn từ 15 đển 30%.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine