Những điều cần biết trước khi quyết định làm chủ tiệm nail

0

Giấc mơ để làm chủ một tiệm nail thật không khó, nhưng bạn cần phải tìm hiểu và xác định trước là kinh doanh này có thích hợp cho bạn không?

Chúng tôi xin viết tóm tắt sau đây một số điều căn bản mà bạn cần phải biết và lưu ý trước khi có ý định mở hoặc mua tiệm nail:

* Tự làm chủ (Own boss) – Bạn muốn tự làm chủ cho chính mình. Không muốn làm công dưới quyền điều hành của người khác.

* Cơ hội kiếm thêm lợi nhuận (Income opportunity) – Nếu công việc làm ăn phát đạt thì cơ hội kiếm thêm lợi tức cao hơn là làm công cho người khác với đồng tiền lương có giới hạn.

* Thời giờ làm việc (Working hours) – Nếu bạn cần phải có mặt tại tiệm để điều hành thì thời gian làm việc có thể trung bình từ 65 đến 75 tiếng đồng hồ cho mỗi tuần. Thời giờ làm việc nhiều sẽ dễ khiến cho bạn mỏi mệt.

* Có người trong gia đình giúp đỡ (Family help) – Rất tốt nếu bạn có người trong gia đình sẵn sàng giúp việc, nhất là trong thời gian tiệm mới khai trương hay tiệm còn đang ít khách.

Khi tiệm vắng khách là lúc bạn thường dễ gặp khó khăn về vấn đề thợ. Tuy rằng bạn chấp nhận trả tiền lương bao cho thợ, nhất là những thợ giỏi tay nghề, nhưng cũng có thể khó mà giữ được họ làm việc lâu dài cho bạn. Sau đây là một vài lý do căn bản mà nhiều thợ không thích làm việc với tiền lương bao: 1) nhiều thợ ngại nhận đồng tiền lương vì tiệm vắng khách, 2) thợ không thích đi làm và ra về phải đúng theo giờ giấc tiệm hoạt động, 3) khi có khách hàng ngồi chờ đợi, thợ lo sợ người chủ sẽ buồn hoặc giận nếu phục vụ không kịp để khách bỏ đi, 4) … và nhiều lý do khác được trình bày trong cuốn Kiến Thức Hành Nghề Nail – Cách Thức Quản Lý.

* Khả năng ngôn ngữ (Language capability) – Bạn cần phải có đủ khả năng về ngôn ngữ (Anh ngữ) để có thể giao tiếp với khách hàng ngoại quốc (người Mỹ) mà không phải nhờ hoặc nương tựa vào bất cứ một người thợ nào trong tiệm.

* Chịu đựng được sự căng thẳng (Stress durability) – Vì sự lo lắng nên tinh thần làm việc thường gây nên căng thẳng, nhất là khi tiệm có khách ngồi chờ đợi mà thiếu nhân viên phục vụ hoặc tiệm vắng khách mà chi phí của tiệm cao cần phải trả.

* Kiến thức hành nghề (Job knowledge) – Ngoài khả năng kinh nghiệm tay nghề, bạn cần phải có trình độ về kiến thức điều hành để có thể kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng, nhân viên, và các đối thủ cạnh tranh lân cận.

* Khả năng tài chính (Financial capability) – Bạn nên có khả năng về tài chính, ngân quỹ dự trữ, để có thể trả cho các chi phí phát sinh của tiệm trong thời gian đầu khi tiệm mới khai trương hoặc tiệm còn đang vắng khách mà lợi tức thu nhập vẫn chưa đủ để trang trải.

Bạn không nhất thiết là phải hội đủ các điều kiện nêu trên mới có thể có khả năng làm chủ một tiệm nail và thành công. Nhưng bạn cũng có thể hiểu và nắm vững được một số vấn đề căn bản có thể xảy ra sau khi quyết định trở thành một người chủ tiệm.

Chúng tôi chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong nghề.

VnNailTechs