Những điều cần biết khi lần đầu tiếp nhận liệu pháp facial

0

Dù chúng ta chăm sóc da hàng ngày tốt đến đâu, hầu hết chúng ta đều có thể được lợi từ dịch vụ chăm sóc da mặt (facial) chuyên nghiệp. Các chuyên viên chăm sóc da với đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và trang thiết bị sẽ có cách chăm sóc da bạn theo cách tốt nhất. Họ còn có thể đề xuất với bạn các bí quyết chăm sóc da nhằm cải thiện bất cứ vấn đề nào về da mà bạn có thể đang gặp phải. Nếu bạn đang cân nhắc chọn dịch vụ facial lần đầu tiên, sau đây là một số điều bạn nên biết:

up-vietbeauty-lan-dau-lam-facial

Ảnh: spaone.org

Tìm hiểu trước
Mặc dù dịch vụ chăm sóc da mặt không quá nghiêm trọng như đi khám bệnh, nhưng nó cũng liên quan đến việc một chuyên gia nào đó chạm vào bạn, cùng bạn thảo luận những thông tin cá nhân (chế độ dinh dưỡng, tập luyện, thuốc men và các sản phẩm bạn dùng), vì vậy việc bạn cảm thấy thoải mái với người đó cũng là yếu tố quan trọng. Bạn có thể chọn một chuyên viên thẩm mỹ qua lời giới thiệu của một người mà bạn quen biết và tin cậy. Tuy nhiên, nếu điều đó là không thể, bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng để tìm nơi cung cấp và người cung cấp dịch vụ facial thích hợp. Bạn cũng đừng ngại nếu muốn tiếp xúc với người đó vài phút trước khi tiến trình facial diễn ra.

Hiểu về làn da của bạn
Chuyên viên thẩm mỹ/Người làm facial (esthetician/facialist) của bạn có thể sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi, như loại hóa mỹ phẩm nào bạn dùng cho da (da mặt lẫn da cơ thể). Tốt nhất, anh/cô ta nên hỏi càng nhiều câu hỏi càng tốt để có thể chăm sóc da của bạn theo cách phù hợp nhất. Nếu bạn có da nhạy cảm, hoặc dễ bị mụn, hoặc đang bị bệnh da ửng đỏ (rosacea), hoặc bị vảy nến (psoriasis), hay thường xuyên bị vỡ mao mạch (broken capillaries), bạn cũng nên cho người làm facial của bạn biết.

Chuẩn bị
Có một số điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị tiếp nhận dịch vụ facial.

Bạn vẫn có thể đi làm facial khi bị mụn. Tiến trình facial có thể giúp làm sạch da bạn, và chuyên viên thẩm mỹ sẽ mách cho bạn các cách hạn chế mụn trong tương lai.

Năm ngày trước khi tiếp nhận liệu pháp facial, bạn nên tránh dùng các sản phẩm chứa retinol, và đừng lột da (exfoliate) trong hai đến ba ngày trước khi đến thẩm mỹ viện. Lột nhẹ có thể không gây vấn đề, nhưng các liệu pháp lột cường độ mạnh nên được tránh trong vài ngày trước khi bạn đi làm facial.

Nếu bạn chọn làm facial trước một dịp quan trọng nào đó (đám cưới, dạ hội, đi chơi,…), chắc chắn bạn sẽ không muốn da mình bị đỏ hay kích ứng khi sự kiện diễn ra. Tuy nhiên, các phản ứng phụ đó có thể xảy ra nếu bạn có da nhạy cảm, nhất là khi bạn làm facial lần đầu. An toàn nhất, bạn có thể làm facial ít nhất một tuần trước khi sự kiện diễn ra. Nếu trước đây bạn đã từng làm facial và da bạn không gặp vấn đề gì, bạn có thể làm facial trong vòng vài ngày trước sự kiện.

Các lưu ý trong ngày làm facial
Các thẩm mỹ viện sẽ làm facial cho bạn dễ dàng hơn nếu bạn giữ cho da mặt sạch, không trang điểm khi đến chỗ họ. Ngoài ra, nếu họ không phải mất thời gian tẩy trang cho bạn, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm facial cho bạn, nhất là khi bạn đặt gói facial theo thời gian (như gói 60 phút chẳng hạn).

Tiến trình làm facial thông thường bao gồm: phân tích da của bạn (skin analysis), làm sạch sâu (deep cleansing), lột da (exfoliation), mát-xa mặt (facial massage), trị liệu (treatment), và dưỡng ẩm (hydration). Các gói facial tốt hơn còn có đắp mặt nạ. Một số gói facial còn có công đoạn lấy mụn (extraction).

Sau khi làm facial, bạn nên chờ ít nhất 30 phút rồi hãy trang điểm lại, vì các liệu pháp facial sẽ cần chừng đó thời gian để phát huy hiệu quả tối ưu. Tốt hơn nữa, trong khoảng thời gian còn lại của ngày bạn làm facial, bạn đừng nên trang điểm.

Một điều bạn đừng quên đó là dùng kem chống nắng. Nếu sau khi bạn làm facial mà trời còn nắng, hãy thoa kem chống nắng để bảo vệ da của bạn – vì da bạn vừa được làm sạch sâu và được lột – kể cả khi da bạn không thuộc loại nhạy cảm, nó vẫn sẽ dễ kích ứng hơn một chút sau khi làm facial.

Một điều tuyệt vời khác mà bạn có thể dành cho làn da mình sau khi làm facial là đắp mặt nạ vào tối hôm đó (hoặc ngay sau khi làm facial xong). Mặt nạ làm dịu (calming mask) sẽ giúp da bớt viêm; hoặc mặt nạ chống lão hóa (anti-aging mask) hay mặt nạ siêu dưỡng ẩm (ultra-hydrating mask) sẽ giúp da bạn thư giãn và được bổ sung độ ẩm.

Nên làm gì khi bị ửng đỏ (redness) hoặc các kích ứng khác?
Hãy lắng nghe cẩn thận lời tư vấn của chuyên viên làm facial cho bạn trong lúc họ thực hiện các bước trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngại đặt câu hỏi. Trừ khi họ bảo rằng có khả năng bạn sẽ bị đỏ da hoặc bị kích ứng, bạn có thể yên tâm rằng các hiện tượng đó sẽ không xảy ra với bạn.

Dĩ nhiên, mỗi người có một làn da khác nhau, và một chút kích ứng sau khi làm facial cũng không quá hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy lo lắng hoặc nếu tình trạng kích ứng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên liên hệ với thẩm mỹ viện nơi thực hiện dịch vụ facial cho bạn. Họ có thể sẽ cho bạn lời khuyên nhằm cải thiện tình trạng trên. Nếu hiện tượng đỏ da hoặc kích ứng kéo dài nhiều ngày mà không thuyên giảm – hoặc da bạn bị thương tổn theo cách nào đó – bạn nên đến gặp bác sĩ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: www.belmondobeauty.com