Những điều cần biết khi đi Việt Nam

0

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán có đến hàng trăm ngàn người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ hay khắp nơi trên thế giới trở về thăm lại Việt Nam hay giới trẻ sinh trưởng và lớn lên tại hải ngoại đến Việt Nam để thăm bà con họ hàng, khám phá cảnh đẹp và tìm hiểu phong tục, văn hóa quê cha đất tổ. Hàng ngày có nhiều chuyến bay từ Hoa Kỳ đi VN và thường phải ghé một nước thứ ba ở Á Châu để đổi chuyến bay về Việt Nam.

NHỮNG LÝ DO ĐI VIỆT NAM

Những người về VN thường làm gì? Đa số là về thăm gia đình, họ hàng, bạn bè, mồ mả tổ tiên cha mẹ, ông bà. Thăm lại nơi xưa chốn cũ như nhà cửa, xóm làng, ngôi trường cũ, mái đình xưa, những nơi ngày trước họ công tác, làm việc hay hành quân. Họ có thể đi từ Bắc vào Nam đến những vùng ngày trước vì chia cắt hay chiến tranh không đến được. Thí dụ như người miền Nam ra thăm Hà Nội, viếng thắng cảnh Vịnh Hạ Long, chùa Hương v.v… Những người trẻ thích khung cảnh hoang sơ, thanh vắng chưa bị văn minh xâm thực như Mũi Né, Phú Quốc. Nhiều người muốn nếm lại những món ăn rất thông thường nhưng chính gốc đầy hương vị quê hương mà ngày trước mỗi ngày họ thường ăn. Ở Mỹ người ta thường nói “Món ăn của mẹ nấu bao giờ cũng ngon nhất” là vì họ đã quen khẩu vị đó từ thời còn nhỏ. Năm tháng lớn lên, trôi nổi với cuộc đời khó tìm lại được hương vị món ăn ngày xưa do chính người mẹ nấu. Nhất là ở hải ngoại dù cho thực phẩm nước nào cũng có nhưng cũng không đúng như hương vị quê nhà. Tóm lại là nhiều người trở về Việt Nam để tìm lại kỷ niệm cũ, đối với những người lớn tuổi đó là những gì quý giá nhất trên đời.

Một số người du lịch có tính cách bồi dưỡng tâm linh, cân bằng đời sống tinh thần như hành hương viếng các chùa cổ nổi tiếng linh thiêng như chùa Hương, chùa Đậu, thánh địa Tây Ninh, đền thờ Bà Chúa Xứ núi Sam, núi Sập. Các nhà thờ, thánh địa từng có phép lạ như nhà thờ La Vang, nhà thờ Tắc Sậy của cha Trương Bửu Diệp. Có những người về VN tham dự những khóa tu thiền, tĩnh tâm, ăn chay, nằm đất nhằm duy trì sức khỏe tâm linh. Có những người về làm việc bác ái, từ thiện như viếng thăm ủy lạo các trại cùi, giúp đỡ các viện mồ côi, viện dưỡng lão.

Vì giá sinh hoạt ở VN thấp hơn các nước Âu Mỹ, giá cả các dịch vụ y tế rẻ nên ngày nay còn có một số người du lịch để làm đẹp, chữa bệnh như giải phẫu thẩm mỹ, cắt mắt, sửa môi, nâng mũi, sửa ngực, làm răng v.v…Có những cuộc giải phẫu y tế không khẩn cấp mà giá cả ở hải ngoại lên tới hàng chục ngàn đồng, nhiều người về VN để chữa bệnh với một giá rất rẻ. Ngày trước các nước Thái Lan, Ấn Độ rất được dân Âu Châu chọn làm nơi du lịch chữa bệnh, ngày nay hy vọng Việt Nam sẽ lần hồi tham gia vào thị trường này.

Nói chung những người về VN đa số đi có mục đích thăm và giúp đỡ người thân luôn tiện giải trí, nghỉ ngơi, thay đổi khung cảnh, thực hiện những việc làm thuộc về tâm linh, tình cảm và làm đẹp, chữa bệnh. Những người đi với mục đích buôn bán, đầu tư kiếm tiền không được gọi là du lịch. Trong dịp Tết Nguyên Đán, nhiều người làm thương mại riêng, đóng cửa cơ sở nghỉ ngơi cuối năm, về VN để thăm viếng, tu bổ, cúng kiến mồ mả tổ tiên, cha mẹ, ông bà. Xây lại ngôi nhà thờ dòng họ, tổ tiên cũng như làm giỗ kỵ trước lễ cúng ông bà, sau thiết đãi thân nhân, dòng họ.
Du lịch VN được nhiều người VN hải ngoại ưa chuộng vì giá cả sinh hoạt rẻ, không trở ngại ngôn ngữ nhưng có những mặt yếu kém như phương tiện còn nghèo nàn, thiếu thốn, thiếu vệ sinh gây cho du khách những chứng bệnh về tiêu hóa, hô hấp, đường xá xe cộ rất nguy hiểm. Vì vậy khi đi VN phải cẩn thận trong việc ăn uống và di chuyển nhất là băng qua đường phố đông đúc xe cộ.


NHỮNG GIẤY TỜ CẦN PHẢI CÓ ĐỂ ĐI VIỆT NAM


Những công dân Hoa Kỳ cần phải có Passport (thông hành hay hộ chiếu) còn hiệu lực. Nếu là thường trú nhân (permanent resident) phải xin Re-entry Permit để có thể trở lại Hoa Kỳ. Để vào Việt Nam phải xin Visa (Giấy Thị Thực) từ tòa đại sứ hay các tổng lãnh sự VN tại Hoa Kỳ. Visa này chỉ vào VN được một lần, muốn trở laị nhiều lần phải xin Visa loại Multi-Entries (thí dụ như về VN sau đó qua Cambodia hay Thái Lan chơi vài ngày và trở lại VN). Muốn xin Visa phải làm đơn và nộp lệ phí tuy nhiên các văn phóng bán vé máy bay của người Việt tại Mỹ đều lo hết việc xin Visa cho du khách. Hiện nay có loại Visa dài hạn, ra vô VN bao nhiêu lần cũng được trong thời hạn 5 năm gọi là Giấy Miễn Thị Thực. Loại Visa này lệ phí cao hơn và chỉ dành cho người Việt hay người có gốc VN hoặc vợ hay chồng của người Việt. Người có Passport, Giấy Miễn Thị Thực được tòa đại sứ dán dính trong sổ Passport, còn người dùng Re-entry Permit Giấy Miễn Thị Thực là một tờ riêng. Muốn biết thêm chi tiết có thể vào trang nhà (website) của Tòa Đại Sứ VN tại Hoa Kỳ www.vietnamembassy-usa.org

Tuy có Visa nhập cảnh nhưng khi đến phi trường VN (có 3 phi trường quốc tế là Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng), nhân viên an ninh hay di trú có thể từ chối không cho vào VN nếu mục đích chuyến đi khác với lý do ghi trong Visa, thí dụ như Visa ghi là “du lịch” nhưng trong hành lý họ khám xét thấy có thánh kinh, nhiều tài liệu truyền giáo.

Tóm lại muốn đi VN cần phải có:
-Passport Hoa Kỳ
-Visa Việt Nam (Giấy Thị Thực hay Miễn Thị Thực)
-Vé máy bay khứ hồi (round trip)

Khi vào phi trường nên đem theo Bằng Lái Xe có hình (ID) để nhân viên an ninh dễ kiểm soát hành khách (Passport không cũng đủ nhưng có thêm ID tốt hơn và có thể dùng nhiều việc ở VN nếu trường hợp mất Passport. Nếu mất Passport trong lúc ở VN thì vào Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội hay Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn để xin lại Passport khác. Ở phi trường hành lý mỗi hành khách vào VN được gởi 2 va-li (baggage) mỗi cái cân nặng không quá 70 lbs (gần 32 kg) và mang theo lên phi cơ 1 túi xách tay (carry-on luggage) và một số vật dụng cá nhân như máy vi tính, máy ảnh v.v… Trong túi xách tay mang theo lên phi cơ là những thứ cần thiết và quý giá như tiền mặt, giấy tờ, thuốc men, nữ trang và nhớ bỏ theo một vài bộ quần áo phòng khi hành lý lớn bị thất lạc, có quần áo thay đổi trong vòng đôi ba ngày.

Những đường bay nội địa trong VN (thí dụ Sài Gòn đi Hà Nội), hành lý mang theo giới hạn chỉ 20 kí lô (khoảng 44 lbs) cho mỗi hành khách. Số thặng dư phải trả tiền chuyên chở khoảng 1 USD cho mỗi kí lô.

LUẬT LỆ HẢI QUAN VIỆT NAM

Khi phi cơ sắp hạ cánh xuống phi trường VN, các tiếp viên phi hành sẽ phát mẫu Tờ Khai Xuất Nhập Cảnh Việt Nam để kê khai về Di Trú, Hải Quan và Y Tế. Nhớ khai từng tiết mục như địa chỉ cư trú và liên lạc ở VN (chỉ cần khai tên một thân nhân và một địa chỉ ở VN là đủ). Về hải quan theo luật lệ hiện hành, không hạn chế số tiền và nữ trang mang vào và mang ra khỏi VN nhưng nếu trên 7,000 USD hay 15 triệu đồng tiền VN và trên 300 grams vàng thì phải khai trên tờ khai Hải Quan. Tuy nhiên dưới số đó du khách cũng nên khai ra trên giấy như mang vào bao nhiêu tiền, nữ trang gồm có mấy món và máy móc điện tử loại gì. Khi xuất cảnh trở ra, số tiền và nữ trang mang ra phải ít hơn số mang vào, nếu nhiều hơn phải có giấy tờ chứng minh hợp lệ. Nếu nhân viên hải quan phi trường khám thấy số tiền mang ra nhiều hơn số khai, du khách có thể bị giữ lại, số tiền thặng dư bị tịch thu hay bị phạt. Về Y Tế chỉ chú trọng những bịnh dịch còn những bịnh thông thường không cần phải khai báo.

Sau khi rời phi cơ vào trong phi trường, trước tiên sẽ đến cửa Di Trú, nhân viên ở đây sẽ xem Passport và Visa, họ đóng dấu vào và trả lại hai giấy này. Kế đến là nhận hành lý ở các vòng quay (baggage carousel). Nhớ kiểm lại cho đầy đủ và đẩy hành lý tới quày Hải Quan để họ đưa qua máy X-Ray. Tại đây nhân viên Hải Quan (có nhân viên nữ) sẽ đóng dấu xác nhận vào Tờ Khai Xuất Nhập Cảnh Việt Nam, họ giữ lại tờ màu xanh và đưa tờ màu vàng cho hành khách (tờ khai này có 2 lớp giấy dính vào nhau). Nhớ giữ kỹ tờ khai này cho tới ngày trở ra phi trường họ sẽ thu lại. Nếu mất phải làm thủ tục rắc rối nhiều khi trễ chuyến bay.

Luật lệ VN không cho mang ra khỏi nước những món đồ cổ và những đồ giả cổ nên tốt hơn không nên mua vì nhiều khi mang ra không được. Nếu muốn mang ra phải có giấy xác nhận của cơ quan kiểm nghiệm. Những sản phẩm văn hóa trước khi mang ra cần phải kiểm duyệt, sách thì được nhưng các dĩa nhạc CD hay dĩa hình DVD đôi khi nhân viên ở phi trường đòi phải kiểm duyệt. Khi di du lịch tránh chụp hình những đồn bót quân sự, công an vì nhiều khi bị tịch thu máy ảnh và gặp rắc rối, phiền nhiễu không cần thiết.

CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG ĐI VIỆT NAM

Rất nhiều hãng hàng không có chuyến bay từ Mỹ đi VN nhất là những hãng thuộc các nuớc Á Châu như China Airlines (Taiwan), Korean Airlines, Asiana (Korea), Cathay Pacific (Hong Kong), Thai Airways (Thái Lan), Singapore, Japan Airlines v.v… Tất cả đều phải đổi chuyến tại một phi trường vùng Đông Á trước khi tới VN. Mỗi chuyến đi VN phải mất 15, 16 tiếng đồng hồ. Các chuyến bay từ Los Angeles thường khởi hành nửa đêm để về tới Sài Gòn sáng hôm sau, hành khách có thể đi tiếp các chuyến bay nội địa để về tỉnh mình ở nội trong ngày.

Mua vé nên mua trước khoảng một, hai tháng ở các văn phòng du lịch, bán vé máy bay rẻ hơn là mua từ Internet vì các nơi này cạnh tranh và họ săn lùng vé qua nhiều hãng rất chuyên nghiệp. Các nơi bán vé máy bay sẽ lo luôn việc xin Visa vào VN cũng như đặt phòng khách sạn, mua vé những đường bay qua các nước lân cận hay trong quốc nội. Khi về tới VN cũng cần phải gọi điện thoại cho hãng máy bay chi nhánh ở VN để tái xác nhận (confirm) ngày về. Nếu đổi chuyến bay về trước hay ở lại lâu hơn phải đến văn phòng của hãng máy bay. Giá vé máy bay thay đổi theo thị trường du khách, giá cao nhất là trước ngày Tết Nguyên Đán, dịp nghỉ lễ cuối năm, thời gian nghỉ hè của các trường học. Thời tiết VN thường rất nóng và ẩm ướt (humid) nên người ở Mỹ lâu năm trở về không quen rất lấy làm khó chịu. Thời tiết mát mẻ là vào mùa Đông từ tháng Mười Hai cho đến tháng Ba, ở miền Nam dễ chịu, nắng ấm, khô ráo và mát mẻ nhưng miền Bắc hơi lạnh và trời nhiều mây, có mưa phùn.

CƯ TRÚ Ở VIỆT NAM

Khi cư trú trong nhà thân nhân qua đêm cần phải nhờ người nhà mang Passport và Visa đến trụ sở công an phường (thành phố), xã (nông thôn) để đăng ký tạm trú. Nếu ở khách sạn thì khách sạn sẽ lo việc này và họ đòi hỏi phải giữ Passport lại tại khách sạn. Do đó cũng nên photocopy Passport và Visa để mang theo khi di chuyển cùng với Bằng Lái Xe Mỹ và trường hợp công an xét hỏi chỉ cần nói tên khách sạn đang ở. Hai người khác phái không được quyền cư ngụ chung trong một phòng nếu không phải là vợ chồng. Đôi khi khách sạn đòi xem Giấy Hôn Thú. Khi khách tới thăm, không được tiếp khách trong phòng mà ở dưới phòng tiếp tân của khách sạn. Nguyên tắc là như vậy nhưng hiện nay nhiều khách sạn cũng du di không áp dụng đúng thủ tục.

AN NINH CHO DU KHÁCH

Cũng như nhiều thành phố khác trên thế giới, các thành phố lớn ở VN như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng đều có nạn móc túi hay cướp giật. Không nên mang nhiều tiền mặt trong người, tránh những nơi vắng vẻ, thiếu an ninh và không nên chống cự với bọn cướp bóc có vũ khí cũng như báo ngay với công an và Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ khi an ninh bị đe dọa. Tiền bạc nên nhờ người thân hay khách sạn cất giữ, cũng không nên mấy tin tưởng vào những hộp an toàn (safety box) trong phòng khách sạn. Muốn đổi tiền VN nên đổi ở khách sạn hoặc ngân hàng, không nên đổi ngoài đường phố vì nhiều khi họ đưa thiếu hay gạt bằng tiền giả.

Khi đi xe gắn máy, ngồi xe xích lô hay đi bộ dạo chơi, bóp sách phụ nữ, máy ảnh, đồng hồ không nên mang theo bên ngoài nhất là khu xung quanh chợ Bến Thành (Sài Gòn) mà nên cất giữ trong người để bọn cướp giật không trông thấy. Chúng đi xe gắn máy chạy rất nhanh và giật đồ trong nháy mắt, rất nguy hiểm cho du khách nếu đang lái xe gắn máy vì có thể gây tai nạn chết người. Muốn lái xe gắn máy hay xe hơi, du khách cần phải có bằng lái và nên nhớ tình trạng lưu thông ở VN khác với bên Mỹ, luật lệ giao thông không được tôn trọng, mạnh ai nấy chạy rất hỗn độn. Khi băng qua đường phải cẩn thận vì xe cộ không nhường người đi bộ như bên Mỹ mà họ chỉ lách tránh mà thôi. Ở các thành phố lớn mỗi khi di chuyển nên dùng taxi. Xe buýt hành khách chạy các tỉnh thường không có giờ giấc nhất định, thường xe đầy khách họ mới chạy và hay dừng lại nhiều nơi để đón khách mất rất nhiều thời giờ. Muốn thăm viếng những thắng cảnh xa nên tham dự những Tour du lịch là an toàn nhất.

VỆ SINH VÀ Y TẾ Ở VIỆT NAM

Việt Nam là nước nghèo đang phát triển nên vấn đề vệ sinh thực phẩm, môi trường không sạch sẽ như ở Mỹ. Tránh uống nước không đun sôi và ăn những món không được nấu chín như rau sống, cá thịt sống. Nên mua nước uống trong chai với những hiệu lớn như La Vie hoặc uống nước đun sôi. Cà phê, trà, nước dừa, trái cây an toàn, rau sống cũng ăn được như phải thận trọng. Thường những bệnh du khách mắc phải khi du lịch VN là đau bụng, tiêu chảy, cảm ho, viêm cổ họng và khí quản do đó nên mang theo thuốc trị tiêu chảy như Imodium, kẹo ho và Tylenol. Nếu trường hợp bệnh nên gặp bác sĩ (tiền khám bệnh và mua thuốc rất rẻ) hay vào bệnh viện để được chăm sóc. Thuốc men ở Mỹ không có bán ở VN nên du khách cần phải mang theo thuốc đủ dùng trong thời gian lưu lại tại VN.

Ngày Tết trở về Việt Nam để thăm bà con và du lịch, giải trí là một điều thú vị nhưng Việt Nam vẫn là một nước nghèo, đang phát triển, có những luật lệ riêng khác với Hoa Kỳ. Cẩn thận về giấy tờ, luật pháp, tai nạn giao thông, cướp giật, vệ sinh ăn uống là điều cần thiết để giúp cho chuyến đi tốt đẹp, không gặp những rắc rối, trở ngại. Chúc các bạn lên đường vui vẻ và hưởng cái Tết đầm ấm ở quê nhà.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Du khách ngoại quốc chụp hình kỷ niệm trên đường Nguyễn Huệ vào dịp Tết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Giao thông ở Sài Gòn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Phi trường Tân Sơn Nhất (Sài Gòn)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Phố cổ Hội An gần Đà Nẵng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Bưu Điện Sài Gòn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI VIỆT NAM

Học viện ca nhạc thành phố Sài Gòn


Bài và ảnh: TRỊNH HẢO TÂM