Những cái hại khi mang giày cao gót‏

0

Nhiều bằng chứng lịch sử đã cho thấy giày cao gót đã xuất hiện từ năm 3500 trước Công Nguyên, được những nhà quý tộc của Ai Cập cổ đại sử dụng như một cách khẳng định vị thế xã hội của mình. Loại giày này bắt đầu trở thành vật làm đẹp được nữ giới ưa chuộng từ thế kỷ mười sáu. Nó không chỉ giúp họ cao hơn, mà còn tự tin hơn. Tuy nhiên, khoa học cũng đã chứng minh nếu bạn mang giày cao gót quá thường xuyên, bạn có thể sẽ phải trả một giá đắt cho nhu cầu làm đẹp từ nó.


Các chuyên gia đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy giày cao gót có thể gây đau mắt cá chân, đầu gối, bắp chân và phần lưng dưới do đôi chân bạn bị kéo căng quá mức và sự phân bố trọng lượng cơ thể không đồng đều khi bạn mang giày cao gót.

Áp lực lên mặt trong đầu gối khi bạn mang giày cao gót có thể gây thoái hóa khớp và viêm khớp. Ngoài ra, việc các ngón chân của bạn phải chúi về phía trước trong thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng móng chân mọc ngược vào trong, sưng tấy ngón chân cái và cả hiện tượng xương ngón chân biến dạng làm các ngón chân nằm chồng lên nhau. Giày cao gót, tuy có vẻ làm bạn trông xinh đẹp hơn, nhưng nó khiến bạn phải ở luôn ở trong tư thế rất không thoải mái, trọng tâm khối cơ thể của bạn bị thay đổi và do đó, nó bắt bạn phải ngả người ra sau. Không chỉ trong lúc đi lại, mà trong lúc ngồi và đứng bạn cũng bị tác động bởi sự thay đổi trọng tâm cơ thể khối.

Bạn có thể sẽ phô ra những đường cong gợi cảm khi phần thân trên và hông của bạn hướng về trước trong lúc đi giày cao gót, nhưng rồi bạn sẽ phải gánh chịu những cơn đau dai dẳng ở nhiều vùng trên cơ thể, bao gồm hai bắp vế và phần lưng dưới (các cơn đau sẽ trầm trọng hơn nữa nếu bạn là người hơi thừa cân). Về mặt tự nhiên, cơ thể người cũng như cơ chế phân bố sức nặng cơ thể người không được thiết kế để thích nghi với tư thế ngồi hay đứng với gót chân cao hơn ngón chân từ 5 phân trở lên. Do đó, có thể nói việc lạm dụng giày cao gót là một cách làm đẹp phản tự nhiên và phản khoa học.

Theo chuyên gia về sức khỏe chi dưới, Hillary Brenner, trong lúc nhảy nhót và tiệc tùng với đôi giày cao gót trên chân, khi bạn nhảy lên nhảy xuống, thì đó là lúc bạn đang ép toàn bộ sức nặng cơ thể mình dồn lên nửa trước của lòng bàn chân và điều đó có thể gây ra rạn xương hoặc bong gân.

Để hạn chế những hiểm họa từ việc mang giày cao gót, bạn chỉ nên mang loại giày này trong thời gian ngắn trong ngày (tối đa 2 giờ/ngày), kết hợp với những bài tập thể dục phù hợp để duy trì sự dẻo dai cho đôi chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Ai cũng muốn mình đẹp, nhưng cái đẹp chỉ bền vững khi đi liền với sức khỏe. Bạn đừng vì làm nô lệ cho cái đẹp mà trả những cái giá quá đắt cho những hậu quả gây ra bởi việc làm đẹp không đúng cách.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine