Những cách giảm cân chị em không nên áp dụng

0

Cuộc chiến giảm cân luôn làm đau đầu những người có thân hình ngấn mỡ và quá khổ. Sự nôn nóng trong việc tiêu diệt mỡ thừa, khiến nhiều người sẵn sàng thử một phương pháp giảm cân mới, mà không cần kiểm chứng về tính hiệu quả và độ an toàn của nó. Cùng tìm hiểu một số phương pháp giảm cân không hiệu quả và có thể để lại tác dụng phụ mà chị em không nên áp dụng.

vietbeauty-giam-can-sai-lam

Sử dụng đai/nịt bụng (Ab belt)
Đeo đai giảm cân Ab (dominal) belt hàng ngày, mà không cần tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh đã được thực tế chứng minh là không thể.

Đai Ab belt sẽ giúp bạn giảm lượng chất lỏng ở vùng bụng và thắt lưng bằng cách kích thích đổ mồ hôi ở vùng cơ thể đó. Tuy nhiên, các vành đai sẽ có hiệu quả và chỉ giúp bạn giảm cân trong một thời gian ngắn.

Kem giảm béo (Slimming cream)
Hàng năm, phụ nữ Anh chi tiêu 30 triệu bảng cho những sản phẩm như vậy. Tuy nhiên, các chuyên da dinh dưỡng cho rằng: hiệu quả trong việc dùng kem giảm béo, thường là hy vọng theo lời quảng cáo trên nhãn sản phẩm.

Và thực tế không có bằng chứng, để chứng minh hiệu quả giảm cân thực sự của những loại kem này. Kem giảm béo có thể mang lại cho bạn một ảo giác về làn da căng và mượt mà hơn, nhưng chỉ có sự vận động cơ bắp thường xuyên mới là cách giảm cân lành mạnh.

Sản phẩm giảm cân nhiều chất xơ (Fiber-based weight loss product)
Những sản phẩm giảm cân có thành phần chính là chất xơ (fiber) được quảng cáo là sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm thèm ăn và kiềm chế cơn đói.

Thành phần thực sự của các sản phẩm này là các chất làm đầy dạ dày (filler) như guar gum (chất tạo đặc). Chất này tạo cảm giác no đầy nơi dạ dày hay thực quản, bằng việc kiềm hãm sự biến đổi và hấp thụ tinh bột vào cơ thể (starch blocker).

Tuy nhiên, các loại thuốc dạng starch blocker có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy (diarrhea), đau dạ dày (stomach pain).

Giảm cân với tiếng cười (Losing weight with laughter)
Một nghiên cứu về hiệu quả của tiếng cười được thực hiện trên 45 người cho thấy rằng: tiếng cười cũng là một liều thuốc cho giảm cân: nếu mỗi ngày có 10-15 phút cười sảng khoái, bạn có thể đốt 10-40 calories và trọng lượng bạn sẽ giảm được khoảng 2 kg (4.4 lbs)/1 năm.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem đây là phương pháp bổ trợ vì nếu thực hiện giảm cân bằng tiếng cười mà không quan tâm đến chế độ ăn uống hay luyện tập thì phương pháp này không mang lại hiệu quả.

Giảm cân bằng cách quấn nilon (Plastic wrap)
Nhiều chị em sử dụng bọc nhựa nilon (plastic wrap) để giảm béo, bằng cách quấn nilon kết hợp bôi các loại kem làm tan mỡ có chứa các thành phần tính nóng như gừng, mật ong, tinh dầu quế….

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Y khoa Sandra Fryhofer (Mỹ): “Body wrap không thể thay thế được việc tập thể dục và ăn kiêng lành mạnh”. Việc tạo ra sức nóng và giải phóng năng lượng chỉ mang tính chất tạm thời và tạo ra ảo giác về giảm béo. Nhiệt độ cao khiến phần cơ thể đó bị mất nước, khiến chúng ta có cảm giác phần cơ thể nhỏ đi. Khi uống đủ nước, kích cỡ của cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra, phương pháp này có thể gây ra nhiều vấn đề như dị ứng, bỏng da, viêm da, mọc mụn do phần da bị quấn kín.

Bạn đang nôn nóng giảm cân nhanh chóng nhưng bạn cũng có thể phải đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn sau khi đã giảm được vài pounds hay kilograms. Hãy cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một phương pháp giảm cân phù hợp, nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho chính bạn.

Thy Nga – VietBeauty Magazine