Những biến cố có thể quyết định số phận một mối quan hệ

0

Mối quan hệ của bạn chưa trải qua những biến cố dưới đây không có nghĩa rằng chuyện tình của các bạn không có giá trị, nhưng những cột mốc này, một khi được vượt qua, sẽ giúp các bạn có sự gắn kết với nhau sâu sắc và ý nghĩa hơn.

bien-co-va-quan-he

1. Người thân (hoặc thú cưng) qua đời
Khi ai đó mà bạn yêu thương qua đời, bạn sẽ trở nên dễ bị thương tổn, bối rối, lo lắng và ưu tư. Đây là lúc bạn cần có sự hỗ trợ của bạn đời. Trong giai đoạn này, phản ứng của người bạn đời có thể quyết định số phận của mối quan hệ giữa hai bạn: nó cho bạn thấy rõ con người của anh/cô ấy: anh/cô ấy ích kỷ, bao dung, không phán xét, hay luôn giúp đỡ, v.v.

2. Cùng nhau nuôi dưỡng một sinh linh
Khi mái nhà của bạn xuất hiện một đứa trẻ hoặc một con thú, bạn đời của bạn hành xử ra sao? Anh/Cô ấy có chăm sóc cho nó không? Anh/Cô ấy có yêu thương nó bất chấp những khó nhọc không? Sự xuất hiện của “nhân vật thứ ba” này sẽ cho biết bạn đời bạn là người như thế nào: tốt bụng và hiểu biết, hay ích kỷ và hoảng sợ? Nếu bạn đời của bạn chưa quen với sự xuất hiện của thành viên mới (có thể là vì họ chưa từng trải qua điều đó và họ sợ mình làm không tốt vai trò mà bạn mong đợi), bạn hãy trò chuyện với họ và trấn an họ rằng bạn tin tưởng họ, rằng bạn cùng thành viên mới đều cần và coi trọng sự có mặt của anh/cô ấy trong đời mình. Tất nhiên, nếu họ lộ bản chất xấu và ngược đãi các bạn về thể chất hay tinh thần, bạn đừng ngần ngại gì mà “tiễn họ lên đường”

3. Sống cùng nhau
Trong thời gian sống cùng nhau, các bạn sẽ hiểu rõ về những điểm mạnh điểm yếu, thói tốt tật xấu của nhau. Các bạn có thể chấp nhận lẫn nhau không? Các bạn có thể đi đến những thỏa thuận cần có cho cuộc sống chung của hai người không? Đáp án của những câu hỏi đó sẽ giúp bạn định đoạt số phận mối quan hệ của mình.

4. Cùng nhau giải quyết các vấn đề tiền bạc
Những khác biệt trong quan điểm về tiền bạc, thói quen tiêu xài và tiết kiệm của hai bạn, nếu không thể dung hòa, sẽ gây ra những rạn nứt cho mối quan hệ của cả hai. Tùy mỗi cặp đôi mà sẽ có những giải pháp tài chính khác nhau cho họ. Ngay từ khi bắt đầu chung sống các bạn cần ngồi lại thảo luận với nhau về các mục tiêu và chiến lược tài chính của mình. Nếu có bất đồng, bạn đừng nhẫn nhịn chỉ để duy trì hòa khí. Hãy bình tĩnh nêu lên những vấn đề làm bạn lo ngại và có thái độ sẵn sàng thương lượng… Đừng thúc ép bạn đời chia sẻ tài khoản với bạn – có nhiều cách khác nhau để giải quyết đề tài tế nhị này.

5. Thất nghiệp
Khi bị thất nghiệp, chúng ta thường tự xem mình là một kẻ thất bại: chán chường, sợ hãi. Chúng ta sẽ cố gắng hết mình để gánh vác những nghĩa vụ tài chính mà xã hội và gia đình mong đợi; nhưng rồi sẽ cảm thấy suy kiệt, và có thể sẽ đem lòng căm ghét tình thế hiện tại của mình. Người thất nghiệp có thể sẽ nổi loạn hoặc trở nên ngông cuồng. Họ có thể thô bạo với người bạn đời. Hiểu được nỗi niềm của họ, bạn hãy trấn an họ, giúp họ tìm việc làm nếu đó là điều họ muốn, lắng nghe họ tâm sự và an ủi họ. Đừng cho rằng bạn đời mình là kẻ kém cỏi chỉ vì họ thất nghiệp. Nếu bạn rơi vào vai trò người bị thất nghiệp, hãy giữ thái độ tích cực và đừng từ bỏ hy vọng tìm kiếm công việc. Đừng tự cho rằng mình là kẻ kém cỏi. Nhưng nếu chính bạn đời bạn thốt ra suy nghĩ bạn là kẻ kém cỏi và coi thường bạn, đó là lúc bạn nên cân nhắc lại mối quan hệ của mình.

6. Bệnh tật
Bệnh tật có thể chia rẽ chúng ta với bạn đời chúng ta, cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong khi người bệnh dằn vặt mình rằng: “Tôi có quyền giữ anh/cô ấy lại bên mình không? Chúng ta chỉ có một cuộc đời, tôi không thể làm khổ anh/cô ấy!” thì người khỏe lại tự nhủ với mình: “Tôi phải làm gì để giúp đỡ anh/cô ấy? Cuộc sống của gia đình tôi từ nay về sau sẽ ra sao?” Chính những trăn trở này sẽ khiến hai bạn ngày càng xa nhau. Nếu các bạn không thể tự đả thông tư tưởng cho mình và trấn an lẫn nhau, mối quan hệ của hai bạn rất có khả năng đổ vỡ.

7. Lầm lạc
Ngoại tình, nghiệp ngập, lối sống sai lầm… – đó cũng là những thử thách mà cuộc sống có thể dành cho các bạn. Thái độ và cách hành xử của hai bạn sẽ quyết định cả hai còn ở bên nhau nữa không.

8. Những bất ngờ khác
Mẹ chồng/Mẹ vợ thình lình dọn đến ở chung, con cái bị bệnh, bị lừa mất tiền, công việc kinh doanh gặp khó khăn, gia đình phải dè sẻn từng đồng vì một mục tiêu tài chính nào đó,… cũng có thể là những thử thách dành cho bạn và người bạn đời.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine