Những đám cưới lừng danh

0
227

Những đám cưới cực kỳ long trọng lưu danh trong lịch sử được truyền tụng đến nay đều xảy ra ở Âu Châu và trong giới vua chúa cầm quyền các vương quốc hùng mạnh bá chủ thời đó. Những đám cưới này, với nhiều tài liệu chi tiết & được lưu truyền đến ngày nay là nhờ những nhà chép sử trong triều đình cũng như những hiện vật như nhẫn cưới, áo cưới, thực đơn tiệc cưới còn được lưu giữ trong các viện bảo tàng. Chi tiết phong cách những đám cưới xa hoa vương giả này được nhiều người danh tiếng giàu có bắt chước mô phỏng nhất là trong giới thượng lưu Âu Châu nên được những công ty chuyên tổ chức tiệc cưới quốc tế liệt kê trong dịch vụ sản phẩm của mình để chào hàng.

Trong phạm vị giới hạn của bài viết chỉ xin trình bày một số đám cưới lịch sử nổi tiếng nhiều người đã từng nghe qua nhưng chưa có dịp đi sâu vào tình tiết cơ duyên khiến đám cưới trở nên lừng danh được lưu truyền muôn thuở.

Mối Tình Của Cléopatra Và Mark Anthony
Đầu tiên xin nói qua về cuộc tình của đôi trai tài gái sắc thời cổ đại trước Tây Lịch cách nay hơn 2,000 năm được đánh dấu bằng cuộc hôn nhân của tướng người Ý Mark Anthony và nữ hoàng Cléopatra của Ai Cập.
Elizabeth Taylor và Richard Burton trong vai Cleopatra và Mark Anthony trong bộ phim “Cleopatra” năm 1963.


Mark Anthony là tướng của Ceasar, vua của Cộng Hòa La Mã (Roma) một quốc gia hùng mạnh ở nước Ý ngày nay. Sau khi Ceasar bị ám sát chết trong tòa nhà Nghị Viện vào năm 44 BC, quyền hành La Mã nằm trong tay bộ ba Mark Anthony, nhà tài phiệt Lepidus và Octavian là cháu cũng là con nuôi của Ceasar. Ceasar muốn kết thân với nước Ai Cập để buôn bán nên đã kết hôn với Cléopatra nữ hoàng của Ai Cập. Vì cuộc hôn nhân với mục đích chính trị nên hai người không sống chung với nhau, mỗi người cai trị một nước. Thời hậu Ceasar, năm 41 BC trong một lần sang Ai Cập gặp nữ hoàng Cléopatra, Anthony mê say sắc đẹp và tài trí của nàng mặc dù chàng đã có một đời vợ khi còn trẻ. Hai người đã trải qua mùa Đông năm ấy ở Ai Cập nhưng sau đó chàng bị triệu hồi về nước. Để chứng tỏ lòng trung thành với hoàng gia, chàng phải kết hôn với em gái của Octavian con nuôi của Ceasar để cả hai hợp lại lãnh đạo nước La Mã trong thời kỳ chia rẽ loạn lạc.

Sau đó Anthony có lẽ tha thiết nhớ nhung người yêu nên lên thuyền dẫn quân sang Ai Cập với lý do dẹp loạn, rồi ở lại với Cléopatra và tuyên bố thành hôn với nàng. Nhiều sử gia cho rằng cuộc hôn nhân có mục đích chính trị, Mark Anthony muốn bỏ La Mã mà sang giúp Ai Cập đánh lại La Mã do Octavian đang cai trị nhưng mọi người thời ấy đều cho rằng mối tình giữa hai người là tình yêu đích thực giữa đôi trai tài gái sắc. Cuộc hôn nhân của hai người không hợp pháp tại La Mã nhưng ở Ai Cập lại không vi phạm luật lệ. Đám cưới tổ chức tưng bừng ở Alexandria, liên hoan yến tiệc suốt nhiều đêm ngày với sự tham dự của hàng trăm quan lại chư hầu lân bang. Tàu thuyền của quan khách đậu kín hải cảng Alexandria dẫn vào con sông Nile là con sông dài thông thương với một vùng rộng lớn lục địa Phi Châu. Trong tiệc yến với các món sơn hào Phi Châu, hải vị Địa Trung Hải, những con bê quay, những con cừu nướng, chim công, chim trĩ đút lò được các nô lệ mang ra đãi khách. Rượu ngon miền Nam nước Ý được tuôn ra như suối chảy. Tướng Mark Anthony tặng Cléopatra chiếc nhẫn ngọc Opal nhiều màu sắc rất đẹp mặc dù trên người nàng nữ trang vàng ngọc không thiếu món gì. Đối với người La Mã ngọc Opal tượng trưng cho tình yêu thanh tuyền trong sáng.

Ở La Mã với nhiều biến chuyển, Octavian áp lực Lepidus từ chức trong bộ ba quyền lực và lên án Anthony là người thiếu đạo đức bỏ bê vợ con chạy theo cuộc tình mới, phản bội đất nước. Octavian thao túng Nghị Viện và ra lệnh triệu hồi Anthony về La Mã. Vài lần Anthony gởi công văn hứa sẽ trở về nhưng không thực hiện, vẫn ở lại Alexandria với Cléopatra. Với tiền bạc của Ai Cập, Anthony xâm chiếm các nước Armenia và đặt tên ba đứa con của mình với Cléopatra làm vua các nước vừa thu tóm và Cléopatra là Nữ Hoàng Ai Cập đồng thời là Nữ Hoàng của các Vua (Queen of Kings).

Trong năm 33 và 32 BC một trận chiến tuyên truyền giữa Ai Cập và La Mã, Anthony từ Ai Cập đoạn tuyệt với Octavia, lên án ông này độc tôn chuyên quyền. Qua năm sau 31 BC, chiến tranh bắt đầu, tướng của La Mã đem tàu chiến sang chiếm thủ đô Hy Lạp và những phần lãnh thổ thuộc dưới sự cai trị của Ai Cập. Vào ngày 2 Tháng 9 trong trận hải chiến ở Actium, lực lượng hải quân của Anthony và Cléopatra bị đánh và cháy tan tành. Năm sau 30 BC quân của Octavian cũng do tướng Agrippa chỉ huy xâm lăng Ai Cập. Chống cự không lại Anthony dùng gươm tự sát vì nghĩ rằng Cléopatra cũng làm như vậy, nhưng Cléopatra vẫn còn sống và ẩn trốn trong lăng mộ của mình. Quân lính đưa Anthony bị thương nhưng còn sống về chết trong vòng tay của nàng. Sau đó nàng cũng tự kết liễu đời mình bằng rắn độc, năm ấy vừa 39 tuổi. Hai người được chôn cùng nhau trong lăng mộ.

Hôn Nhân Giữa Marie Antoinette Và Louis 16
Marie Antoinette sinh năm 1755 là công chúa con của hoàng đế La Mã Francis 1 với hoàng hậu Maria Theresa cũng là nữ hoàng của Áo quốc thời đó. Sống trong nhung lụa nhưng triều đình Áo không khe khắc cổ kính mà rất tự do cởi mở, thuở nhỏ nàng được phép chơi đùa với bạn bè là con của thứ dân. Nữ hoàng Maria Theresa với mục đích chính trị tạo liên minh với các lân quốc nên đã sắp xếp gả các con gái mình cho triều đình các nước lân bang như người chị của Marie Antoinette là Maria Antonia gả cho vua Ferdinand của nước Naples, một người chị khác gả cho nước Parma. Riêng Marie Antoinette được giới thiệu mai mối kết hôn với hoàng tử Louis Auguste của Pháp. Sau những cuộc đàm phán, trao đổi hình ảnh bằng những phát họa chân dung của hai người, sính lễ hồi môn được thỏa thuận là 200,000 crown.

Ngày 19 tháng 4 năm 1770 Marie Antoinette lúc ấy mới 14 tuổi làm lễ kết hôn khiếm diện tại nhà thờ dòng Augustine, Vienna và nàng chính thức được gọi là Công Nương Pháp. Cuộc rước dâu đưa nàng sang Pháp phải mất gần một tháng. Ngày 16 tháng 5 đám rước mới đến lâu đài Verseilles hoàng cung của nước Pháp gần Paris. Từ trên xe bước xuống đất của lâu đài xuyên qua cánh cổng sắt chạm trổ lúc khoảng 10 giờ sáng, Marie Antoinette được đưa vào cung hoàng hậu nơi nàng trang điểm sửa soạn cho hôn lễ chính thức được tổ chức tại giáo đường hoàng cung. Lúc 1 giờ chiều nàng được đưa vào thư viện nơi đó chàng rể đang đợi với bộ đại lễ gắn vàng và kim cương. Hoàng tử nắm tay cô dâu theo sau là vua, hoàng hậu tiến vào thánh đường chật kín các nhân vật hoàng thân quốc thích và quan khách. Đôi tân hôn qùy trước cung thánh trước sự chứng giám và cử hành hôn lễ của vị Giám Mục giáo phận Reims. Chàng rể đeo nhẫn cưới vào tay cô dâu sau thủ tục ký tên vào chứng từ đăng ký hôn nhân. Sau buổi lễ nơi phòng của hoàng tử, cô dâu nhận đồ sính lễ đặt trong hộp cẩn gồm nhiều nữ trang và báu vật qúy giá.


Đám cưới Marie Antoinette và Louis 16 trong một cuộn phim.

Tượng Marie Antoinette và Louis 16 trong một viện bảo tàng sáp.


Buổi chiều tiệc tân hôn khoản đãi các vị đại sứ các nước được tổ chức ở Phòng Kính Soi Gương (Hall of Mirrors) nhìn xuống vườn thượng uyển nhưng pháo hoa bị đình lại vì trận mưa bão bất ngờ. Cuộc vui được kết thúc bằng một buổi hòa nhạc khiêu vũ ở thính đường mới xây do kiến trúc sư Gabriel thiết kế. Sau đó là nghi thức đưa đôi tân hôn vào động phòng hoa chúc với chiếc giường do chính vị Giám Mục làm phép. Nhà vua trao bộ áo ngủ cho hoàng tử và hoàng hậu trao áo ngủ cho cô dâu. Đôi tân hôn bước lên giường với sự chứng kiến của toàn thể triều đình để chắc chắn rằng hai người cùng chia chung nhau một chiếc giường. Trước khi buông màn xuống vua Louis 15 cho vài lời khuyên đến cháu nội ông nhưng cũng chỉ hoài công tốn sức vì hình như chàng rể nhỏ tuổi có vấn đề gì đó trong chuyện chăn gối khiến cuộc hôn nhân phải 7 năm sau mới có kết quả là một công chúa ra đời.


Vườn thượng uyển ở lâu đài Verseilles. Photo: Trinh Hao Tam.


Lễ hội tân hôn kéo dài cho đến ngày 30 tháng 5, kết thúc bằng buổi bắn pháo bông ở quảng trường Concorde ở Paris. Tuy nhiên đêm pháo bông này lại gây tai nạn thảm kịch làm 132 người chết. Âu đó cũng là điềm gỡ báo hiệu sự suy tàn của vương quyền.

Bốn năm sau Thái tử Louis Auguste lên nối ngôi ông nội là vua Louis 15 mới vừa băng hà vì cha của Thái tử cũng vừa chết cách đó vài năm. Auguste lấy danh hiệu là vua Louis 16 và Antoinette trở thành hoàng hậu nước Pháp. Kế vị ông nội là vua Louis 15 là người vốn bị người dân căm ghét vì cai trị sai lầm, làm tiêu hao ngân sách, nông dân nghèo đói. Louis 16 rất quan tâm đến sự bất bình đang dâng cao trong dân chúng chống lại nền quân chủ chuyên chế. Ngay từ đầu nhà vua nỗ lực cải cách vương quốc theo các đòi hỏi của phong trào Khai Sáng như chấm dứt nạn tra tấn, bãi bỏ chế độ nông nô, khoan dung với người Do Thái và dân không theo đạo Thiên Chúa. Dù vậy, do không đủ bản lãnh cũng như quyền lực để áp đặt ý kiến chính trị của mình, những cải cách của nhà vua đã sụp đổ trước thái độ thù nghịch của giới quý tộc. Nỗ lực hiện đại hóa vương triều nước Pháp bị thất bại.

Thời gian đầu với sắc đẹp của hoàng hậu Marie Antoinette, người dân Pháp rất có cảm tình với nàng, nhưng sau đó vương triều của nhà chồng trước đó thời ông nội là Louis 15 mắc nhiều sai lầm làm công quỹ khánh tận khiến nước Pháp phải mắc nợ. Nông dân, tiểu thương bị đánh thuế cao và người dân ta thán về xa hoa phung phí của triều đình, dư luận bắt đầu có ác cảm với hoàng hậu và cáo buộc nàng sống xa hoa phóng đãng, có thiện cảm với kẻ thù vì quê hương của nàng là nước Áo liên kết với các nước Anh và Phổ (Đức) là những nước thù địch với Pháp.

Người ta thường gán cho rằng nàng là nguyên nhân dẫn đến cuộc Cách Mạng Pháp năm 1789. Ngày 14 tháng 7 năm đó người dân nổi lên phá ngục Bastille. Ngày 21 tháng 11 năm 1792 vua Louis 16 bị truất phế, chế độ quân chủ bị hủy bỏ, hoàng gia bị cầm tù ở nhà lao Temple. Tám tháng sau chồng nàng bị hành quyết, Marie Antoinette cũng bị xét xử về tội phản cách mạng, rồi bị đưa lên máy chém ngày 16 tháng 10 năm 1793 lúc ấy mới 38 tuổi.

Mối Tình Giữa Joséphine Và Napoléon Bonaparte
Cách Mạng Pháp năm 1789 phế bỏ chế độ quân chủ làm chấn động Âu Châu, các thế lực phong kiến Châu Âu liên kết để tấn công nước Pháp. Năm 1796 các nước Anh, Nga, Áo liên minh tập trung tấn công nước Pháp. Chính phủ Pháp phái 4 đạo quân ra chận đánh và Nã Phá Luân (Napoléon) được bổ nhiệm làm tư lệnh đạo quân thứ 4 đánh sang nước Ý để ngăn chận quân Áo. Chỉ trong một thời gian ngắn ông đánh tan quân Áo tại Ý và tiến quân vào lãnh thổ Áo tới sát kinh đô Vienna làm Áo phải ký hiệp định đình chiến. Sau đó ông phải đem quân sang Ai Cập để ngăn chận quân Anh chiếm nước này để bành trướng xâm lăng Ấn Độ. Kế đến Napoléon đem quân trở lại Ý đánh Áo một lần nữa vì trong lúc ông sang Ai Cập quân Áo chiếm Ý để dùng đường sang đánh Pháp. Năm 1804 ông tự thăng làm hoàng đế nước Pháp lấy danh hiệu là Napoléon Đệ Nhất.


Napoléon và Joséphine trên một bìa sách.


Napoléon gặp Joséphine lần đầu vào tháng 9 năm 1795 lúc đó nàng 32 tuổi, lớn hơn Napoléon 6 tuổi và đã có một đời chồng với hai đứa con. Lúc đó nàng là góa phụ giàu có và sang trọng, chồng nàng thuộc giới quý tộc bị quân Cách Mạng giết chết. Theo hồi ký của Napoléon viết ở đảo St. Helena chàng gặp Joséphine khi Eugene con trai nàng xin phép chính quyền để được giữ thanh kiếm của người cha vừa chết. Napoléon đồng ý và Joséphine mời chàng đến nhà nàng để cám ơn. Napoléon bị cú sét ái tình và trong vòng vài tháng sau đó mối tình của hai người trở nên tha thiết mặn nồng.


Tranh vẽ chân dung Joséphine và Napoléon.


Đám cưới được diễn ra ngày 9 tháng 3 năm 1796 nhưng tuần trăng mật chỉ kéo dài được 36 tiếng đồng hồ vì chàng phải lên đường đem quân sang Ý. Trong thời gian chinh chiến mỗi ngày Napoléon đều viết thư cho nàng, những bức thư này được lưu giữ và sau này được xem như những lá thư tình hay nhất thế giới. Trong một bức thư có những đoạn như: “Từ khi ta xa nàng, ta luôn bị xuống tinh thần. Hạnh phúc của ta là được ở gần nàng. Ôi hạnh phúc làm sao khi ta được giúp nàng trút bỏ xiêm y, bầu ngực săn chắc trắng ngần, khuôn mặt khả ái và tóc bới cao trong chiếc nơ xinh xắn!”

Tháng 3 năm 2013 nhà đấu giá Osenat ở Pháp đã bán chiếc nhẫn đính hôn của Napoléon tặng cho Joséphine với giá gần 1 triệu Mỹ kim mà thời đó chàng sĩ quan trẻ Napoléon chắc phải dốc cạn tiền để mua được nó. Buổi đấu giá nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 250 của Joséphine với hơn 300 người tham dự trả giá. Chiếc nhẫn bằng vàng vào thế kỷ 18 có tên “Toi et Moi” (Em và Tôi) nạm hai viên ngọc hình giọt nước mắt, một viên sapphire màu xanh lục và một viên kim cương trắng. Mỗi viên nặng khoảng một carat.

Mặc dù cuộc tình hai người đầy trắc trở trong một thời kỳ lịch sử nhiễu nhương với nhiều bối cảnh diễn tiến phức tạp. Hai người phải chia tay vì nàng không có con nối ngôi nhưng Joséphine tiếp tục trân qúy chiếc nhẫn và tặng cho con gái nàng tên Hortense sau này trở thành Nữ Hoàng nước Hòa Lan.

Sau khi xâm lăng Nga thất bại phải đem tàn quân về, Napoléon lại thảm bại trong trận chiến Waterloo vào tháng 6 năm 1815 trước liên quân Anh, Hòa Lan và Phổ, Napoléon buồn bã kéo quân về Paris. Lần thứ hai ông bị buộc phải thoái vị và bị đày ra đảo St. Helena và qua đời ở đây năm 1821. Năm 1840 thi hài ông được đưa trở lại Paris và hiện được đặt trong điện Les Invalides như một anh hùng dân tộc. Joséphine sau khi ly dị với Napoléon vẫn giữ mối dây liên lạc và mất năm 1814 vì bệnh sưng phổi lúc vừa 50 tuổi.

***

Những mối tình nồng cháy và những cuộc hôn nhân vương giả sang trọng đã đi vào lịch sử khiến người đời cho tới ngày nay vẫn còn luận bàn thêu dệt và không biết bao nhiêu vở kịch, phim tuồng xoay quanh được dàn dựng. Thời gian qua đi, nhân vật trong cuộc đã đi vào huyền thoại nhưng những mối tình lãng mạn kể trên vẫn là những trang tình sử bất diệt…

TRỊNH HẢO TÂM