Nhớ Tết quê nhà

0

nho-tet-up

Photo: Vũ Bùi | Model: Bebe Phạm

Ngày cuối năm, nhận điện thoại từ quê nhà, lòng tôi dâng lên một cảm giác bồi hồi nhớ quê, nhắc rằng mùa xuân đang đến. Một mùa xuân nữa lại về và tôi lại đón Tết trên đất người, xa quê đến nửa vòng trái đất.

Tết, từ ngữ sao thân thương, mộc mạc quá, nó chân phương như chính cái nơi mình được sinh ra, lớn lên và cất bước ra đi. Đã lâu lắm rồi, ngày tôi xa quê, cái hương vị Tết quen thuộc của quê nhà vẫn còn đọng lại nguyên trong tâm trí tôi.

Những ngày cuối năm, giữa cái không khí nhộn nhịp quen thuộc, con người ta như được đắm chìm trong bao hương vị ngọt ngào, đang nhè nhẹ lắng đọng tâm hồn tìm về nơi xưa cũ. Với tôi, Tết không chỉ là dịp vui của những buổi gặp mặt, đoàn tụ gia đình mà còn lạ dịp để thưởng thức hương vị Tết. Đó là sự ngào ngạt của hương hoa tràn ngập khắp các con phố, đường làng. Mùi thơm nồng của hoa cúc, mùi ngai ngái của hoa đồng tiền… và bao nhiêu màu hoa kheo sắc. Màu nắng nhẹ của hoa mai phương Nam, màu hồng ngọt ngào của hoa đào phương Bắc, màu vàng sặc sỡ đặc trưng của hoa vạn thọ và màu nắng ban mai của hoa cúc vàng… Tất cả như khiến người ta lạc vào chốn nao, một màu sắc đặc trưng của Tết Việt. Chính hương sắc ấy làm cho những ai xa quê như tôi, không thể quên được cái Tết quê nhà.

Những chuyến xe giao thương ngược xuôi khắp các vùng, mang theo bao hương vị ngọt ngào của Tết, đến tận những nơi phồn thịnh nhất như chốn đô thành, hay những vùng đất mịt mù nơi biên cương. Tết trải dài cùng con rồng đất Việt, uốn lượn mang sắc xuân đến mọi nơi. Ở đâu, người ta cũng có thể cảm nhận hương vị Tết. Bước vào mỗi phiên chợ quê, mùi bánh mứt, hàng hóa sực nức, càng khiến người ta nôn nao, bước chân vội vã hơn và thấy Tết như đang ở gần bên.

Tết đến, luôn là thời khắc đánh thức trong tôi biết bao miền cảm xúc: vui buồn lẫn lộn và đi kèm với nó là nỗi nhớ nhung vời vợi về những cái Tết tuổi thơ, đầy ắp kỷ niệm nơi quê nhà. Những cái Tết thật mộc mạc, thật vui tươi nhưng chứa chan nhiều tình cảm ấm áp mà dù có xa quê bao năm, cảm giác ấy vẫn nằm yên trong tim tôi, nguyên vẹn như những mùa xuân thơ ấu.

Đó là cái cảm giác nao nao những ngày cuối năm, khi nhìn dòng người hối hả chuẩn bị cho những ngày Tết đến. Những phiên chợ nhộn nhịp mọi miền đất nước, như báo tin với mọi nhà “Tết đang đến, đang đến thật gần”. Thời gian như đếm ngược cùng tờ lịch treo tường, giục bước chân người thêm vội vã và trái tim tôi cũng như đang “nhảy lên” trong lồng ngực.

Là cảm giác chờ đợi bên nồi bánh tét đêm giao thừa ấm cúng. Mọi người cùng quây quần bên nhau mà đếm chậm từng giây, từng phút và hồi hộp đón khoảnh khắc giao thừa. Trong thời khắc linh thiên ấy, tôi như cảm nhận rõ từng sự thay đổi của vạn vật xung quanh, của trời đất và cả con người. Niềm vui tươi như hiện rõ trên từng gương mặt mỗi người trong không khí gia đình ấm áp. Cảm giác linh thiêng sáng mùng một Tết, xúng xính trong những bộ quần áo đẹp, chúc Tết người lớn và nhận những phong bao lì xì đỏ chói, tượng trưng cho một năm nhiều lộc tài.

Những ngày đi chơi Tết là thật nhiều, thật nhiều cảm xúc đặc biệt nữa mà tôi không thể nào tả hết. Khi theo ba mẹ đến nhà từng người quen chúc Tết, mỗi bước chân tôi nhảy múa tựa như chú chim non hớn hở, bởi đơn giản Tết với trẻ thơ bao giờ cũng đẹp, cũng lung linh và nhiều sắc màu.

Dù đã phủ lên bao lớp bụi của thời gian, nhưng những kỷ niệm về Tết quê nhà vẫn mãi là hình ảnh đẹp, mà dù đi đâu, làm gì tôi vẫn sẽ lưu giữ mãi, như những ký ức của riêng mình. Ngoài trời, mùa đông xứ người đang lạnh giá và giữa chốn phồn hoa đông đúc, lòng tôi bỗng nôn nao, nhớ da diết về cái Tết quê hương. Tim tôi như thắt lại – một cái Tết nữa con xa quê, mẹ ơi!

Thy Nga – VietBeauty Magazine