Nhìn người qua cách nói chuyện

0

Bạn muốn đánh giá nhân cách của một người nào đó? Cách họ nói chuyện với người khác có thể giúp bạn hiểu được phần nào con người của họ:

up-vietbeauty-nhin-nguoi-qua-thai-do

Ảnh: kalma.co

1. Cách người đó nói chuyện với bạn đời của họ
Có thể thỉnh thoảng chúng ta sẽ có đôi chút bất đồng với nhau và người chồng/vợ không tránh khỏi cằn nhằn người bạn đời của mình trước mặt người khác, nhưng có một sự khác biệt giữa việc lâu lâu tranh cãi một lần và việc thường xuyên sỉ vả và hạ nhục vợ/chồng của bạn. Nếu bạn có thói quen xúc phạm hay nói xấu anh/cô ấy, kể cả khi anh/cô ấy không có mặt ở gần đó, điều đó có thể cho thấy bạn không tôn trọng bạn đời mình. Một người không coi trọng mối quan hệ có ý nghĩa thiêng liêng nhất của họ thì có lẽ không phải người chúng ta nên tin cậy.

2. Cách người đó nói chuyện với con cái của họ
Khi một người nghĩ rằng con cái của họ ở vai trò “chiếu dưới” so với họ, họ dễ có thói hành xử thiếu tôn trọng đối với bọn trẻ, ví dụ như: đánh mắng bọn trẻ ở nơi đông người chỉ vì chúng phạm một lỗi lầm cỏn con. Với trẻ nhỏ, chúng ta cần đối xử với chúng bằng tình thương và sự tôn trọng. Kể cả khi bạn thấy cần phải uốn nắn con mình, bạn cũng phải thực hiện việc đó trong tinh thần thương yêu và nhân danh điều gì có lợi nhất cho đứa trẻ. Quan sát một người cư xử với con cái anh/cô ta sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào nhân cách của người đó, vì nhiều người lớn dễ có xu hướng hách dịch với trẻ con.

3. Cách người đó đối xử với những người phục vụ anh/cô ta
Cách một người nói chuyện với người bán hàng rong, nhân viên phục vụ bàn, người lao công, hay bất cứ ai đang trong vai trò phục vụ anh/cô ta có thể cho bạn biết nhiều điều về nhân cách của người đó. Nếu một người có trạng thái bất an (insecure) với chính mình, anh/cô ta thường tìm cách “dìm” người khác xuống hoặc có thái độ thiếu tôn trọng, kể cả khi anh/cô ta nắm giữ một vị trí nhất định trong xã hội. Một người tự tin không cần phải làm điều đó: anh/cô ấy biết mọi người ai cũng đáng được tôn trọng, và ai cũng có một câu chuyện đáng được lắng nghe.

4. Cách người đó nói chuyện với kẻ thù
Ở một số thời điểm trong đời, ai cũng có một hoặc một vài kẻ thù/đối thủ – những người mà người đó không thích hoặc ở thế chống đối. Ai cũng vướng vào mâu thuẫn ở thời điểm nào đó trong đời. Nhưng những người biết tự chủ sẽ biết cách tránh những lời nói có ý xúc phạm đối phương (từ đó giúp người nói tránh được hối hận về sau).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine