Nhận diện trẻ tài năng và những thử thách các em gặp phải

0

Nhiều đứa trẻ bị “đóng mác” là có vấn đề về cảm xúc và hành vi mà người ta không tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng các em. Sự phát triển của những đứa trẻ này bị ảnh hưởng và các bé có thể sẽ chịu hậu quả lâu dài nếu những vấn đề của các em không được giải quyết. Các tố chất tài năng có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, nhưng làm sao để chúng ta nhận diện được?

up-vietbeauty-tre-tai-nang

Ảnh: graphic.in

Sự phát triển không đồng đều ở trẻ có thể dẫn đến các vấn đề sau

1. Trẻ có thể hiểu những khái niệm trừu tượng (abstract concepts) nhưng cảm xúc của trẻ chưa thể ứng phó được với những khái niệm đó, dẫn đến trẻ lo lắng nhiều về tương lai, cái chết, tình dục và các vấn đề liên quan.

2. Trẻ tài năng có thể cho rằng mình không có khả năng hoàn thành một nhiệm vụ nào đó mặc dù trên thực tế, trẻ có đầy đủ năng lực trí tuệ để thực hiện nó. Điều này có thể là do trẻ cầu toàn, đòi hỏi quá cao ở bản thân nên dẫn đến sợ thất bại.

3. Trẻ tài năng có thể thông minh đến mức một phút trước cháu còn suy tư về nạn đói trên thế giới, và một phút sau cháu có thể gào khóc chỉ vì bị đứa em giành mất đồ chơi.

Những vấn đề bạn cần lưu ý khi nuôi dạy trẻ tài năng
Trẻ tài năng thường rất thích tranh cãi lý luận và/hoặc thậm chí là dùng ngôn từ để điều khiển người khác, người lớn thường miêu tả các em là những luật sư nhí. Với những đứa trẻ này, bạn cần áp dụng những hình thức kỷ luật cần thiết để giáo dục trẻ, kể cả khi trẻ tỏ ra lém lỉnh ranh mãnh. Những đứa trẻ, khi phát hiện ra mình có khả năng thao túng người lớn, thường cảm thấy bất an do các bé thiếu sự dẫn dắt của một người trưởng thành.

Các bậc cha mẹ cần chú ý đến hành vi thao túng (manipulative behavior) của trẻ và tìm cách ngăn chặn những hành vi đó. Những trẻ này đôi khi còn muốn tỏ ra khôn hơn bố mẹ và giáo viên của chúng.

Do sở hữu một vốn từ phong phú và cả khiếu hài hước, nhiều đứa trẻ tài năng đôi khi bị hiểu lầm. Vì thế các bé có thể cảm thấy như bị chối bỏ và tự ti. Đó là lý do vì sao các bé thường thích chơi với các anh chị lớn và với người trưởng thành hơn.

Chuyện gì xảy ra khi trẻ cầu toàn và nhạy cảm?
Sự cầu toàn (perfectionism) có thể khiến trẻ sợ gặp thất bại. Điều này có thể làm một đứa trẻ tài năng bỏ cuộc thậm chí trước khi thử điều gì đó mới mẻ.

Trẻ tài năng thường có vẻ rụt rè, đó là do các bé có khả năng quan sát tốt cũng như nhanh nhạy nhìn ra bản chất của nhiều vụ việc; điều này khiến trẻ không vội vàng nhảy bổ vào các tình huống mới trước khi phân tích tình hình.

Một đặc điểm khác của trẻ tài năng đó là trẻ thường thu thập đầy đủ thông tin trước khi trả lời câu hỏi nào đó. Phẩm chất này của trẻ có thể bị nhiều người hiểu lầm là “nhút nhát”.

Do nhạy cảm, các trẻ này thường không thích bị phê bình, thậm chí các em có thể nổi cáu nếu bị phê bình.

Nhiều trẻ trong số này cũng bị chứng “trầm cảm hiện sinh” (“existential depression”), tức là các em dễ bị ảnh hưởng bởi những mối lo về chiến tranh, nạn đói, ô nhiễm và những bất công hoặc bạo lực khác trong xã hội. Nếu các em phải tiếp nhận quá nhiều hình ảnh hay thông tin về những vấn đề này, các em có thể trở nên trầm uất và thu mình lại.

Gần như tất cả những phẩm chất của sự tài năng này có thể khiến trẻ cảm thấy mình khác biệt với người khác. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, việc tạo điều kiện để trẻ kết bạn với những bé khác có những phẩm chất giống trẻ có thể giúp trẻ tự tin và hạnh phúc hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine