Nhà sáng tạo sơn móng tay Michelle Menard – Cảm hứng từ một màu men

0

Tô màu cho bộ móng là một việc không thể bỏ qua trong việc làm đẹp của phụ nữ. Ít ai biết rằng để có màu móng tay như hiện nay, những nhà nghiên cứu mỹ phẩm đã trải qua một quá trình tìm tòi và sáng tạo không ngừng và Michelle Menard là một người như thế. Từ những đam mê và cảm hứng thực tế, Menard đã sáng tạo ra công thức sơn móng hiện đại, phát triển rộng rãi cho đến ngày nay.

Cảm hứng từ màu men xe hơi
Đầu những năm 30 của thế kỷ 20, Michelle Menard làm việc cho một công ty có tên là Charles Revson do hai anh em Charles Revson, Martin Revson và một nhà hóa học Charles Lachman thành lập. Menard đã rất ấn tượng với màu men sơn bóng, dùng sơn cho xe hơi khá độc đáo. Đây là loại sơn chứa nitơ-xenluloza (nitrocellulose) với ưu điểm là tiết kiệm và mau khô. Bà tự hỏi, tại sao không thử dùng những kỹ thuật màu men tương tự để sáng tạo ra nước sơn móng dùng cho phụ nữ.

Revlon bắt đầu bán những sản phẩm nước sơn móng đầu tiên vào năm 1932.

Chính màu men dùng cho xe hơi đã khơi nguồn cảm hứng cho Michelle Menard sáng tạo ra công thức nước sơn móng tay dùng cho phụ nữ ngày nay. Ảnh minh họa.

.
Sau những nghiên cứu và tìm tòi, Michelle Menard đã sáng tạo ra một loại sơn móng tay, với thành phần chính là nitơ-xenluloza (nitrocellulose) hòa tan trong dung môi, tương tự loại sơn dùng cho xe hơi nhưng nồng độ nhẹ hơn. Công thức sơn móng mà Menard phát minh được làm từ những chất hóa học có độ bền lâu hơn là từ thảo mộc. Nó còn có một tiến bộ là dễ dàng đựng và bảo quản trong những chai được bịt kín mà vẫn không bị bay hơi.
.
Sự phát triển của công thức sơn móng đến tận thời hiện đại
Những người sáng lập ra Charles Revson thấy rằng phát minh của Menard rất có tiềm năng. Vì vậy, họ đã cho xây dựng nhà máy sản xuất loại nước sơn này. Công ty Charles Revson đổi tên thành Revlon (chữ “L” là tên của Lachman- một trong ba thành viên sáng lập công ty) và bắt đầu bán những sản phẩm nước sơn móng đầu tiên vào năm 1932. Những sản phẩm nước sơn này ban đầu được bán trong các salon làm đẹp. Đến năm 1937, khi công ty này giới thiệu những bộ đôi gồm màu môi đi cùng màu móng thì loại sơn móng do Menard phát minh được bán rộng rãi ở các nhà thuốc và cửa hàng.
.
Trong giai đoạn này, những diễn viên màn bạc Hollywood đã làm nên một cuộc đột phá về thời trang sơn móng. Những khán giả say mê ngắm nhìn những thần tượng màn bạc của mình với những bộ móng tay sơn màu đỏ hay hoa cà đẹp đến mê hồn của hãng Revlon. Họ bắt đầu đổ xô đến các cửa hàng để mua những lọ sơn móng yêu thích. Họ tin rằng, màu móng tay cùng với màu môi phù hợp sẽ mang lại cho người phụ nữ một phần nét quyến rũ như các diễn viên Hollywood.


Một bích chương quảng cáo cho nước sơn móng & môi son màu đỏ “Fire and Ice” của hãng Revlon vào thập niên 50.


Kể từ sau phát minh sơn móng tay của Menard cách đây 80 năm, công thức sơn móng nhìn chung không có nhiều thay đổi. Nó cũng có sự cải thiện đôi chút nhưng chủ yếu là tập trung vào độ bền, độ bóng của sơn móng và làm cho sơn mau khô hơn.
.
Phong cách và thời trang của sơn móng cũng có nhiều thay đổi. Những màu móng mới xuất hiện như màu xanh, đen, vàng, bạc…. thay vì vào đầu những năm 50 chỉ là màu đỏ, màu cam được thiết kế tương xứng với màu môi.
.
Với cảm hứng từ màu men của xe hơi, Menard đã có một phát minh tuyệt vời, đưa đến một bước ngoặt trong ngành thời trang móng. Ngày nay, những phụ nữ đam mê làm đẹp cho bộ móng, hẳn sẽ rất cảm ơn bà.
.
Sự sáng tạo đến từ chính những người đam mê cái đẹp. Vì thế, dù bạn chỉ có mỗi một niềm đam mê làm đẹp, bạn vẫn có thể có những tìm tòi và mong ước cho sản phẩm của mình ngày một tuyệt vời hơn. Có thể bạn chưa thực hiện được mong ước ấy nhưng rồi sẽ có người đam mê cái đẹp hoàn thành được mong ước ấy của bạn mà Michelle Menard là một người như thế.

Thy Nga