Nguyên tắc giúp phân bố ngân sách dễ dàng hơn

0

Bạn mới bước vào đời và đang loay hoay không biết sử dụng thu nhập hàng tháng của mình sao cho hợp lý? Nguyên tắc 50-20-30 này có thể giúp bạn điều đó:

up-vietbeauty-nguyen-tac-50-20-30

Ảnh: http://careers.workopolis.com

Nguyên tắc này được lý giải như sau:

• 50% thu nhập của bạn nên được dành cho các chi phí sinh hoạt thiết yếu, như thuê nhà, các dịch vụ tiện ích, nhu yếu phẩm, phí di chuyển khi đi làm.

• 20% thu nhập của bạn nên được dành cho các mục tiêu tài chính, như tiết kiệm, đầu tư, giảm thiểu nợ nần (nếu bạn đang mắc nợ).

• 30% thu nhập của bạn nên được dùng cho việc chi tiêu linh động, tức là những thứ bạn muốn mua nhưng không cần thiết phải mua (như tiền đi xem phim hay du lịch,…).

Cách áp dụng
Trước tiên, hãy xác định xem mỗi tháng thu nhập của bạn là bao nhiêu, và chia tỉ lệ 50-20-30 dựa trên số tiền đó. Nếu thu nhập mỗi tháng của bạn không ổn định, bạn có thể dựa trên thu nhập trung bình hàng tháng để áp dụng nguyên tắc 50-20-30.

Tiếp theo, hãy theo dõi việc chi tiêu của bạn, từ những khoản lớn như tiền thuê nhà cho đến những khoản nhỏ như tiền mua cà phê mỗi sáng. Sau đó chia ngân sách ra làm ba mục: khoản chi thiết yếu 50%, các mục tiêu tài chính 20%, và chi tiêu linh động 30%. Nếu bạn đang chi tiêu quá tay ở những thứ bạn muốn nhưng không cần, bạn nên cắt giảm khoản này lại để có thể tiết kiệm nhiều hơn.

Tại sao nguyên tắc 50-20-30 phát huy hiệu quả
Nguyên tắc đơn giản này giúp bạn chi trả các hóa đơn, tiết kiệm được nhiều hơn, nhưng đồng thời vẫn có thể tận hưởng cuộc sống.

Bạn không nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc này một cách cứng nhắc. Bạn có thể thay đổi các tỉ lệ phần trăm đôi chút để nguyên tắc này làm lợi cho bạn nhiều hơn, do tất cả ngân sách đều hơi khác nhau. Điều quan trọng là bạn hãy mạnh dạn áp dụng nguyên tắc này và nhất quán trong việc quản lý tiền bạc hàng tháng – như vậy bạn vừa có thể tiết kiệm cho tương lai, tận hưởng cho hôm nay trong lúc vẫn đảm bảo các chi phí sinh hoạt cần thiết.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine