Nguyên tắc chốn văn phòng

0

Hầu hết mỗi chúng ta đều đang tập trung vào công việc, nhiệm vụ hằng ngày mà quên đi một số kĩ năng cơ bản. Thậm chí một nhà lãnh đạo tốt cũng có thể thỉnh thoảng quên những điều này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những “luật bất thành văn” trong văn phòng để cải thiện và phát triển cho mình nào.

up-nguyen-tac-chon-van-phong

1. Kiểm soát biểu cảm
Việc kiểm soát biểu cảm trên gương mặt có lẽ không phải ai cũng làm được. Nhất là khi bạn đang gặp chuyện không vui ở nhà hay đang khó khăn trong công việc mà luôn phải thể hiện sự vui tươi và tự nhiên thì thật khó! Và mọi người thì đều dễ dàng nhận ra rằng bạn đang tức giận hoặc đang buồn khổ mà tìm cách “né” hoặc an ủi bạn. Thật ra bạn không cần thiết lắm kiểu hỗ trợ ấy ở nơi làm việc. Và dù cho đang có chuyện gì xảy đến với bạn thì sếp và đồng nghiệp cũng không nên biết. Hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình để chuyên nghiệp hơn nhé.

2. Giao tiếp bằng mắt
Giao tiếp bằng ánh mắt gần như là mấu chốt quyết định của các cuộc giao tiếp. Nếu làm tốt có thể bạn sẽ chiếm được cảm tình của chàng trai mình quý mến ngay từ lần hẹn đầu tiên hoặc để lại ấn tượng sâu đậm với bất cứ ai và bất cứ nơi nào bạn đến. Giao tiếp tốt bằng mắt cũng có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp nữa. Vì thường chỉ có 2 lý do khiến ai đó không muốn nhìn thẳng vào mắt chúng ta khi trò chuyện, một là họ đang nói dối, hai là họ xấu hổ. Vậy nếu muốn đối tác tin tưởng, sếp và đồng nghiệp tín nhiệm thì đừng né tránh ánh mắt của họ nhé. Chỉ tránh ánh nhìn chằm chằm khiến mọi người nghĩ có thể bạn đang gặp vấn đề với họ.

3. Kiểm soát giọng nói
Giọng nói cũng quan trọng như ánh mắt vậy. Hạ thấp cao độ giọng nói để giúp giọng chúng ta dễ nghe hơn, và người nghe cũng cảm thấy chúng ta đang thoải mái khi nói chuyện với họ. Tuy nhiên cũng nên tránh đừng nói chuyện lí nhí nhé, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành người lãnh đạo nếu chẳng ai nghe được bạn nói gì đâu. Kiểm soát được giọng nói cũng là một cách tốt để giúp người khác tin tưởng và tín nhiệm nơi bạn.

4. Sải bước tự tin
Bất kể vị trí của bạn ở công ty là gì thì bạn cũng không nên che giấu sự tự tin của mình. Có thể bạn không phải là trưởng phòng cũng chẳng phải sếp nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không quan trọng. Đừng xấu hổ hay ngại ngùng vì công việc của mình, hãy đứng thẳng lưng, giữ đầu ngẩng cao và bước đi thật tự nhiên, thể hiện sự tự tin của mình. Bạn sẽ không ngờ được sự tự tin sẽ giúp mình như thế nào đâu.

5. Các tư thế đúng
Dáng đi nặng nề hay tướng ngồi gù lưng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn nữa đấy. Hãy bỏ thói quen không tốt này và thực hành các tư thế thẳng lưng, thẳng vai nào. Một tư thế tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn được tín nhiệm nhiều hơn.

6. Ngôn ngữ cử chỉ
Tất nhiên là khi thuyết trình, diển thuyết hay trò chyện chúng ta không nên chỉ đứng đó nói và nói như robot, nhưng việc vung tay quá nhiều hay liên tục hất đầu vuốt tóc cũng hoàn toàn không nên. Việc dùng ngôn ngữ hình thể để minh họa cho bài nói của mình có thế là con dao hai lưỡi, có thể giúp cho bài nói của bạn thuyết phục hơn, hoặc cũng có thể khiến mọi người mất tập trung vào nó.

7. Cách bắt tay đúng
Một cái bắt tay thật chắc sẽ là dấu hiệu của sự tự tin, chuyên nghiệp và tôn trọng mà bạn dành cho đối tác, nhưng chỉ khi đi kèm với việc nhìn thẳng vào mắt đối tượng thôi nhé. Nếu không thì cái bắt tay ấy chỉ là dấu hiệu của sự qua loa hay thiếu tự tin của bản thân bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè hay đồng nghiệp thực tập bắt tay với mình xem liệu mình đã nắm tay đủ chặt chưa, nhưng cũng đừng bóp tay ai quá mạnh nhé. Một cái bắt tay hoàn hảo sẽ kéo dài khoảng 3 giây, nên nhớ đừng kéo dài quá lâu nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine