Ngưng trở thành người độc địa

0

Một người độc địa (toxic person) thường là người có những lời khen mỉa mai (backhanded compliments) gây đau lòng cho người khác, và có những hành vi tìm kiếm sự chú ý của những người không dành cho họ. Người độc địa cũng có xu hướng thô bạo với người xung quanh khi người xung quanh không làm theo ý họ. Người độc địa còn được cho là hay lạm dụng rượu bia và tiệc tùng, vì say xỉn giúp họ cảm thấy tự tin hơn. Người độc địa có thể một phút trước còn ghét bạn, nhưng một phút sau đã quay ra thương yêu bạn điên cuồng.

up-vietbeauty-ngung-doc-dia

Nếu bạn cũng là một người độc địa và thấy rằng mình cần sửa đổi, mời bạn tham khảo cách mà một người từng là người độc địa học cách chiến thắng những con quỷ của bản thân để sống đời tốt đẹp hơn:

1. Tham dự một khóa trị liệu
Những hành vi tiêu cực ở một người thường bắt nguồn từ những vấn đề họ gặp phải trong quá khứ nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Một đợt trị liệu (therapy) có thể giúp bạn đối mặt với những vấn đề đó một lần nữa và giải tỏa những ức chế của bản thân. Nếu khả năng tài chính không cho phép bạn tham gia đợt trị liệu, một nhóm hỗ trợ miễn phí (free support group) cũng có thể giúp ích cho bạn.

2. Tập thể dục thể thao thường xuyên
Kể cả khi bạn tham gia trị liệu và được chuyên gia kê đơn thuốc cho bạn, bạn cũng chỉ nên biết rằng thuốc men chỉ có tác dụng bổ trợ; để thực sự vượt qua những chấn thương tâm lý đòi hỏi bạn phải chủ động xốc mình dậy. Tích cực rèn luyện thể chất là một cách hay để làm được được điều đó. Thể dục thể thao điều độ sẽ giúp bạn cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

3. Cai rượu
Nhiều người có lối sống tiêu cực cũng thường là người lạm dụng rượu bia và tiệc tùng thái quá, nhưng các loại đồ uống có cồn có khả năng làm biến đổi trí não bạn nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều: bạn có thể trở nên hung hăng, trì trệ, và trầm cảm. Từ bỏ rượu bia là bước cần thiết để bạn có thể phục hồi hoàn toàn.

4. Ngừng tìm kiếm sự chú ý từ những người không dành cho bạn
Nếu trước đây bạn tìm kiếm sự chú ý của người khác bằng cách tán tỉnh người yêu của bạn bè bạn, hoặc bạn thấy vui khi phá hoại mối quan hệ của người khác, hãy biết rằng đó là những hành vi tiêu cực và ích kỷ. Khi bạn là người xấu, bạn cũng sẽ thu hút những người xấu đến với bạn, và cùng với họ, bạn sẽ thiết lập nên những mối quan hệ không lành mạnh và không bền vững. Chúng tôi tin bạn không mong muốn điều đó, đúng không nào?

5. Xin lỗi những người từng bị bạn làm tổn thương
Chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của bản thân là một bước quan trọng trong tiến trình phục hồi của bạn. Khi bạn xin lỗi người nào đó, kể cả khi quan hệ giữa bạn và họ đã chấm dứt trong nhiều tháng hay nhiều năm, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mọi người có thể khoan dung và tốt bụng với bạn ra sao; rất có khả năng mối quan hệ giữa các bạn sẽ được nối lại, và lương tâm của bạn sẽ được thanh lọc, bạn sẽ thấy thanh thản biết bao!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: rachelspassion.blogspot.com