Ngừng tranh cãi về tiền bạc

0

Khi bạn lập gia đình, một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm là cùng vợ/chồng của mình đi đến những thống nhất chung về tiền bạc. Những mâu thuẫn giữa vợ chồng trong vấn đề tiền bạc có thể sâu sắc đến nỗi khiến cả hai người “đường ai nấy đi”. Bạn muốn ngừng tranh cãi với bạn đời của mình về vấn đề tài chính? Sau đây là 4 bí quyết dành cho bạn:


1. Lắng nghe bạn đời
Nếu bạn và bạn đời của bạn có những quan điểm khác nhau về tiền bạc, hai bạn cần ngồi lại và thảo luận với nhau để tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu và tại sao. Hãy lắng nghe quan điểm của vợ/chồng bạn về ngân quỹ chung của cả hai. Hãy hỏi xem anh/cô ấy muốn sử dụng ngân sách như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng hãy dành ra một ít tiền để mỗi tháng hai bạn có thể tiêu xài cho những thứ mà mỗi người thích, miễn là các bạn thấy hợp lý.

2. Chờ cho tới khi hai bạn thống nhất với nhau trong những khoản chi quan trọng
Đôi khi một trong hai bạn cảm thấy món đồ x, y, z,… nào đó là cần thiết, hoặc muốn đầu tư cho một giải pháp đắt giá nào đó nhằm tiết kiệm tiền về lâu về dài; nhưng người còn lại không đồng ý. Nếu cả hai bạn chưa thể nhất trí cho khoản chi đó, thì đừng nên tiến hành việc mua sắm. Nếu bạn là người phản đối, hãy hỏi tại sao mình phản đối. Bạn có thể chi trả cho món đồ đó bằng tiền mặt không? Việc mua món đồ đó có làm trì hoãn những ước mơ của bạn không? Hay bạn chỉ muốn tiêu ít tiền hơn? Hãy dành thời gian giải thích và lắng nghe nhau cho tới khi hai bạn đã dung hòa được những khác biệt của mình.

3. Cùng nhau vạch ra những mục tiêu
Việc này sẽ giúp cả hai bạn hình dung rõ hơn và dễ đồng thuận với nhau hơn về cách mình nên xài tiền như thế nào trong tương lai. Hai bạn cần ngồi lại và cùng nhau vạch ra những mục tiêu cho tương lai: khi nào mua nhà, khi nào sinh con, khi nào nghỉ hưu,… Một số người không giỏi lo xa, nhưng một khi họ đã hiểu rằng việc chi tiêu có kế hoạch sẽ giúp họ đạt được mục tiêu dễ dàng hơn, thì họ sẽ có thiện chí hơn trong việc tuân thủ ngân sách. Bạn có thể khiến bạn đời của mình đồng lòng với mình bằng cách chỉ cho anh/cô ấy thấy những vấn đề và đưa ra hướng giải quyết.

4. Giải thích cho bạn đời thấy việc đó quan trọng với bạn như thế nào

Do có thể là vì bạn đời của bạn ít khi phải tính toán chi phí sinh hoạt trong gia đình, nên anh/cô ấy không biết khi nào đủ hay thiếu và không hiểu tầm quan trọng của việc chi tiêu theo ngân sách. Bạn cần giải thích cho bạn đời mình hiểu là bạn cần có sự hợp lực của anh/cô ấy trong việc cùng bạn thiết lập và tuân theo kế hoạch chi tiêu. Sau đó hai bạn hãy cùng nhau bàn bạc để đưa ra những mục tiêu chung mà hai người có thể nhất trí. Khi đó rất có thể bạn sẽ ngạc nhiên về thái độ hợp tác của vợ/chồng mình đối với kế hoạch. Kể cả khi anh/cô ấy có càu nhàu chút ít, nhưng việc anh/cô ấy bắt đầu chi tiêu theo ngân sách cũng đã là một bước tiến lớn rồi.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet