Ngừng quy chụp và “đóng mác” trẻ

0

up-vietbeauty-dong-phuc-mac-tre

Ảnh: amberbuddy.com.au

Một người đang nói chuyện điện thoại thì quay sang nói với cậu con trai: “Im lặng nào Brent, mẹ đang nói chuyện điện thoại”, rồi chị ta quay sang nói với người bên kia đầu dây: “Thằng bé lúc nào cũng thích được người khác chú ý, giống y bố nó”.

Hay một người nói với bạn của chị ta khi người này đến chơi nhà: “Ồ, đừng để ý tới Sylvia, con bé bẩm sinh đã rất nhút nhát” trong lúc cố lôi cô con gái ra khỏi sau lưng mình.

Hay: “Bố bảo bỏ con dao xuống, chúng ta không được chạm vào những thứ nguy hiểm! Sao con cãi lời bố hoài vậy, Taylor?

Và còn nhiều ví dụ khác cho việc cha mẹ “đóng mác” (labeling) con cái mình. Chúng tôi hiểu làm cha mẹ không phải chuyện dễ: bạn phải giữ cho con mình được an toàn và khỏe mạnh. Nhưng có một việc khác mà bạn phải làm nếu bạn muốn con mình được phát triển lành mạnh: đó là ngừng quy chụp hoặc “đóng mác” các cháu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: những đứa trẻ bị quy chụp hoặc “đóng mác” rất dễ bị tiêm nhiễm phẩm chất mà bạn quy chụp hay “đóng mác” cho trẻ. Ví dụ: nếu bạn phê bình con mình cứ hay làm mình làm mẩy vào giờ đi ngủ, rất có thể cháu sẽ trở chứng và làm mình làm mẩy trong suốt cả ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh so sánh con mình với những trẻ khác, nếu không trẻ có thể sẽ buồn và mặc cảm, dù rằng câu nói “Con phải ráng đạt điểm cao như anh con chứ!” nghe có vẻ dễ dàng và ít tốn nhiều công sức hơn với bạn.

Cách bạn nhận xét con mình, nếu cháu nghe được, rất có khả năng sẽ trở thành tiếng nói nội tâm của các cháu. Nếu cháu nhà bạn có hành vi hay thái độ nào đó mà bạn không chấp nhận được, hãy nhận xét cụ thể hành vi hoặc thái độ đó của cháu, cho cháu biết cảm xúc của bạn khi cháu có hành vi hay thái độ đó, và bạn mong muốn cháu không lặp lại hành vi hay thái độ đó nữa. Ví dụ: khi con bạn không chịu dừng chơi điện tử để phụ bạn việc nhà, thay vì quy chụp con tội làm biếng, bạn hãy trực tiếp nhận xét hành vi mải mê chơi điện tử của cháu.

Khi bạn không quy chụp hay “đóng mác” trẻ, hành vi hay thái độ cụ thể của trẻ sẽ dễ được sửa chữa hơn. Nếu bạn xây dựng cho trẻ một tiếng nói nội tâm mang tính tích cực và xóa bỏ những quy chụp, tức là bạn đang tạo cơ hội để con mình trở nên tự tin hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine