Ngồi đến bệnh

0

Theo báo cáo của tổ chứ Y Tế Thế Giới thì đến năm 2020, 70% số người mắc bệnh như béo phì, tiểu đường, mạch vành (Arteriosclerotic Vascular Disease) … là do ngồi nhiều gây ra. Vậy nên, nhưng người vốn “chung thủy” với chiếc ghế của mình, hãy cẩn thận nhé!


Bệnh bất lực, liệt dương hay “gậy thần” không phép
Nghiên cứu do Stephen Carroll, tại Hiệp Hội Tâm Lý Liệu Pháp Sydney thực hiện cho thấy nhân viên ngân hàng và kế toán là những người hay đến gặp bác sĩ về vấn đề bệnh bất lực hơn bất cứ ngành nghề nào khác. Trong khi đó, những anh chàng làm các công việc hay di chuyển như thợ mỏ và luật sư thì ít khi tìm đến sự giúp đỡ về trục trặc khó nói này. Ngoài ra, nghiên cứu còn tìm thấy những người làm tài xế taxi hoặc xe buýt là dễ bị mắc chứng “gậy thần không phép” hơn cả do có chế độ ăn uống kém và ngồi một chỗ cả ngày. Các chị em phụ nữ có thể nhắc nhở các anh rằng vận động vừa giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, vừa tránh được căn bệnh tế nhị này.

Bệnh máu “đóng cục”
Nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi thì bạn sẽ dễ bị chứng máu vón cục/ huyết khối (blood clots) hơn so với cả những người thường xuyên phải đi máy bay đường dài. Nghiên cứu của Giáo sư Richard Beasley, Viện nghiên cứu Y học (Wellington, Newzealand) phát hiện ra rằng 1/3 các bệnh nhân tới bệnh viện do chứng huyết khối là những người làm việc thường xuyên với máy tính, hay ngồi một chỗ, ít vận động. Khoảng 34% trong số 62 người bị chứng huyết khối thường xuyên ngồi liên tục trong nhiều giờ, cao hơn nhiều so với 21% bệnh nhân “chuyên” đi máy bay đường dài. Chứng huyết khối là hiện tượng máu vón cục ở các tĩnh mạch nhỏ, chủ yếu là ở chân. Các cục máu đông này có thể di chuyển tới tim, phổi hoặc não, gây đau ngực, khó thở và có thể dẫn tới tử vong do bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ (stroke).

Bệnh tiểu đường và béo phì
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người dành ít nhất 3 giờ mỗi ngày để xem tivi thì tăng 40% nguy cơ mắc béo phì và tăng 30% nguy cơ mắc tiểu đường so với những người chỉ xem ít hơn 2 giờ mỗi ngày. Những người dành hơn 5 giờ mỗi ngày để xem tivi thì có nguy cơ mắc chứng béo phì lên 50% và tiểu đường là 70%.
Nhưng ngược lại, chỉ cần đứng hoặc đi lại ít nhất 2 giờ mỗi ngày thì sẽ giảm mắc béo phì 9% và tiểu đường là 12%. Và nếu bạn đi bộ nhanh mỗi ngày 1 tiếng thì sẽ giảm 24% nguy cơ mắc bệnh béo phì và 34% với bệnh tiểu đường. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thay đổi lối sống “ngồi một chỗ” có nghĩa là giảm được nguy cơ mắc bệnh cho bạn rất nhiều.

Và rất nhiều bệnh khác
Khi phải ngồi làm việc với máy computer hàng giờ liền, một số người sẽ dễ mắc phải những căn bệnh như bị suy tĩnh mạch chân sưng phù, chuột rút, chân bị nổi gân xanh … Nếu sử dụng máy computer liên tục sẽ làm giảm thị lực, đau vai, đau cổ tay và nhiều rối loạn khác nữa. Ngoài ra, ngồi lâu còn có thể gây ra sự đình trệ quy trình đi về của máu (đặc biệt là não), dễ gây mệt mỏi, uể oải, choáng váng ở đầu, tê chân. Các khớp bất động lâu ngày cũng dễ dẫn đến giảm chức năng, giảm tuổi thọ, đau nhức mình mẩy.
Ngồi một chỗ còn gây ra một trở ngại liên quan đến nhuận trường như bệnh táo bón và nguy hiểm nhất là bệnh trĩ.

Mách nhỏ với bạn
– Không nên ngồi làm việc một chỗ quá lâu, khoảng 30 phút thì nên nghỉ ngơi thư giãn hay đi lại, làm một vài động tác thể dục.
– Thời gian thư giãn, nghỉ ngơi nên kéo dài từ 5 – 10 phút.
– Ngoài ra, để tránh đau lưng, bạn nên ngồi thẳng. Nếu ghế có tựa thì đó là vật hỗ trợ tốt nhưng phải chú ý ngồi sâu vào ghế để lưng tựa thẳng vào ghế, tránh chỉ ngồi ở mép ghế khiến lưng phải đổ lưng chừng.
– Luôn giữ cho cột sống cổ thẳng khi phải làm việc với máy computer trong thời gian dài. Màn hình đặt vừa tầm mắt sẽ giúp đầu không phải cúi hoặc ngước nhìn liên tục.
– Khi nghe điện thoại hãy tranh thủ đứng lên đi qua đi lại vận động.