Nghệ thuật ngủ trưa

0

Một giấc ngủ trưa có thể giúp bạn được nghỉ ngơi, năng lượng được nạp lại để làm việc thật hiệu quả cho đến cuối ngày. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu bạn biết ngủ trưa đúng cách thôi. Vì thường thì mọi người lại trở nên uể oải, mệt mỏi sau khi ngủ trưa dậy. Đây là một vài cách để bạn có được một giấc ngủ trưa hoàn hảo, tăng trí nhớ, giảm stress và còn thúc đẩy giảm cân nữa đấy.

up-nghe-thuat-ngu-trua

Photo: pixabay

Ngủ nghỉ đúng giờ
Dù biết là ai cũng bận rộn, nhưng đừng vì cớ đó mà “rảnh giờ nào, nghỉ giờ đó” nhé. Thay vì vậy, hãy có giờ giấc nhất định cho những giấc ngủ trưa của mình. Nếu bạn thức dậy sớm, thì theo nhịp sinh học bạn sẽ mệt mỏi vào những đoạn giữa 1h-3h chiều và từ 2h-4h chiều. Nếu bạn ngủ trưa sau những cung giờ đó thì sẽ rất khó ngủ vào buổi tối đấy.

Giới hạn lượng thời gian nghỉ trưa
Một giấc ngủ trưa có thể giúp bạn tươi tỉnh lại, nhưng chỉ khi đó là giấc ngủ “đúng”. Nếu ngủ trưa mà kéo dài từ 3-4 tiếng có thể làm bạn nhức đầu, khó thở khi tỉnh lại mà lại còn không ngủ được vào ban đêm nữa đấy. Một giấc ngủ trưa lý tưởng, đối với tùy thể trạng của mỗi người sẽ vào khoảng 20 phút đến 1 tiếng. Bạn có thể giảm thời gian ngủ trưa của mình sao cho hợp lí hơn để khi ngủ dậy thật tỉnh táo nhé.

Tạo chỗ ngủ thoải mái
Dù biết là không đâu thoải mái bằng chiếc giường yêu quý của chúng ta, nhưng cũng có một vài cách giúp bạn có giấc ngủ trưa ngon hơn như:
– Chọn một góc tối, có thể là phòng họp nhỏ hay tắt đèn, kéo rèm cửa.
– Chọn một góc có thể ngồi duỗi chân thoải mái, vì trong tư thế ngủ ngồi thì giữ chân được duỗi thẳng là rất quan trọng.
– Chọn cho mình một chiếc áo khoác để giữ ấm, nhưng cũng đừng êm ấm quá kẻo bạn không muốn thức dậy đấy nhé.
– Bật những âm thanh ru ngủ như tiếng mưa, tiếng sóng biển. Đơn giản hơn bạn có thể bật quạt máy lên, nghe tiếng quạt đều đều sẽ giúp bạn nhanh chóng rơi vào giấc ngủ.

Nghỉ ngơi, nếu bạn không ngủ được
Thỉnh thoảng, dù cho cố gắng cách mấy thì chúng ta cũng không ngủ được vậy thì cũng cứ nhắm mắt và nghỉ ngơi nhé, để đầu óc được thư giãn cũng là một điều tốt.

Mẹo với caffein
Nếu bạn muốn ngủ trong khoảng 20-30 phút thôi thì hãy uống một cốc cafe trước khi ngủ nhé. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là vậy đấy. Cafe cần một khoảng thời gian nhất định để thâm nhập vào cơ thể, và cũng đúng lúc để giúp bạn thức dậy tỉnh táo nhất đấy.

Khánh An – VietBeauty Magazine