Ngăn ngừa nấm móng chân

0

Nấm móng chân là một bệnh có thể bị gây ra bởi hệ miễn dịch suy yếu, thiếu hụt can-xi và chăm sóc móng không đúng cách. Bệnh có thể đi kèm hiện tượng móng đổi màu, nứt nẻ móng và móng có mùi hôi,… Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình phòng ngừa được bệnh này. Sau đây là một số bí quyết đơn giản giúp bạn phòng ngừa bệnh nấm móng chân tại nhà.


Cắt móng chân
Để móng chân quá dài là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nhiễm móng. Bạn nên cắt móng chân định kỳ và giữ móng sạch sẽ, điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ.

Giữ móng khô ráo
Móng ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển. Sau khi tắm rửa, đi bơi hoặc lội nước, bạn cần lau chùi móng khô ráo.

Mang giày dép thông thoáng
Để ngăn ngừa nấm móng, bạn nên mang các loại giày dép hở mũi để không khí dễ lưu thông, từ đó giúp hạn chế sự hình thành vi khuẩn. Nếu có thể, hãy đi chân trần càng nhiều càng tốt, điều này giúp ngăn chặn sự hình thành và tích tụ mồ hôi giữa các kẽ chân.

Giữ vệ sinh cho móng
Để ngăn ngừa nấm móng, bạn cần biết cách giữ gìn vệ sinh cho móng. Ví dụ, bạn không nên mang cùng một đôi vớ trong nhiều ngày, mồ hôi và vi khuẩn trong vớ có thể làm viêm nhiễm và gây nấm móng. Bạn cũng nên chọn cách tẩy vớ (vớ trắng) thay vì giặt vớ theo cách thông thường để làm sạch vớ tốt hơn. Các loại vớ màu cũng nên được giặt với chất khử trùng (disinfectant).

Dấm
Ngâm chân trong dung dịch nước và dấm cũng giúp ngăn ngừa nấm móng chân do các loại nấm không sống được trong môi trường a-xít.

Làm móng chân hàng tuần
Một tuần bạn nên làm móng chân một lần. Bạn không nhất thiết phải tới tiệm làm móng hay thẩm mỹ viện. Bạn có thể ngâm chân trong nước muối ấm tại nhà và làm sạch móng chân. Chà chân, loại bỏ lớp da chết và chất bẩn ra khỏi móng và sau đó là dưỡng ẩm. Đây là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa nấm móng chân.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine