Ngày Tết nói chuyện Thần Tài

0

Cứ mỗi năm Tết đến, chuyện Ông Thần Tài lại được nhắc đến nhiều hơn, bởi lẽ, mỗi một năm, người ta lại mong gia đình mình thêm sung túc, giàu có, mà muốn vậy thì không thể không nhắc đến Ông.

 


Photo:
Phương Khanh.  

Thần Tài (phải) & Thần Đất (Ông Địa) trong bàn thờ Việt.

Chữ Phúc (Prosperity) trong tiếng Hoa cũng là biểu tượng cho sự sung túc, thịnh vượng, phát đạt. Chữ Phúc được thấy khắp nơi trong những ngày đầu năm kể cả trên bàn thờ Thần Tài.

Vì sao thờ Thần Tài?
Rất nhiều cơ sở thương mại, cửa tiệm, công ty, văn phòng, gia đình người Việt Nam thờ Ông Thần Tài, hay còn gọi là Tài Bạch Minh Quân, bởi quan niệm Thần Tài chính là vị thần đem lại may mắn về tiền bạc, kinh doanh cho gia chủ.

Thờ Thần Tài ở đâu?
Thần Tài nên đặt trên két bạc, bàn thờ, bàn trà tiếp khách, hướng quay vào trong hoặc quay ngang, tránh bày quay ra ngoài cửa sẽ phạm vào thế tiễn tài. Không bày Thần Tài nơi ô uế, nhà vệ sinh, đặt trong giường ngủ, nơi các hung tinh chiếm đóng như thất xích, tuyệt mệnh, lục sát.

Kiêng kị về Thần Tài
Cũng theo truyền thuyết, Thần Tài, tên là Như Nguyên, bị Âu Minh Anh đuổi đánh trốn vào đống rác. Sau khi ra đi, Âu Minh Anh làm ăn sa sút, từ đó mọi người lập bàn thờ thờ Như Nguyên là Thần Tài. Mỗi năm Tết đến, trong 3 ngày không ai hốt rác đổ đi, vì sợ hốt mất Thần Tài, chính là từ truyền thuyết này.

Vì sao Thần Tài thường được thờ chung với Thần Đất (Ông Địa)?
Trong thực tế, Thổ Địa cũng là một trong các Thần Tài. Nói cách khác, cũng do nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải, tài sản chủ yếu nên Thần Đất cũng là Thần Tài. Mặt khác, Thần Đất có công năng là thần Tài là do thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh kim. Tại tư gia, vị thần Đất bản gia (được thờ ngay trước cửa, bệ thờ giản dị, đặt sát nền hiên) được định danh là Môn Khẩu Thổ Địa tiếp dẫn Tài Thần. Vậy là công năng vị thần Thổ Địa này là tiếp dẫn tài lộc cho chủ nhà.

CƯỜI 


ĐỘNG VIÊN

 Sau khóa huấn luyện lái xe hơi, một huấn luyện viên khích lệ một nữ học viên vừa mới nhận bằng  lái xe:
– Em hãy mạnh dạn lái xe trên phố!
Nữ học viên nói:
– Nhưng em sợ lắm …
Huấn luyện viên khích lệ:
– Sợ cái gì, người phải sợ là người khác chứ không phải là em.