Nét khác biệt giữa nối mi volume và mi chùm

0

Nối mi volume và nối mi chùm giúp gia tăng số lượng mi nối trên hàng mi. Đặc điểm chung này đôi khi lại gây nhầm lẫn cho khách hàng cũng như những thợ mới vào nghề. Tuy nhiên, nối mi volume và mi chùm có rất nhiều điểm khác nhau cần phải phân biệt rõ.

Hình thức thực hiện
Cách thức thực hiện của nối mi volume và mi chùm là khác biệt cơ bản.

Nối mi volume (volume eyelash extension) còn có tên gọi là Russian Volume Eyelash extension, vì kỹ thuật nối mi này có nguồn gốc từ nước Nga. Về cơ bản, nối mi volume là nối nhiều mi giả vào từng sợi mi thật. Quy trình nối mi có thể thực hiện bằng việc gắn từng sợi mi giả vào từng sợi mi thật, rồi quay lại nối tiếp những sợi thứ 2, thứ 3. Hoặc là tự làm chùm mi volume để nối cho khách.

Nối mi chùm (flares/clusters/clumps eyelash extension) dựa trên kỹ thuật nối mi cơ bản. Thợ nối mi sẽ đặt từng chùm mi giả trên hàng mi thật. Trung bình một chùm mi giả sẽ được dán dính vào 2 hoặc 3 sợi mi thật và mỗi mắt sẽ được nối 10-15 chùm mi.

Số lượng mi nối
Trong kỹ thuật nối mi truyền thống, thợ sẽ nối từng sợi mi giả vào mỗi sợi mi thật. Điều này giúp sợi mi dài ra, nhưng với những người có lông mi tự nhiên ít thì số lượng mi nối sẽ rất hạn chế, hàng mi khó đạt được độ dày, đậm như ý. Vì thế, việc sử dụng kỹ thuật nối mi volume hay mi chùm, là giải pháp hữu hiệu giúp làm tăng số lượng mi giả gắn vào mi thật.

Khi nối mi volume, thợ sẽ căn cứ vào tình trạng, đặc điểm lông mi của khách để quyết định số lượng mi nối. Nếu lông mi tự nhiên khỏe, có thể gắn nhiều mi giả dạng 5D, 6D trên mi thật. Ngược lại, lông mi tự nhiên yếu thì dùng mi giả dạng 2D, 3D và điểm xuyến một vài chỗ trên hàng mi với dạng 5D, 6D.

Thực tế, số lượng mi nối dùng trong nối mi volume là khá lớn: có thể 200 sợi cho mỗi mắt (volume 2D) và 300 sợi cho mỗi mắt (volume 3D). Việc gia tăng số lượng mi nối trong kỹ thuật volume là linh hoạt hơn mi chùm – vốn thường được làm sẵn.

Mi chùm thường được làm sẵn với nhiều dạng như chùm 2-3 sợi, chùm 7-8 sợi hay 10-13 sợi. Thợ có thể nối mi chùm trên tất cả hàng mi tự nhiên, hay chỉ nối tập trung ở góc cạnh bên ngoài theo phong cách cat eye, hoặc nối một vài chùm trên những chỗ thưa thớt của hàng mi.

Chùm mi volume và mi chùm
Trong quy trình nối mi chùm, cách gắn từng sợi mi giả lên một sợi mi thật rồi quay lại nối tiếp sợi thứ 2, thứ 3, chỉ có thể thực hiện với kiểu nối mi volume 2D (nối 2 sợi mi giả vào một sợi mi thật). Còn khi tiến hành nối mi volume 3D, 4D, 5D, 6D…thì đa phần các thợ nối mi sẽ tự làm các chùm mi volume (còn gọi là volume fan), tiện dụng và tiết kiệm thời gian hơn. Nhìn bên ngoài, các volume fan khá giống với mi chùm nhưng chúng có những khác biệt cơ bản:

-Volume fan có độ xòe đồng đều nhau với chân mi nhỏ, ngắn, gốc mi phẳng, mỏng nhẹ và không có keo bao quanh, nên khi nối với mi thật, sẽ tạo tự nhiên hơn.

-Mi chùm độ xòe thường không đồng đều, với chân mi to, dài và nặng vì có keo bao quanh gốc. Vì thế, nối bằng mi chùm thường gây nặng cho mắt hơn, so với dùng volume fan.

Thời gian
Số lượng mi giả dùng trong nối mi volume là rất lớn. Hơn nữa, mi volume đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ trong khâu làm volume fan cũng như khi nối. Thời gian thực hiện một bộ mi nối volume mất khoảng 90-120 phút, nên chi phí cũng cao hơn các kỹ thuật nối mi khác.

Mi chùm thường được làm sẵn và so với thao tác tỉ mỉ như mi volume, thì mi chùm khá dễ gắn, ít tốn thời gian. Một bộ mi nối với kỹ thuật gắn mi chùm, có thể hoàn thành trong khoảng 20-30 phút.

Nối mi volume và nối mi chùm đều khắc phục một cách hiệu quả tình trạng mi thưa, mỏng mà kỹ thuật nối mi từng sợi truyền thống (individual eyelash extension) khó làm được.

Mặc dù mức độ khó, dễ có khác nhau đôi chút. Nhưng cả hai kỹ thuật nối mi này, đều đòi hỏi trình độ tay nghề vững vàng của thợ nối mi từ việc chọn chất liệu, thao tác chính xác và khóe léo khi nối để thực hiện thành công những bộ mi nối.

Thy Nga – VietBeauty Magazine