Nét đẹp Việt qua một số cuộc thi nhan sắc

0

Ngành thẩm mỹ là một trong những nội dung chính mà các bài viết của VietBeauty Magazine thường đề cập trong mỗi số báo. Tuy nhiên, như tên gọi của tạp chí, VietBeauty hay Nét Đẹp Việt cũng là một trong những tiêu chuẩn định hướng cho nội dung các bài viết. Số báo bạn cầm trên tay sẽ cho thấy một số Nét Đẹp Việt rất đặc biệt và đáng tự hào qua một vài cuộc thi sắc đẹp của người Việt chúng ta trong thời gian vừa qua.

MISS VIETNAM CALIFORNIA – HOA HẬU ÁO DÀI CALIFORNIA
Cuộc thi diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng, 2017, Santa Clara, bắc California.

BLUE-OFFICIAL

408.601.0230
www.hoahau.org
www.facebook.com/hoahauaodai
Instagram@Missvietnamcalifornia

DSC_4206

QUEENIE HUYỀN-TRÂN TRẦN, Executive Director / President của Miss Vietnam California. Photo by Vuong Pham.

Sáng tạo và đầu tư của ban tổ chức với chủ đề hòa quyện vào nội dung của cuộc thi sắc đẹp
Trả lời câu hỏi của VietBeauty về nét khác lạ, độc đáo của cuộc thi năm nay, chị Queenie Huyền‐Trân Trần, Executive Director / President của Miss Vietnam California cho biết chị là người đầu tiên đã sáng lập và cho áp dụng chủ đề vào chương trình thi Hoa Hậu. Chưa hề có một tổ chức Hoa Hậu nào thực hiện điều này trước chị. Đặc biệt chủ đề với chỉ duy nhất một chữ. Chương trình cuộc thi Hoa Hậu vào tháng Một năm 2015,với chủ đề “Yêu”, năm 2016 chủ đề “Trăng”. Đặc biệt năm nay, cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài California đã mang lịch sử chống Tàu, bảo vệ đất nước của Hai Bà Trưng vào chương trình. Chữ “Ơn” thật đơn giản, nhưng vô cùng sâu sắc, đã mang quá trình chống ngoại xâm oai hùng vào một cuộc thi. “Ơn” những chiến sĩ anh hùng của QLVNCH đã hy sinh xương máu bảo vệ tổ quốc, và “Ơn” đối với người đã tổ chức chương trình thi Hoa Hậu Áo Dài lần đầu tiên trên toàn thế giới, đó là phu nhân cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Bà đã tổ chức cuộc thi này vào năm 1972 tại Saigon, gây quỹ cho bịnh viện Vì Dân. “Ơn” Hoa Hậu Áo Dài đã được đúng 45 năm từ năm đầu tiên được tổ chức. Ngoài những Ơn khác quan trọng, ba “Ơn” trên được coi là chủ yếu trong chương trình. Chủ đề “Ơn” đã gây được nhiều sự quan tâm từ quý vị phụ huynh, cũng như gợi được sự thích thú của giới trẻ là các thí sinh trong năm nay. Các thí sinh cho biết các cô cảm thấy chủ đề cuộc thi mang một chiều sâu đặc biệt và các cô được sự khuyến khích nhiệt tình từ cha mẹ, gia đình, vì chủ đề cuộc thi rất có ý nghĩa. Rất nhiều khán giả đi xem chương trình đã rơi nước mắt vì cảm động, họ cho rằng năm nay chương trình xuất sắc nhất vì đã gây được sự xúc cảm và khơi dậy lòng yêu nước trong lòng người xem qua phần mở màn oai hùng và các tiết mục phụ diễn văn nghệ. Theo Huyền-Trân, những giọt nước mắt của khán giả là sự thành công tột bực của chương trình. Đó là điều đặc biệt chỉ xảy ra năm nay, trong chủ đề “Ơn”.

JSON2183

Một hoạt cảnh về Hai Bà Trưng trên sân khấu của cuộc thi hoa hậu Miss Vietnam California 2017 với chủ đề ƠN/ INDEBTED. Photo by Jason Nguyen.

Khuyến khích thí sinh nói tiếng Việt để bảo tồn văn hóa Việt
Tâm sự với VietBeauty về các thí sinh, chị Queenie Huyền-Trân cho hay: “Là một người đã bền bỉ gắn bó với những việc làm thiện nguyện mang tính chất văn hóa, với chương trình thi Hoa Hậu Áo Dài, Huyền Trân là Producer/Director nhiều năm, Huyền Trân nhận thấy rất rõ là giới trẻ hiện nay dần dần xa cách với cộng đồng Việt Nam, nhất là các em được sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Không như nhiều năm trước đây, rất nhiều thí sinh nộp đơn và bị loại bỏ ở vòng đầu. Vài năm gần đây, các em thí sinh ghi danh ngày hơi ít đi. Giới trẻ gắn bó hơn với cuộc sống trong cộng đồng Mỹ, và đã mất đi sự gần gũi với những sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Theo Huyền Trân, tất cả mọi việc đều được bắt đầu từ gia đình, Huyền Trân mong mỏi các phụ huynh dù bận rộn, xin cố gắng cho các em đi học tiếng Việt, cũng như nói tiếng Việt với các em ở nhà. Chúng tôi luôn mong mỏi giới trẻ Việt Nam được gần gũi với cộng đồng nhiều hơn, vì vậy chương trình thi Hoa Hậu Áo Dài California đã dùng cả hai ngôn ngữ Việt và Mỹ.”

Tạm biệt trưởng ban tổ chức cuộc thi HOA HẬU ÁO DÀI CALIFORNIA – MISS VIETNAM CALIFORNIA, VietBeauty như vẫn còn lắng đọng với những trăn trở trong lời chúc đầu năm của chị Queenie Huyền-Trân: Năm nay, điều duy nhất tôi muốn chúc là chúc mọi người một năm mới tràn đầy Tiếng Việt! Vì Tiếng Việt còn, chúng ta còn. Tiếng Việt mất, chúng ta không còn gì để hãnh diện.

Miss-Vietnam-California-2017

Miss Vietnam California 2017 / Hoa Hậu Áo Dài California 2017: CHRISTINA LÝ TRƯƠNG. Photo by Jason Nguyen.

JSON3225

CHRISTINA LÝ TRƯƠNG trong phần dự thi trang phục dạ hội. Photo by Jason Nguyen.

VietBeauty có dịp tiếp xúc với thí sinh đoạt danh hiệu cao nhất, Miss Vietnam California – Hoa Hậu Áo Dài California CHRISTINA LÝ TRƯƠNG và được cô cho biết một số chi tiết thú vị sau đây:

VietBeauty: Theo bạn, Nét Đẹp Việt được đánh giá qua những tiêu chuẩn nào?

Hoa Hậu Christina Lý Trương: Dạ theo Christina, người Việt thường chú trọng vẻ đẹp bên trong nhiều hơn, khi chúng em được thi phỏng vấn với Ban Giám Khảo, thì hình như thí sinh nào được Ban Giám Khảo yêu thích về phong cách, và tính tình thì sẽ có cơ hội trở thành Hoa Hậu hơn. Cá nhân em, khi thi phỏng vấn, em không hề make up. Nhưng kết quả của cuộc thi chính thức trên sân khấu vào ngày hôm sau, em may mắn đoạt được danh hiệu Hoa Hậu, nên em nghĩ nét đẹp bên trong tâm hồn quan trọng hơn đối với người Việt.

VB: Bạn cần làm gì để gìn giữ các tiêu chuẩn của Nét Đẹp Việt đó?

Christina Lý Trương: Dạ em nghĩ là chúng ta nên sống thật với chính bản thân mình, đừng so sánh mình với bất cứ một người đẹp hay xấu khác. Vì mỗi người đều có nét đặc biệt của chính mình. Sự tự tin về chính mình là điều quan trọng, vì khi chúng ta tự tin thì mọi người sẽ nhìn thấy nét đẹp cá tánh của mình. Chúng ta nên phải biết yêu quý và hãnh diện về phong cách và cá tính tốt của riêng mình, đẹp trong từng suy nghĩ, hay cách cư xử với người chung quanh, đó chính là vẻ đẹp riêng của từng cá nhân.

VB: Xin bạn cho biết một vài chi tiết độc giả cần biết về mình.

Christina Lý Trương: Christina được sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Christnia năm nay 23 tuổi, em hiện là sinh viên của trường Đại Học San Jose State University. Christina rất thích tham gia vào những sinh hoạt của cộng đồng, em đã tham gia vào nhiều chương trình, sinh hoạt trước khi đoạt danh hiệu Miss Vietnam California – Hoa Hậu Áo Dài California. Thức ăn Việt Nam em rất thích ăn canh chua, cá kho. Ngoài ra em rất thích ăn các món ăn đặc biệt của nhiều quốc gia khác nhau, nên em rất thích đi du lịch. Hiện Christina đang sống với Mẹ và em trai 🙂

Các thí sinh đoạt giải cuộc thi
MISS VIETNAM CALIFORNIA – HOA HẬU ÁO DÀI CALIFORNIA 2017
The Royal Court 2017

• Miss Vietnam California / Hoa Hậu Áo Dài California: CHRISTINA LÝ TRƯƠNG, San Jose State University, of San Jose

• Á Hậu Hoàn Mỹ (*)/ Perfect Princess: MARILYN NGUYỄN, tốt nghiệp UC Davis, from San Jose

• Á Hậu II / Second Princess: ASHLEY NGUYỄN, University of California, Irvine, of Fremont

• Á Hậu III / Third Princess: CATHERINE NGỌC QUYÊN NGUYỄN, University of the Pacific (UOP), of San Jose

• Á Hậu IV/ Fourth Princess: EMMY LƯU, Touro University California, of San Francisco

• Á Hậu Kiều Diễm (*)/ Miss Elegance: LÊ NGỌC NGÂN, UC Davis, of Davis

• Á Hậu Khả Ái (*)/ Miss Congeniality: PAIGE PHƯƠNG DUNG NGUYỄN, Realtor, of San Jose

(*) 3 danh hiệu Á Hậu do trưởng ban tổ chức Queenie Huyền-Trân sáng lập ra năm 2016.

JSON2583

Các thí sinh đoạt giải (từ trái sang phải): Á Hậu Kiều Diễm NGỌC NGÂN LÊ, Á Hậu Khả Ái PAIGE PHƯƠNG DUNG NGUYỄN, Á Hậu 2 ASHLEY NGUYỄN, Miss Vietnam California – Hoa Hậu Áo Dài California CHRISTINA LÝ TRƯƠNG, Á Hậu Hoàn Mỹ MARILYN NGUYỄN, Á Hậu 3 CATHERINE NGỌC QUYÊN NGUYỄN, Á Hậu 4 EMMY LƯU. Photo by Jason Nguyen.


MISS VIETNAM OF SOUTHERN CALIFORNIA
HOA KHÔI LIÊN TRƯỜNG NAM CALIFORNIA

Cuộc thi diễn ra vào ngày 27 tháng Giêng, 2017, Costa Mesa, nam California.

www.facebook.com/missvietnamsocal
www.tetpageant.com
missvietnamsocal@uvsa.org

MVSC2017_Directors

JASMINE VÕ (trái) & TIFFANY NGUYỄN, 2 directors của MISS VIETNAM OF SOUTHERN CALIFORNIA – HOA KHÔI LIÊN TRƯỜNG NAM CALIFORNIA

Nỗ lực đào tạo phụ nữ lãnh đạo gốc việt tài giỏi cho cộng đồng
Trả lời câu hỏi của VietBeauty về nét khác lạ, độc đáo của cuộc thi năm nay, cô Jasmine Võ, một trong hai directors của cuộc thi Miss Vietnam Sourthern California cho biết: “Chúng tôi cảm nhận được lòng quý mến và sự giúp đỡ, sự ủng hộ mà các thí sinh đã dành cho nhau trong suốt cuộc thi. Cho dù kết quả ra sao, sau cuộc thi các thí sinh vẫn không ngừng thể hiện tinh thần hỗ trợ đó cũng như không ngừng tiếp tục tham gia và gắn bó với các hoạt động sau khi cuộc thi chấm dứt. Một khác biệt mà quý vị có thể nhận thấy ở các cuộc thi Hoa Khôi Liên Trường Nam California đó là chúng tôi luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tinh thần gắn bó giữa các thí sinh cũng như sự phát triển riêng biệt của mỗi cá nhân trong nỗ lực đào tạo một thế hệ phụ nữ lãnh đạo người Mỹ gốc Việt tài giỏi, thông minh, xinh đẹp và mạnh mẽ cho cộng đồng.”

TetParade---Jasmine-&-Royal-Court

Director Jasmine Võ (trái) chụp hình lưu niệm cùng các thí sinh đoạt giải HOA KHÔI LIÊN TRƯỜNG NAM CALIFORNIA tại cuộc diễn hành Tết Đinh Dậu 2017. Photo by Marvin K Sola.

Dự thi hoa khôi liên trường nam california – một kinh nghiệm có thể thay đổi cuộc sống
Trong lời tâm tình với các ứng viên tương lai của cuộc thi, cô Jasmine cho biết: “Từng là một thí sinh của cuộc thi, tôi thấy việc tham dự cuộc thi là một kinh nghiêm có thể thay đổi cuộc sống. Tôi học được thêm về bản thân mình, học được cách tăng cao sự tự tin; & sau đó tôi đã rất tự hào là một phụ nữ người Mỹ gốc Việt. Giờ đây, trong tư cách là một director, chúng tôi cũng mang đến các mục tiêu đó cho các bạn dự thi năm nay. Cuộc thi Miss Vietnam of Southern California (Hoa Khôi Liên Trường Nam California) là một sự kiện mà tôi luôn nhớ mãi. Đối với các bạn muốn tham dự cuộc thi Hoa Khôi Liên Trường Nam California, xin đừng do dự mà hãy tự tin vào bản thân mình và hãy tin tưởng rằng mình sẽ đạt được những gì mình đã quyết tâm. Hãy mạnh dạn tham gia cuộc thi. Bạn có thể học hỏi được nhiều điều hay cho mình.”

MVSC17_Program_Amber

Miss Vietnam of Southern California 2017 / Hoa Khôi Liên Trường 2017 – AMBER NGUYỄN THỊ LAN ANH. Photo by Huy Khiem.

TetParade2017---Queen-

AMBER NGUYỄN THỊ LAN ANH trong vai Bà Trưng Nhị trong cuộc diễn hành Tết Đinh Dậu trên phố Bolsa, Westminster. Photo by Marvin K Sola.

Sau đây là một vài chi tiết thú vị của thí sinh đoạt danh hiệu cao nhất, Miss Vietnam of Southern California – Hoa Khôi Liên Trường Nam California AMBER NGUYỄN THỊ LAN ANH qua buổi trò chuyện ngắn giữa VB với cô.

VietBeauty: Theo bạn, Nét Đẹp Việt được đánh giá qua những tiêu chuẩn nào?

Hoa Khôi Amber Nguyễn Thị Lan Anh: Nét đẹp của một người phụ nữ Việt Nam được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau theo từng thời kỳ. Ngày xưa, đối với ông cha ta, thì một người phụ nữ được cho là đẹp và giỏi thì cần hội đủ các yếu tố cầm, kỳ, thi, họa, công, dung, ngôn, hạnh. Điều đó vẫn rất đúng cho tới ngày hôm nay. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, người phụ nữ đẹp còn được mong đợi nhiều hơn thế. Để trở thành một người phụ nữ đẹp, yếu tố nhan sắc bên ngoài chỉ chiếm một phần rất nhỏ, nhưng điều quan trọng nhất vẫn chính là nhân cách, và phẩm chất. Đối với Lan Anh, một người phụ nữ đẹp trong thời đại này cần phải là một người biết dung hòa giữa công việc của gia đình và công việc của xã hội. Có chỗ đứng của bản thân mình và có tính độc lập cao. Tất cả những yếu tố này tạo nên hình ảnh một người phụ nữ Việt dịu dàng, biết chăm lo cho gia đình, nhưng cũng rất mạnh mẽ, có thể tự chăm sóc cho bản thân, theo đuổi ước mơ và sự nghiệp của mình, dựa vào chính năng lực của bản thân mình. Đó là một vẻ đẹp bền vững mà cho dù nhan sắc có qua đi thì những giá trị đó vẫn luôn còn mãi với thời gian.

VB: Bạn cần làm gì để gìn giữ các tiêu chuẩn của Nét Đẹp Việt đó?

Amber Lan Anh: Để đạt được những tiêu chí này, bản thân người phụ nữ phải là người hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình để từ đó, khắc phục những điểm chưa giỏi, cũng như phát triển năng khiếu, sở trường của mình. Thế hệ những phụ nữ trẻ Việt Nam đang làm rất tốt những điều này. Họ dần dần mạnh dạn hơn trong các việc làm của xã hội và trong các công tác thiện nguyện của cộng đồng. Bằng chứng là chúng ta đang thấy có rất nhiều những tấm gương phụ nữ Việt làm việc trong những ngành nghề mà trước đây chỉ dành cho phái mạnh. Hay là những người phụ nữ giữ những chức vụ cao trong chính phủ, họ luôn tìm cách giúp đỡ những người đồng hương và làm rạng rỡ thêm những nét đẹp đáng quý của người phụ nữ Việt. Đối với bản thân mình, Lan Anh nghĩ việc cần làm lúc này là luôn luôn tìm hiểu và học hỏi thêm những kiến thức ngoài xã hội cũng như giữ gìn những nét truyền thống lâu đời của ông cha ta để lại, kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố đó, để trở thành một người phụ nữ giỏi giang trên đất Mỹ nhưng vẫn luôn giữ trong người những phẩm giá đáng quý của một người phụ nữ Việt Nam.

VB: Xin bạn cho biết một vài chi tiết độc giả cần biết về mình.

Amber Lan Anh:
Tuổi: 25; cư ngụ tại thành phố Anaheim; học trường: Santa Ana College
Tính cách: Vui vẻ, dễ chịu, nhưng đôi khi cũng hay cáu gắt vô cớ.
Sở thích: Hát, chơi đàn guitar, nấu ăn, dẫn chương trình, tham gia các hoạt động thiện nguyện.
Sở trường: Liên quan về các lãnh vực nghệ thuật
Sở đoản: Dễ bị mất tập trung và thiếu tính kiên nhẫn
Ước mơ: Được một lần đến Châu Phi để giúp đỡ những người dân ở đó.

Trong tương lai, Amber muốn trở thành một người phụ nữ hội đủ các yếu tố truyền thống và hiện đại, có sự nghiệp riêng của bản thân & có chỗ đứng trong xã hội. Amber muốn trở thành một dược sĩ, có công việc ổn định để có thể chăm sóc cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Bên cạnh đó, Amber cũng muốn theo đuổi ước mơ được làm một công việc liên quan ngành nghệ thuật, mang lại niềm vui và giải trí cho mọi người. Dù có làm bất cứ công việc gì, thì niềm hạnh phúc nhất của Amber là được thấy người đối diện nở nụ cười, được thấy những người xung quanh mình hạnh phúc, thì tất cả mọi khó khăn đều xứng đáng.

Các thí sinh đoạt giải cuộc thi
MISS VIETNAM OF SOUTHERN CALIFORNIA 2017
HOA KHÔI LIÊN TRƯỜNG NAM CALIFORNIA 2017
The Royal Court 2017

• Miss Vietnam of Southern California 2017 / Hoa Khôi Liên Trường 2017 AMBER NGUYỄN THỊ LAN ANH from Santa Ana College
• 1st Princess / Á Khôi 1 KATRINA TRẦN HẠ NHI from UC Irvine
• 2nd Princess / Á Khôi 2 TIFFANY TRẦN BẢO KHUYÊN from CSU Long Beach
• Miss Áo Dài / Á Khôi Duyên Dáng LEEANA NGUYỄN THỊ MỸ LỆ from Chapman University
• Miss Photogenic / Á Khôi Ăn Ảnh VÕ HOÀNG ANHTHI from Valencia High School
• Miss Congeniality / Á Khôi Thân Thiện TAMLE NGUYỄN THANH TÂM from Orange Coast College

16403377_1108622925930117_4799710457927196602_o

Các thí sinh đoạt giải (từ trái sang phải): Á Khôi Ăn Ảnh VÕ HOÀNG ANHTHI, Á Khôi 1 KATRINA TRẦN HẠ NHI, Hoa Khôi Liên Trường 2017 AMBER NGUYỄN THỊ LAN ANH, Á Khôi 2 TIFFANY TRẦN BẢO KHUYÊN, Á Khôi Duyên Dáng LEEANA NGUYỄN THỊ MỸ LỆ, Á Khôi Thân Thiện TAMLE NGUYỄN THANH TÂM. Photo by Marvin K Sola.

By Quang Nguyen, VietBeauty Magazine