Nét đẹp tóc thẳng

0

Trải qua nhiều thế kỷ, các xu hướng thời trang tóc đã có nhiều thay đổi. Cùng với sự thịnh hành của các kiểu tóc uốn, bồng bềnh, gợn sóng thì một mái tóc suôn mềm, thẳng mượt, toát lên nét nữ tính vẫn luôn được phụ nữ nhiều thời đại yêu thích.

up-thumb-toc-thangNét đẹp nữ tính
Trong xã hội cổ đại, mái tóc thẳng, dài được xem như là một vẻ đẹp nữ tính. Phụ nữ Ai Cập thường để tóc dài qua vai, còn phụ nữ Lưỡng Hà (*) yêu thích mái tóc thẳng dài chảy xuống lưng với một dải ruy băng dài. Đối với các cô dâu Israel, mái tóc dài trong ngày cưới là một dấu hiệu của sự trinh tiết, một nét đẹp cần có.

Phụ nữ Á Đông đặc biệt yêu thích mái tóc dài, suôn thẳng vì nó tượng trưng cho nét đẹp dịu dàng nữ tính, giàu truyền thống. Nhiều công thức chăm sóc tóc đặc biệt từ thiên nhiên đã được áp dụng. Các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên (chủ yếu là thực vật), được kết hợp với nhau để tạo ra những loại dầu gội đặc biệt. Điển hình là bồ kết, sản phẩm dầu gội đặc trưng của phụ nữ Á Đông, có tác dụng làm sạch gàu, mượt và dày tóc. Bồ kết khi kết hợp với các nguyên liệu khác như hương nhu (basil), củ sả, chanh, vỏ bưởi…. làm thành một loại nước gội đầu kỳ diệu, giúp mái tóc suôn thẳng. Ngoài ra, các loại tinh dầu (như dầu dừa) cũng được sử dụng như một loại dầu dưỡng cho tóc thẳng, chắc khỏe.

Làm thẳng tóc
Mái tóc suôn dài có một sức lôi cuốn kỳ lạ đối với nhiều phụ nữ phương Tây đặc biệt là những phụ nữ gốc Phi. Họ vốn sở hữu kiểu tóc quăn truyền thống thì mái tóc suôn thẳng, luôn là một nét mới lạ, hấp dẫn trong các xu hướng thời trang tóc. Vì vậy, những loại “dầu gội” từ thiên nhiên không thể mang lại hiệu quả một mái tóc suôn thẳng như mong muốn. Điều cần thiết là phải tìm ra những phương pháp làm thẳng tóc nhanh chóng và hiệu quả bằng những dụng cụ chuyên biệt hơn.

Cách đây 1700 năm, những phương pháp làm tóc thẳng độc đáo đã xuất hiện, tương tự như duỗi tóc ngày nay. Một cây lược nóng hay một bàn ủi sắt giống bàn ủi quần áo, sau khi được làm nóng sẽ được dùng để ủi và làm thẳng tóc.Việc dùng nhiệt để làm thẳng tóc phải hết sức cẩn thận vì nhiệt quá lớn có thể làm tổn thương chân tóc, gây cháy tóc…Dù vậy, đây vẫn là giải pháp làm thẳng tóc duy nhất mà phụ nữ cổ đại sử dụng suốt một thời gian dài để có được mái tóc thẳng.

Năm 1872, Marcel Wave đã sáng chế ra dụng cụ duỗi tóc (hair straightener) bằng việc sử dụng hai cây sắt làm nóng dùng cho cả uốn và duỗi. Dụng cụ này thật sự hữu ích đối với việc làm thẳng tóc của phụ nữ châu Âu thế kỷ 19, để dễ dàng chải bới những kiểu tóc như ý muốn và có thể làm thay đổi hình dáng của tóc, đặc biệt cho tóc xoăn quá độ.

Những dụng cụ làm thẳng tóc (straightening irons) tiếp tục có những hoàn thiện sau đó. Năm 1906, Madam CJ Walker được cấp bằng sáng chế cho một dụng cụ làm thẳng tóc với hình dạng là một cây lược kim loại nóng (hot combs).

Năm 1909, Issac K. Shero có bằng sáng chế cho dụng cụ duỗi tóc bằng cách sử dụng hai tấm phẳng kim loại dùng để kẹp và làm thẳng tóc.

Năm 1912, một phụ nữ người Scotland tên Lady Jennifer Bell Schofield đã cho ra đời dụng cụ làm thẳng tóc tiện dụng hơn. Hai thanh nhiệt phẳng, mạ kim loại được kết nối với nhau bằng một khớp nối dạng bản lề để dễ dàng thao tác khi kẹp và duỗi tóc. Phát minh này đã đánh dấu sự ra đời của dụng cụ uốn duỗi hiện đại.

Trào lưu tóc thẳng những năm 50 đã lôi kéo nhiều phụ nữ đến tiệm duỗi tóc. Việc sử dụng các thiết bị duỗi tóc với nhiệt quá lớn đã gây nhiều tổn hại cho tóc, đặc biệt có thể gây bỏng da đầu. Tuy nhiên đây vẫn là biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng để có được mái tóc suôn thẳng.

Những năm 2000, tóc thẳng tiếp tục thịnh hành với trào lưu tóc duỗi nở rộ. Các thiết bị duỗi tóc được cải tiến với các tính năng đảm bảo độ an toàn cho tóc. Kỹ thuật duỗi tóc ngày càng tiến bộ, đòi hỏi người thợ phải có trình độ hiểu biết cặn kẽ về đặc điểm của tóc và có thao tác kỹ thuật chuyên nghiệp.

Các công ty mỹ phẩm đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và cho ra những sản phẩm dành cho tóc thẳng, tóc duỗi như gel, dầu gội, đặc biệt là thuốc duỗi tóc, một loại hóa mỹ phẩm làm thẳng tóc hiệu quả dùng trong duỗi tóc.

Mái tóc suôn thẳng, sáng bóng và khỏe mạnh luôn nằm trong các xu hướng thời trang tóc nhiều thế kỷ. Ngày nay, trước sự phát triển nở rộ của các loại mỹ phẩm và kỹ thuật chăm sóc tóc hiện đại. Việc sở hữu mái tóc suôn thẳng, mềm mượt không còn là một vấn đề quá khó khăn. Đối với chị em, để có một mái tóc thẳng như ý, chọn mỹ phẩm là một vấn đề rất quan trọng, ngay cả trong việc duỗi tóc, cũng cần có những tìm hiểu kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả tóc đẹp như ý.

(*) Lưỡng Hà hay Mesopotamia là tên gọi của một vùng địa lý và của một nền văn minh ở nơi gồm lãnh thổ Iraq, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và tây nam Iran hiện đại.

Thy Nga – VietBeauty Magazine
Photo: Kỳ Phong | Stylist: Huyền Gin
Make-up: Hương Ruby | Model: Huyền Lizzie