Nên làm gì khi bạn không thể ngừng suy nghĩ về một điều gì đó?

0

up-vietbeauty-nen-lam-gi-khi-ban-khong-the-ngun-suy-nghi

Ảnh: Unsplash

Bạn không thể kiểm soát những thứ xảy đến với mình, nhưng có hai thứ bạn có thể kiểm soát được, đó là suy nghĩ và hành vi của bạn. Nhưng đôi khi những ý nghĩ về các tình huống không mong muốn có thể nhấn chìm tâm trí bạn và khiến bạn thấy như bạn đang bị chính những suy nghĩ của mình điều khiển.

Dù các tình huống đó xảy ra trong quá khứ hay tương lai, những suy nghĩ tiêu cực đều khiến bạn bỏ lỡ niềm vui trong hiện tại, và theo thời gian, chúng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như trầm cảm (depression) hoặc lo âu (anxiety).

Tại sao chúng ta cứ mãi suy nghĩ về những điều tiêu cực?

• Đôi khi là vì chúng ta cố tìm ra giải pháp cho một vấn đề nào đó.

• Đôi khi là vì chúng ta lo sợ rằng một điều xấu sẽ xảy ra và cố tránh né điều xấu đó.

• Đôi khi là vì một phần não bộ của chúng ta vận hành chưa tốt và một số nơ-ron thần kinh bị “mắc kẹt” ở một điểm nào đó và chúng khiến ta phải nghĩ đi nghĩ lại về một vấn đề.

• Đôi khi đó chỉ là một thói quen xấu.

Hậu quả của việc suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề đó là nó thường khiến bạn chỉ nhìn thấy những điều xấu có thể xảy ra, thay vì giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề. Sau đây là bốn cách bạn có thể áp dụng để giành lại quyền kiểm soát những suy nghĩ của mình:

1. Tham gia và một hoạt động có tần số cảm xúc khác
Suy nghĩ làm nảy sinh cảm xúc, và suy nghĩ tiêu cực sẽ làm nảy sinh cảm xúc tiêu cực. Việc lo nghĩ sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, hành vi có thể làm thay đổi cảm xúc của bạn. Vì vậy, để xóa nhòa cảm xúc tiêu cực, bạn hãy tham gia vào một hoạt động nào đó làm bạn thấy thú vị, như ra ngoài chạy bộ, gọi điện cho một người bạn, xem một bộ phim ưa thích, hoặc thiền định,… Khi bạn có tâm trạng tích cực, bạn có thể suy nghĩ thông suốt hơn; đồng thời những hoạt động tích cực này đôi khi cũng giúp bạn chuyển dời sự chú ý khỏi những cảm xúc không lành mạnh.

2. Viết ra tất cả những lý do khiến bạn tin rằng điều bạn sợ sẽ KHÔNG xảy ra
Phần lớn những việc chúng ta lo lắng thường không bao giờ xảy ra. Bạn hãy tập cho não của mình khả năng tư duy hợp lý bằng cách nghĩ về những lý do khiến bạn tin rằng điều bạn sợ sẽ không xảy đến.

3. Viết ra tất cả những lý do mà kể cả trong tình huống xấu nhất, bạn vẫn sẽ không sao
Đôi khi chúng ta nghĩ rằng nếu điều xấu xảy ra, chúng ta sẽ không vượt qua được; nhưng sự thật là khi những vấn đề không mong muốn diễn ra, hầu hết mọi người vẫn sống sót và đôi khi còn học hỏi được nhiều đó từ đó và trở nên tốt đẹp hơn. Não bộ chúng ta có khả năng thích nghi rất tốt, và bạn hãy rèn luyện cho não của mình bằng cách nghĩ đến những khó khăn mà bạn đã vượt qua trước đây, và những khả năng mà bạn có để có thể vượt qua những vấn đề trong tương lai nếu có.

4. Chú trọng tìm kiếm giải pháp
Khi bạn có được một giải pháp cho vấn đề của mình, não bộ của bạn sẽ bớt phải suy nghĩ về những thứ tiêu cực đồng thời giúp bạn tập trung nghĩ đến những điều mang tính xây dựng hơn. Hãy tự hỏi bản thân một vài câu hỏi sau để tìm ra giải pháp cho vấn đề bạn đang suy nghĩ:

a. Tình huống này có ý nghĩa gì với tôi?
Do chúng ta không thể quay ngược thời gian và chỉ có thể tiến về phía trước, những vấn đề làm chúng ta bận tậm thường là những vấn đề mà ta cho rằng có hậu quả nào đó trong tương lai. Ví dụ: nếu bạn cãi nhau với sếp, có thể bạn sẽ lo lắng rằng mối quan hệ giữa bạn và sếp trong tương lai sẽ bị sứt mẻ, bạn có thể sẽ không được thăng chức. Nếu một điều xấu xảy ra với bạn nhưng nó không đem lại hậu quả xấu nào cho bạn trong tương lai, bạn sẽ không lo lắng về nó nhiều.

b. Tôi muốn điều gì xảy ra?
Ví dụ: nếu bạn muốn sửa chữa mối quan hệ của mình với sếp, bạn sẽ tìm ra những cách thức bạn có thể dùng để thực hiện điều đó. Xác định rõ bản thân muốn gì sẽ giúp bạn xác định được biện pháp giải quyết vấn đề.

c. Tôi có thể làm gì để điều tôi muốn xảy ra?
Ví dụ: để cải thiện quan hệ với sếp, bạn có thể xin được gặp sếp để thảo luận vướng mắc giữa hai người; bạn có thể tập kìm nén tính nóng nảy của bản thân trong tương lai; bạn có thể học cách tương tác một cách tích cực; bạn có thể cố gắng để sếp nhìn thấy năng lực của bạn. Một kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó với vấn đề sẽ giúp bạn nhìn tình huống một cách khác đi, đồng thời giúp bạn bớt lo nghĩ.

Nếu tất cả những cách trên thất bại, bạn hãy nhớ rằng suy nghĩ chỉ là SUY NGHĨ, và không phải lúc nào suy nghĩ của bạn cũng đúng. Bạn không phải hành xử theo những gì bạn nghĩ; bạn có thể chỉ cần chấp nhận những ý nghĩ của mình và để những suy nghĩ không có ích trôi qua.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: Jennice Vilhauer (www.psychologytoday.com)