Nên cho trẻ làm quen với các thiết bị công nghệ khi nào?

0

Ngày nay, nhiều trẻ em bắt đầu sử dụng công nghệ từ khá sớm. Một số em chơi với điện thoại di động và máy tính thậm chí trước khi các em biết nói sõi. Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc rằng: “Tôi nên cho con mình tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ thời điểm nào?” Sau đây là một vài gợi ý dành cho họ:

up-tre-em-va-cong-nghe

1. Cháu biết đếm
Một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết con mình có khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ đó là cháu biết làm việc với các con số. Công nghệ số là một thế giới được hình thành dựa trên những con số, vì vậy người dùng nên có kiến thức cơ bản về toán học để có thể sử dụng thiết bị công nghệ một cách hiệu quả. Biết được ít nhất mười chữ số đầu tiên là đủ cho con bạn sử dụng máy vi tính.

2. Cháu biết cái gì tốt, cái gì xấu
Những thiết bị công nghệ ngày nay sử dụng mạng Internet một cách phổ biến. Con của bạn nên biết phân biệt cái tốt và cái xấu để sử dụng thiết bị một cách an toàn. Là cha mẹ, bạn hãy dạy con mình những kỹ năng cần thiết cho việc tiếp xúc với công nghệ.

3. Cháu biết tiền là gì
Hầu hết người lớn chúng ta biết giá trị của đồng tiền, nhưng trẻ nhỏ thì chưa. Chắc hẳn bạn không muốn để con mình tự tiện tải hàng loạt trò chơi trên điện thoại để rồi cuối tháng bạn phải “gồng mình” trả một khoản tiền cước khổng lồ. Trước khi cho con em mình tiếp xúc với những dịch vụ công nghệ có tính phí, bạn hãy nói chuyện với con về giá trị của đồng tiền.

4. Cháu biết đọc
Để sử dụng công nghệ một cách hiệu quả, người dùng phải biết đọc. Trẻ biết đọc cũng là một dấu hiệu cho thấy cháu có thể bắt đầu tiếp xúc với công nghệ.

5. Cháu nắm được các quy tắc an toàn
Các thiết bị công nghệ có thể gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ. Bạn nên dạy con những kiến thức cần thiết để giữ an toàn cho sức khỏe của bé khi sử dụng công nghệ. Phải làm gì khi có sự cố về điện? Sạc điện thoại như thế nào cho đúng cách? V.v…

6. Cháu có đủ thời gian dành cho bố mẹ
Có một lượng thời gian nhất định để tương tác trong đời thật với bố mẹ sẽ góp phần giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, thông minh và tốt bụng. Nếu bạn không dành thời gian dạy con mình những điều hay lẽ phải và phó mặc cháu cho các thiết bị công nghệ để “rảnh nợ”, rất có thể bạn đang “giao trứng cho ác”. Trẻ có thể tiếp thu những luồng thông tin độc hại mà thế giới số đem lại. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, chúng vô tư tiếp nhận bất cứ thông tin nào chúng được cung cấp và sẽ nghiễm nhiên xem đó là những chân lý trong cuộc sống. Bạn hãy dành thời gian ở bên con nhiều hơn: con của bạn cần hiểu thế giới thật không như những gì chúng thấy trên màn ảnh.

7. Cháu có thị lực tốt
Trước khi cho con mình dùng điện thoại di động hay máy tính, bạn nên cho con đi kiểm tra mắt. Tiếp xúc thường xuyên với màn hình có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé. Tuy nhiên, kể cả khi thị lực của trẻ là bình thường, bạn cũng nên giới hạn thời gian cho con sử dụng điện thoại hay máy vi tính để phòng tránh các vấn đề về sức khỏe.

8. Cháu biết tự học
Trong thế giới công nghệ, ngoài những nội dung không phù hợp với trẻ em, còn có rất nhiều chương trình và trò chơi mang tính giáo dục cho các cháu. Bạn nên chỉ cho con thấy những chương trình như vậy. Điều đó giúp bảo đảm các bé sẽ thu được lợi ích từ các thiết bị công nghệ, hỗ trợ cho sự phát triển lành mạnh của bé.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine